Các câu hỏi thường gặp về AOS & những lưu ý cho nhà đầu tư EB-5

2023-03-16 09:49:45
|Share via:
Câu hỏi thường gặp về AOS

Ở bài viết trước đây, Loyalpass đã chia sẻ về quy trình nộp đơn xin Điều chỉnh tình trạng (AOS) từ visa không định cư sang thường trú tại Hoa Kỳ dành cho Nhà Đầu Tư EB-5. Tiếp theo trong bài viết này, Loyalpass sẽ tập trung vào các nhóm đối tượng có thể thực hiện AOS và giải đáp các câu hỏi thường gặp về AOS để các anh chị nhà đầu tư EB-5 và gia đình đang quan tâm tham khảo.

Các đối tượng thực hiện chuyển diện phổ biến

 • Các nhà đầu tư đang sinh sống hợp pháp ở Hoa Kỳ với visa L1, H-1B, F1 hoặc con cái của nhà đầu tư đang học tập tại Hoa Kỳ (với điều kiện ba mẹ cần có thẻ xanh trước khi con cái đi theo hồ sơ được nộp chuyển đổi tình trạng, trường hợp này áp dụng khi con không thể tham gia phỏng vấn cùng ba mẹ tại Việt Nam) 
 • Các nhà đầu tư tới Hoa Kỳ với visa B1/B2 đủ điều kiện chuyển đổi tình trạng từ sau 90 ngày nhập cảnh

Các câu hỏi liên quan tới việc chuyển diện

1. Điều kiện và các rủi ro của việc chuyển diện là gì?

 • Việc chuyển diện cần được thực hiện từ sau ít nhất 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh Mỹ, nếu nộp trước thời gian này hồ sơ sẽ bị từ chối.
 • Trong thời gian 90 ngày ở Hoa Kỳ: nhà đầu tư, con cái với visa B1/B2 không được đăng kí nhập học hoặc đi làm.
 • Không vi phạm luật pháp trong thời gian chuyển diện 

2. Nhà đầu tư có thể vẫn giữ tình trạng xin visa định cư thông qua lãnh sự và kết hợp tới Mỹ nộp đơn xin chuyển diện được không?

Được! Nhà đầu tư nên giữ hồ sơ xin visa qua lãnh sự và kết hợp nộp đơn chuyển diện, trong trường hợp có lịch phỏng vấn mà đơn chuyển diện chưa được xét duyệt, nhà đầu tư và con cái có thể quay lại Việt Nam để tham gia phỏng vấn.

3. Trường hợp đã được chấp thuận I-526, thời gian phê duyệt đơn xin chuyển đổi tình trạng qua I-485 để được thẻ xanh thường mất khoảng bao nhiêu lâu? 

Thời gian được chấp thuận I-485 (đối với hồ sơ đã có I-526 chấp thuận) hiện nay có thể là 1 năm hoặc hơn, một số trường hợp có thể ngắn hơn, khoảng 6 tháng 

4. Thời gian phải ở lại Mỹ chờ trả lời mất khoảng bao nhiêu lâu? Thẻ xanh này có điều kiện không và thời hạn bao nhiêu lâu?

 • Nhà đầu tư sẽ chỉ nộp đơn I-485 sau tối thiểu 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh Mỹ và không được rời Mỹ cho tới khi có giấy phép đi lại (Advance Parole). Thời gian xử lý giấy phép này từ 9-12 tháng, như vậy tổng thời gian nhà đầu tư cần ở lại Mỹ là ít nhất từ 12-15 tháng. Trong trường hợp nhà đầu tư rời Mỹ trước khi có giấy phép đi lại, đơn I-485 sẽ bị từ chối, nhà đầu tư quay lại với quá trình xử lý tại lãnh sự.
 • Khi I-485 được chấp thuận, nhà đầu tư sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện như yêu cầu của chương trình EB-5.

5. Trường hợp trong quá trình đang chờ chuyển diện, đương đơn và người phụ thuộc được cấp trước giấy phép đi lại (Advanced parole), nếu muốn về lại Việt Nam thì có thể ở trong bao lâu?

Đương đơn và người phụ thuộc có thể về lại Việt Nam, và không cần duy trì thời gian sinh sống đủ 180 ngày/năm như người có thẻ xanh, nhưng cần quay lại trước khi thời hạn của giấy phép đi lại hết hạn.

Một số thông tin khác cần lưu ý về AOS:

 • Khi nhập cảnh vào Mỹ với visa du lịch B1/B2, nhà đầu tư và người phụ thuộc cần trình bày với nhân viên hải quan rõ lý do nhập cảnh ví dụ: du lịch, thăm người thân, thăm con đang học tại Hoa Kỳ…. 
 • Nộp đơn I-485 sẽ không cần nộp lý lịch tư pháp như quá trình lãnh sự 
 • Nộp hồ sơ khám sức khoẻ cùng với đơn I-485 hoặc có thể bổ sung sau khi có I-485 RFE (yêu cầu bổ sung hồ sơ) 
 • Thông thường đơn I-485 sẽ không yêu cầu phỏng vấn 
 • Sau khi nộp đơn I-485, sau khi có biên nhận (I-485 receipt notice) nhà đầu tư có thể đăng kí trường học cho con cái, nếu học trường tư thì đóng theo chi phí của nhà trường, trường công sẽ được áp dụng như thường trú nhân.

Tham khảo thêm các thông tin ở các bài viết sau:

Lợi thế giữa các lựa chọn chờ phỏng vấn và chuyển diện:

https://eb5loyalpass.com/blog/eb5-blog/lua-chon-dieu-chinh-tinh-trang-hay-xu-ly-thi-thuc-nhap-cu

Chuyển đổi tình trạng cho nhà đầu tư và người phụ thuộc:

https://eb5loyalpass.com/blog/eb5-blog/chuyen-doi-tinh-trang-cho-nha-dau-tu-eb-5-va-nguoi-phu-thuoc

Loyalpass tổng hợp.


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ