Có mấy loại thẻ xanh Mỹ? Phân biệt các loại thẻ xanh

2023-03-06 17:08:23
|Share via:
Tổng hợp các loại thẻ xanh ở Mỹ phổ biến nhất hiện nay

Hàng năm có hàng triệu người tìm đến Mỹ để định cư và chìa khóa để họ được sống như một công dân Mỹ thực thụ đó là thẻ xanh. Hiện nay có 2 loại thẻ xanh Mỹ được cấp cho các đối tượng khác nhau. Vậy các loại thẻ xanh Mỹ là những loại thẻ nào và có đặc điểm ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người hiểu cụ thể hơn về 2 loại thẻ xanh Mỹ này.

1. Các loại thẻ xanh ở Mỹ

Thẻ xanh Mỹ (Green card) - thẻ thường trú nhân được cấp cho người nước ngoài tại Hoa Kỳ. Khi sở hữu thẻ xanh, anh chị sẽ được hưởng các quyền lợi của thường trú nhân, được sinh sống và làm việc lâu dài tại Mỹ. 

Có 2 loại thẻ xanh Mỹ là thẻ xanh có điều kiện ( thẻ xanh 2 năm) và thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm). 

1.1 Thẻ xanh có điều kiện 

Thẻ xanh có điều kiện là loại thẻ xanh có giá trị 2 năm. Nếu đáp ứng các điều kiện kèm theo thì sau 2 năm có thể chuyển đổi sang thẻ xanh 10 năm. Ngược lại, nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết thì sẽ mất đi tư cách thường trú nhân và không được tiếp tục định cư tại Mỹ. 

1.2 Thẻ xanh vĩnh viễn

Thẻ xanh vĩnh viễn còn gọi là thẻ xanh 10 năm. Loại thẻ xanh này được cấp cho những đối tượng nhập cư có đủ điều kiện. Sau 5 năm định cư với thẻ xanh 10 năm, anh chị có thể xin thi lên quốc tịch Hoa Kỳ. Nếu không thì đến hạn 10 năm sẽ phải tiến hành gia hạn thẻ xanh vĩnh viễn. 

2. Phân biệt thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm

Bảng so sánh một số điểm khác biệt giữa các loại thẻ xanh ở Mỹ, cụ thể là thẻ xanh có điều kiện và vĩnh viễn:  

Chỉ tiêu

Thẻ xanh có điều kiện

Thẻ xanh vĩnh viễn

Thời hạn 

2 năm

10 năm 

Gia hạn thẻ xanh

Không

Có  (nếu không thi quốc tịch)

Thủ tục tiếp theo

Cần xóa bỏ điều kiện thẻ xanh 2 năm, chuyển đổi lên thẻ xanh 10 năm. 

Thi nhập quốc tịch Hoa Kỳ hoặc gia hạn thẻ xanh mỗi 10 năm một lần. 

Thời gian 

90 ngày trước khi hết hạn

 • Thi nhập quốc tịch sau 5 năm sở hữu thẻ xanh.

 • Gia hạn thẻ xanh trong vòng 180 ngày trước khi hết hạn.  

2.1 Điều kiện để được cấp thẻ xanh

Khi xin các loại thẻ xanh ở Mỹ, anh chị hãy chắc chắn mình đáp ứng những điều kiện riêng biệt của từng loại thẻ xanh như sau. 

Điều kiện cấp thẻ xanh 2 năm

Điều kiện cấp thẻ xanh 10 năm

 • Các nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc.
 • Bảo lãnh diện hôn thê/vợ chồng đã gỡ bỏ điều kiện thẻ xanh 2 năm.
 • Bảo lãnh thân nhân như cha mẹ, con cái,...
 • Chủ thẻ làm việc lâu dài tại Mỹ ở các tổ chức, doanh nghiệp. 

2.2 Sự khác nhau giữa quyền lợi thẻ xanh 2 năm và 10 năm

Các quyền lợi nổi bật của thẻ xanh phải kể đến bao gồm: Tự do xuất nhập cảnh Mỹ, tự do làm việc tại các doanh nghiệp, bảo lãnh người thân sang Mỹ, mua nhà mua xe và sở hữu các tài sản khác,... Nhìn chung, thẻ xanh 2 năm và 10 năm đều có các quyền lợi trên và không có nhiều sự khác biệt. 

Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý một số đặc điểm khác nhau dưới đây của thẻ xanh 2 năm và 10 năm để không ảnh hưởng đến tình trạng thường trú nhân. 

 • Khi hết hạn thẻ xanh: Thẻ xanh 2 năm hết hạn thì anh chị sẽ mất đi tư cách thường trú nhân, khi đó định cư Mỹ là bất hợp pháp. Còn với thẻ xanh 10 năm thì khi hết hạn, anh chị vẫn có quyền cư trú bình thường.
 • Quyền gia hạn thẻ xanh: Nếu hết hạn thẻ xanh 2 năm thì không thể gia hạn. Nhưng với thẻ xanh 10 thì có thể gia hạn sau khi hết hạn. 
 • Thời gian rời khỏi Mỹ: Các loại thẻ xanh ở Mỹ cho phép thường trú nhân tự do ra vào Mỹ. Nhưng với thẻ xanh 2 năm thì không thể rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm, đây là giai đoạn “bị thử thách” nên bị hạn chế rời khỏi Mỹ. Còn thẻ xanh 10 năm thì không bị hạn chế như vậy. 

Xem thêm: Tìm hiểu: Định cư ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh?

3. Khi nào cần chuyển đổi thẻ xanh 2 năm lên 10 năm?

Như đã nói ở trên thì thẻ xanh 2 năm trước khi hết hạn cần làm thủ tục xóa bỏ điều kiện và chuyển đổi sang thẻ xanh 10 năm. USCIS quy định, thường trú nhân với thẻ xanh có điều kiện cần nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh hết hạn. 

Những trường hợp phải thực hiện chuyển đổi thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn bao gồm: 

 • Định cư theo diện vợ chồng với thời gian kết hôn chưa đủ 2 năm tính từ thời điểm đến Mỹ. 
 • Định cư Mỹ diện hôn thê đăng ký kết hôn và làm thủ tục chuyển diện thành CR6 tại Mỹ. 
 • Nhà đầu tư đang đầu tư vào các dự án EB5 tại Mỹ và đáp ứng điều kiện tạo ra 10 công việc toàn thời gian trong ít nhất 2 năm. 

4. Cách đổi thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn

Dù anh chị được cấp thẻ xanh 2 năm theo hình thức định cư nào thì đều cần đảm bảo tất cả các điều kiện theo Luật di trú để được cấp thẻ xanh 10 năm sau 2 năm thường trú. 

Khi đến thời hạn thì thường trú nhân cần thực hiện quy trình xin cấp thẻ xanh 10 năm như sau:

Bước 1: Nộp đơn cho USCIS kèm bằng chứng

Chuyển đổi thẻ xanh 2 năm sang 10 năm theo diện bảo lãnh vợ chồng qua Mỹ CR1 hoặc chuyển diện tại Mỹ CR6. 

 • Nộp đơn I-751 và các bằng chứng
 • Đóng lệ phí: 595 USD

Các nhà đầu tư EB-5 chuyển đổi thẻ xanh Mỹ: 

 • Nộp đơn I-829 và bằng chứng
 • Lệ phí: 3,750 USD

Bước 2: Nhận thông báo đơn I-797C và thư lăn tay từ USCIS

Bước 3: Sở di trú xét duyệt hồ sơ, nếu được thông qua thì Sở di trú sẽ thông báo thời gian phỏng vấn.

Bước 4: Nhận kết quả cấp thẻ xanh 10 năm gửi đến địa chỉ anh chị đã cung cấp cho Sở di trú. 

Lưu ý: Sau khi nộp đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm, anh chị không nên rời khỏi Mỹ dù thẻ xanh 2 năm vẫn còn thời hạn. Việc này có thể dẫn đến nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ và bị từ chối cấp thẻ xanh. 

5. Những lưu ý về các loại thẻ xanh ở Mỹ 

Thẻ xanh Hoa Kỳ được xem là bước khởi đầu cho cuộc sống mới ở Hoa Kỳ, bạn sẽ được lựa chọn sống và làm việc tại bất cứ đâu tại đây. Hơn nữa, sau 3 hoặc 5 năm thì sẽ có đủ điều kiện trở thành công dân Mỹ “danh chính ngôn thuận”, mang lại những đặc quyền vượt trội.

Tấm thẻ xanh còn được ví như “tấm vé thông hành”, “tấm vé vàng” trong làng du lịch toàn cầu. Công dân có thể dễ dàng đi lại, ra vào các nước châu Âu, châu Á, Nam Mỹ,... mà không cần đến visa.

Nhiều người có ý định nhập cư nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, thủ tục như thế nào và chi phí thẻ xanh Mỹ bao nhiêu tiền? Chuẩn bị số tiền bao nhiêu để có được tấm thẻ xanh Mỹ, bạn cần tìm hiểu nhiều khoản chi phí khác nhau.

Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ có những quy định khác nhau về chi phí nộp đơn đối với mỗi loại đơn và mỗi diện định cư khác nhau. Số tiền này chưa bao gồm những chi phí ngoài lề khác, chẳng hạn như: chi phí khám sức khỏe, lăn tay, phí luật sư và phí xin visa. 

Ngoài những thông tin tổng quát này, các bạn cần tham vấn nghiêm túc với một Luật sư hoặc đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực định cư để lựa chọn hình thức phù hợp cho mình và gia đình.

Với những thông tin về đặc điểm của các loại thẻ xanh ở Mỹ rất hy vọng sẽ giúp mọi người lựa chọn được hình thức định cư phù hợp. Chúc các bạn thành công nhận được thẻ xanh để bắt đầu cuộc sống định cư Mỹ tốt đẹp.

 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ