Mẫu đơn I-485 chuyển đổi tình trạng nhà đầu tư EB-5 theo USCIS

2023-05-25 17:25:20
|Share via:
Những lưu ý và vai trò của đơn I-485 đối với nhà đầu tư EB-5

Mẫu đơn I-485 chắc chắn là cụm từ mà nhà đầu tư được nghe qua rất nhiều trong quá trình nộp hồ sơ xin định cư Mỹ. Đây là mẫu đơn được sử dụng ở bước cuối cùng để hoàn tất quá trình xin thẻ xanh. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết hơn về đơn I-485 thực hiện chuyển đổi tình trạng định cư cho nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5. 

Tóm tắt đơn I-485

Đơn I-485 là gì? 

Là loại đơn xin đăng ký thường trú hoặc thay đổi tình trạng trở thành thường trú nhân có điều kiện.

Điều kiện nộp đơn I-485

 • Đã có thị thực nhập cư và hiện diện vật lý hợp pháp ở Mỹ.

 • Chuyển đổi tình trạng cho người nước ngoài đến Hoa Kỳ bằng visa du lịch hoặc công tác ngắn hạn. 

Phí nộp đơn

Phí nộp đơn I-485 là 1140$ và 85$ cho phí sinh trắc. 

Địa điểm nộp đơn

Nộp đến cơ quan bảo mật của USCIS tại Texas hoặc Arizona.

1. Mẫu đơn I-485 là gì?

Mẫu đơn I-485 là loại đơn xin đăng ký thường trú hoặc thay đổi tình trạng, vô cùng cần thiết đối với nhà đầu tư EB-5. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư có thể xin thay đổi tình trạng của mình tại Mỹ để trở thành thường trú nhân có điều kiện sau khi được USCIS phê duyệt đơn I-526. 

2. Điều kiện để nộp đơn xin chuyển đổi tình trạng I-485

Điều kiện nộp đơn quy định rõ và phải tuân thủ theo mới được xem xét. Không phải ai nộp đơn cũng đủ tiêu chuẩn để điều chỉnh tình trạng của mình. Chúng ta nên lưu ý đến các điều kiện nộp mẫu đơn I-485 như sau:

 • Chúng ta phải có có thị thực nhập cư và hiện diện vật lý hợp pháp ngay tại Hoa Kỳ. Điều này sẽ xảy ra nếu đang sở hữu các loại visa như: Visa H-B, Visa L, Visa F hoặc Visa E.
 • Nhà đầu tư cùng với người phụ thuộc đến Hoa Kỳ bằng Visa du lịch hoặc công tác ngắn ngày sẽ được phép chuyển đổi tình trạng từ 60 đến 90 ngày sau đó. Thông thường thì USCIS sẽ yêu cầu chúng ta giải trình những lý do muốn chuyển đổi sang tình trạng thường trú nhân, do đó, nên chuẩn bị đầy đủ các lý do hợp lý, chính đáng.

Trong một số trường hợp nếu USCIS phát hiện nhà đầu tư đến Hoa Kỳ với ý định muốn chuyển đổi tình trạng ngay từ lúc đầu thì có thể bị xem là vi phạm, gian lận trong quy định nhập cư. 

Những nhà đầu tư và người phụ thuộc đã được chấp thuận I-526 hoặc đang chờ được phê duyệt đơn I-526E. Chúng ta nên lưu ý trước khi muốn nộp loại đơn này. Tuy nhiên thông thường thì đơn chuyển đổi tình trạng I-485 được các luật sư di trú nộp thay cho nhà đầu tư EB-5.

mau-don-I485-do-USCIS-ban-hanh

Mẫu đơn I-485 do USCIS ban hành

3. Vai trò của đơn I-485 đối với nhà đầu tư EB-5

Đơn I-485 giúp cho nhà đầu tư nước ngoài đến Hoa Kỳ được đăng ký trở thành thường trú nhân hợp pháp. Ngoài vai trò này thì loại đơn chuyển đổi tình trạng I-485 còn có thêm rất nhiều vai trò khác được liệt kê dưới đây:

 • Việc nộp mẫu đơn I-485 là cho phép người nộp đơn ở lại Hoa Kỳ một cách hợp pháp trong khi chờ quyết định phê duyệt đơn xin thị thực nhập cư I-526 của họ, vốn cần tới vài năm để phê duyệt.
 • Nó giúp nhà đầu tư và người phụ thuộc sẽ rút ngắn thời gian có thẻ xanh mà không cần phải tham gia phỏng vấn tại lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.
 • Đơn I-485 giúp người phụ thuộc là các con hoặc vợ/chồng chưa thể tham gia phỏng vấn cùng đương đơn cũng có thể nộp chuyển đổi tình trạng định cư sau khi nhà đầu tư có thị thực nhập cư và nhập cảnh vào Mỹ
 • Khi một cá nhân nộp đơn chuyển đổi tình trạng I-485, họ cũng có thể nộp đơn (I-765) xin giấy phép làm việc EAD và đơn I-131 xin giấy phép đi lại (được gọi là “Advance Parole”) trong thời gian mà đơn I-485 đang chờ xử lý.

Xem thêm: Thời gian xử lý hồ sơ tại NVC mất bao lâu?

4. Hướng dẫn nộp đơn chuyển đổi tình trạng định cư 

Sau khi đã xác định bản thân đáp ứng các điều kiện để có thể điều chỉnh trạng thái định cư, bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết 

Ngoài mẫu đơn I-485, bạn cần nộp thêm các giấy tờ liên quan khác. Các hồ sơ yêu cầu sẽ được các luật sư hỗ trợ đương đơn chuẩn bị. Bạn sẽ thực hiện nộp toàn bộ hồ sơ qua đường bưu điện cho Sở di trú Hoa Kỳ. 

Bước 2: Hoàn thành mẫu đơn I-485

Tiếp đó, bạn hoàn thành mẫu đơn I-485 với đầy đủ thông tin như: thông tin cá nhân, loại đơn, tiểu sử, hôn nhân, thông tin liên hệ,... Trong một số trường hợp nhất định, đương đơn phải cung cấp các thông tin bổ sung bao gồm: quy mô hộ gia đình, tổng thu nhập gia đình, tổng giá trị tài sản,...

Chi tiết mẫu đơn: https://www.uscis.gov/sites/default/files/document/forms/i-485.pdf 

Bước 3: Khám sức khỏe

Những ai nộp đơn chuyển đổi tình trạng định cư đều phải vượt qua bài kiểm tra y tế theo quy định của USCIS. Kết quả kiểm tra sẽ được đính kèm mẫu I-693 và cho vào một phong bì dán kín để nộp cho Sở di trú cùng mẫu đơn I-485. 

Đương đơn có trách nhiệm thanh toán toàn bộ các khoản chi phí khám sức khỏe. Bạn phải mang theo hộ chiếu, tiền sử bệnh và tiêm chủng. Trường hợp bị chẩn đoán tình trạng sức khỏe không đủ điều kiện để nộp đơn chuyển đổi tình trạng định cư thì bạn vẫn có thể nộp đơn I-485 sau khi đã điều trị. 

Bước 4: Lấy vân tay / Sinh trắc học

Sau 3-5 nộp đơn I-485, đương đơn sẽ được yêu cầu đến cuộc hẹn kiểm tra sinh trắc học để lấy dấu vân tay, chụp ảnh và lấy chữ ký. Khi đã lấy sinh trắc học, bạn sẽ được cấp thẻ FD-258. 

5. Những giấy tờ gửi cùng mẫu I-485

Có một số yêu cầu nhất định liên quan đến hồ sơ gửi cùng mẫu đơn I-485 mà nhà đầu tư EB-5 cần phải đáp ứng. Bạn cần chuẩn bị danh sách tài liệu điển hình cần nộp sau đây:

 • 2 ảnh cỡ hộ chiếu Hoa Kỳ: Chuẩn bị ảnh được chụp không quá 6 tháng.
 • Bản sao trang ID hộ chiếu: Bản sao hộ chiếu hoàn chỉnh, đây là giấy tờ rất quan trọng trong bộ hồ sơ.
 • Bản sao giấy khai sinh: Ví dụ như bản sao giấy khai sinh nước ngoài hoặc bản sao các hồ sơ khai sinh phù hợp khác.
 • Bằng chứng nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ: Tất cả các giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ được xem là hợp pháp.
 • Bằng chứng về tình trạng hợp pháp ở Hoa Kỳ nếu có: Nhà đầu tư phải bổ sung vào hồ sơ những bằng chứng minh chứng được bản thân và người phụ thuộc đang ở Hoa Kỳ hợp pháp nếu đang có mặt trên đất Mỹ.
 • Bản sao giấy chứng nhận kết hôn và giấy ly hôn nếu có: Đây được xem là giấy tờ chứng minh tình trạng quan hệ hôn nhân của nhà đầu tư, tạo cơ sở để USCIS xét duyệt hồ sơ.

Bên cạnh các giấy tờ, tài liệu trên thì còn có thêm một trong các mẫu đơn sẽ gửi cùng mẫu đơn I-485 tùy theo từng trường hợp:

 • (Tùy chọn) Mẫu đơn I-765 xin cấp phép làm việc trong lúc đợi hồ sơ được xử lý.
 • (Tùy chọn) Mẫu đơn I-131 xin cấp phép du lịch bên ngoài Hoa Kỳ trong lúc đợi hồ sơ được xử lý (Cảnh báo: Đối với những người đã hết tình trạng lưu trú trong hơn 180 ngày khi họ nộp đơn I-485, việc đi ra khỏi Hoa Kỳ sẽ gây nguy hiểm đáng kể cho đơn xin thẻ xanh của họ).
 • Mẫu đơn I-693 khám sức khỏe để chứng minh rằng nhà đầu tư và những người phụ thuộc không có bất kỳ tình trạng y tế nào khiến quý vị không được phép nhập cảnh.

Xem thêm: Chuyển đổi tình trạng cho nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc

6. Thời gian xử lý đơn I-485

USCIS xử lý đơn I-485 trong vòng 6 đến 12 tháng tùy vào nơi nhà đầu tư EB-5 đang cư trú. Kết quả sẽ được USCIS thông báo đến email bạn đã đăng ký hoặc thư vật lý sau khi đơn của bạn được xử lý. 

7. Phí chuyển diện định cư

Phí chuyển diện định cư bao gồm các khoản phí nộp đơn I-485, phí dịch vụ sinh trắc học. Phí sinh trắc học sẽ được miễn đối với những đương đơn 78 tuổi trở lên.

 • Phí nộp đơn I-485: 1140 USD
 • Phí sinh trắc: 85 USD

8. Điều cần lưu ý khi nộp đơn I-485

Đơn I-485 sẽ dễ dàng được phê duyệt hơn khi chúng ta chú ý đến các điều được liệt kê sau đây:

 • Kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp: Trước khi nộp đơn I-485, nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ thông tin và chắc chắn rằng tất cả các tài liệu cần thiết đều đầy đủ và chính xác. Chúng ta nên cùng với luật sư tư vấn xem xét tổng quan chi tiết nhất để kịp thời bổ sung nếu phát hiện sai sót.
 • Đóng đầy đủ phí nộp đơn: Chúng ta cần đóng đầy đủ phí nộp đơn chuyển đổi tình trạng I-485 và các khoản phí khác (nếu áp dụng). Phí nộp đơn I-485 thường được cập nhật trên trang web của USCIS. Lệ phí hiện nay cho đơn I-485 bao gồm phí nộp đơn 1140$ và phí sinh trắc 85$. Nếu không đóng đủ phí thì đơn I-485 sẽ không được phê duyệt.
 • Nộp đơn đúng thời hạn: Nhà đầu tư cần nộp đơn I-485 đúng thời hạn để tránh việc bị từ chối. Nộp sau 90 ngày nếu nhà đầu tư vào Hoa Kỳ bằng visa B1/B2
 • Chuẩn bị các tài liệu cần thiết: Bạn cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết để nộp đơn I-485, bao gồm hồ sơ y tế, giấy tờ chứng thực danh tính và giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (nếu có).
 • Theo dõi tiến trình xử lý: Sau khi nộp đơn I-485, bạn nên theo dõi tiến trình xử lý của đơn của mình trên trang web của USCIS để đảm bảo rằng đơn của bạn được xử lý một cách đúng thời hạn.
 • Liên hệ với đại diện USCIS: Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc vướng mắc nào trong quá trình nộp đơn I-485, bạn có thể liên hệ với đại diện USCIS để được hỗ trợ thêm.

Các thông tin đã được tổng hợp chi tiết ở trên sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về vai trò của đơn I-485 và những lưu ý quan trọng để tăng tỷ lệ thành công khi nộp. Nhà đầu tư nên cập nhật thông tin thường xuyên các thông tin mới nhất về đơn I-485 thông qua các trang tin uy tín để chủ động hơn trong vấn đề chuẩn bị hồ sơ.


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ