Hồ sơ định cư Mỹ EB-5 gồm những gì? Quy trình thực hiện 2024

2023-04-27 09:01:09
|Share via:
Những điều nhà đầu tư cần biết khi chuẩn bị hồ sơ EB-5

Chuẩn bị hồ sơ EB5 là một quá trình cần nhiều sự tập trung và cẩn trọng. Trước khi bắt đầu thì nhà đầu tư cần am hiểu rõ về các bước, các giai đoạn cũng như những giấy tờ cần chuẩn bị. Để quá trình này được diễn ra thuận lợi và hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất, quý anh chị nên lưu tâm đến những điều sau đây:

1. Quy trình thực hiện hồ sơ đầu tư định cư EB5

Các bước chính cần thực hiện và nhà đầu tư cần lưu ý khi nộp hồ sơ đầu tư định cư EB-5:

Bước 1: Nhà đầu tư cung cấp hồ sơ và tài liệu cần thiết

Sau khi đã lựa chọn dự án phù hợp, nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn tiền, chuyển tiền và hồ sơ cá nhân cần thiết kèm theo. Nhà đầu tư nên tham khảo tư vấn của đơn vị luật sư di trú và đơn vị tư vấn uy tín để chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ phù hợp.

Bước 2: Luật sư xem xét và đánh giá hồ sơ EB5

Nhà đầu tư gửi toàn bộ hồ sơ EB5 để phía luật sư xem xét, điều này giúp đảm bảo tính chính xác, phù hợp, và tăng tỷ lệ phê duyệt thành công khi nộp lên Sở di trú USCIS.

Bước 3: Nộp đơn I-526E và chờ USCIS phê duyệt

Luật sư sẽ thay mặt đương đơn nộp đơn I-526E và toàn bộ hồ sơ nguồn tiền cho cơ quan USCIS.

Bước 4: Hồ sơ chuyển đến NVC

Sau khi USCIS phê duyệt và chấp thuận đơn I-526E, USCIS sẽ chuyển hồ sơ sang Trung tâm thị thực quốc gia (NVC).

Bước 5: Giai đoạn xin thị thực định cư và phỏng vấn

Lúc này đương đơn và các thành viên phụ thuộc cần cung cấp các hồ sơ hộ tịch, lý lịch tư pháp số 2 và điền đơn DS-260 để NVC xem xét hồ sơ của nhà đầu tư. Sau đó NVC sẽ tiến hành sắp xếp lịch phỏng vấn xin thị thực. Các nhà đầu tư EB-5 có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ tại NVC bằng cách truy cập và tra cứu trực tuyến. Anh chị cần nhớ và nhập NVC Case Number (Nvc Case number là gì) để nhận được kết quả tra cứu dễ dàng.

Bước 6: Nhập cảnh vào Hoa Kỳ sau khi được cấp thị thực định cư

Hạn của thị thực định cư là 6 tháng nên đương đơn và các thành viên phụ thuộc cần sắp xếp nhập cảnh trước khi thị thực định cư hết hạn.

Bước 7: Xóa bỏ điều kiện thẻ xanh 2 năm

Sau 21 tháng định cư ở Hoa Kỳ với tư cách thường trú nhân có thẻ xanh có điều kiện, nhà đầu tư nộp đơn I-829 để xin xóa bỏ điều kiện thẻ xanh 2 năm. Thời gian xét duyệt cho giai đoạn này hiện tại mất trung bình hơn 60 tháng kể từ ngày USCIS nhận hồ sơ. Sau khi đương đơn và các thành viên phụ thuộc sinh sống ở Hoa Kỳ đủ 5 năm (tổng thời gian trên 30 tháng) sẽ có quyền tham gia thi nhập tịch Mỹ.

Nộp đơn I-829 xóa bỏ điều kiện thẻ xanh 2 năm

Nộp đơn I-829 xóa bỏ điều kiện thẻ xanh 2 năm

2. Bộ hồ sơ EB-5 bao gồm những gì?

Một bộ hồ sơ EB5 được đánh giá là mạnh, đảm bảo tính thuyết phục và có tỷ lệ thành công cao khi nhà đầu tư có sự chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng. Các giấy tờ cá nhân nhà đầu tư cần cung cấp như sau: 

2.1 Hồ sơ hộ tịch

Những giấy tờ hộ tịch cần chuẩn bị trong bộ hồ sơ Eb-5 bao gồm:

 • Bản sao hộ chiếu của đương đơn và các thành viên phụ thuộc với trang thông tin có hình và các trang có thị thực, mộc xuất nhập cảnh,...
 • Bản sao căn cước công dân của đương đơn và các thành viên phụ thuộc.
 • Giấy khai sinh: Đây là giấy tờ cá nhân vô cùng quan trọng được yêu cầu cung cấp trong hồ sơ EB5. Thế nên nếu nhà đầu tư và các thành viên phụ thuộc không còn lưu giữ thì cần tiến hành trích lục tại địa phương sớm để bổ sung. 
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Giấy đăng ký kết hôn hoặc Quyết định ly hôn của đương đơn.
 • Bản sao sổ hộ khẩu có đầy đủ thông tin của đương đơn và các thành viên phụ thuộc.
 • Bằng cấp cao nhất của đương đơn và vợ/chồng.
 • Danh thiếp (name card) của đương đơn và vợ/chồng.
 • Sơ yếu lý lịch (Resume/CV) của đương đơn và vợ/chồng.

Những giấy tờ hộ tịch cần chuẩn bị ở giai đoạn sau khi đơn I-526E được Sở di trú USCIS chấp thuận - Giai đoạn xin visa định cư:

 • Bản scan màu rõ của tất cả các giấy tờ trên (lưu ý cần đảm bảo thời hạn của Hộ chiếu vẫn còn hiệu lực) 
 • Bản chính Phiếu Lý Lịch Tư Pháp số 2 của đương đơn và các thành viên phụ thuộc trên 16 tuổi: Đây là phiếu ghi chú đầy đủ các lý lịch về án tích bao gồm cả án tích chưa được xóa lẫn án tích đã được xóa cùng với một số thông tin khác. Lưu ý: nếu có thành viên trên 16 tuổi có sinh sống, làm việc, học tập tại nước ngoài trên 6 tháng cũng sẽ cần phải xin LLTP tại các nước đó.
 • Kết quả khám sức khỏe và giấy chứng nhận chích ngừa (Lưu ý: cần phải khám sức khỏe và chích ngừa tại các cơ quan được chỉ định)
 • Thư mời phỏng vấn được gửi bởi Trung tâm thị thực Quốc gia (NVC)

Hồ sơ EB-5 phải có kết quả khám sức khỏe và chích ngừa

Hồ sơ EB-5 phải có kết quả khám sức khỏe và chích ngừa

2.2 Hồ sơ nguồn tiền và chuyển tiền

 • Hồ sơ chứng minh nguồn tiền đầu tư EB-5 và hồ sơ dự án EB-5: Nguồn gốc vốn đầu tư EB-5 vô cùng quan trọng, nhà đầu tư cần chứng minh được nguồn gốc số tiền sẽ chuyển vào dự án đầu tư.
 • Hồ sơ chuyển tiền: nhà đầu tư cần cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc chuyển tiền sang dự án EB-5. Hình thức chuyển tiền cũng vô cùng quan trọng, nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến của Luật sư cũng như liên hệ với đơn vị tư vấn uy tín về hướng chuyển tiền để đảm bảo không vi phạm các quy định ngoại hối của Việt Nam và phù hợp với yêu cầu của Sở di trú USCIS.

2.3 Các loại đơn chính nộp USCIS ở các giai đoạn

Hồ sơ EB5 gồm 4 loại đơn chính mà nhà đầu tư cần chuẩn bị để nộp trong từng giai đoạn của chương trình EB-5 Mỹ, bao gồm:

 • Đơn I-526 (I-526E): Mẫu đơn chính thức để xin nhập cư theo diện đầu tư EB-5. 
 • Đơn I-485: Loại đơn này giúp nhà đầu tư thực hiện chuyển đổi tình trạng thường trú tại Mỹ. Mẫu đơn này dành cho các nhà đầu tư EB-5 đang ở Hoa Kỳ.
 • Đơn DS-260: Đơn xin thị thực định cư Mỹ.
 • Đơn I-829: Đơn xin xóa bỏ điều kiện thẻ xanh 2 năm để xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm) tại Hoa Kỳ.

Xem thêm: Nghị sĩ Quốc hội đưa ra dự luật mới giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ EB-5

3. Những lưu ý khi nhà đầu tư làm hồ sơ EB-5

Để quy trình xin visa định cư Mỹ theo diện EB-5 được diễn ra suôn sẻ nhất thì nhà đầu tư nên tìm kiếm sự cố vấn của đơn vị luật sư di trú uy tín. Ngoài ra chúng ta cần lưu ý đến một số điều sau đây khi thực hiện hồ sơ:

 • Tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin các dự án đầu tư và nhận sự cố vấn từ đơn vị tư vấn uy tín và có kinh nghiệm để đầu tư vào một dự án tốt, ít rủi ro.
 • Chuẩn bị hồ sơ nguồn tiền, chuyển tiền: một bộ hồ sơ EB5 bao gồm rất nhiều giấy tờ, tài liệu khác nhau, nên nhà đầu tư cần tìm sự tư vấn của các luật sư di trú có kinh nghiệm.
 • Nắm rõ quy trình nộp hồ sơ EB-5 và các giai đoạn cần thực hiện cho đến khi nhận được thẻ xanh 10 năm, cần theo sát đơn vị tư vấn và luật sư để tránh việc bỏ lỡ thông tin. 
 • Lên các phương án dự phòng, chi tiết về kế hoạch dài hạn cũng như tìm hiểu về tình hình tồn đọng hồ sơ hiện tại. Nhà đầu tư và luật sư cần phải có kế hoạch chi tiết dự phòng dài hơi, để kịp xử lý khi gặp những trường hợp không mong muốn. 

Quy trình làm hồ sơ EB5 phải được thực hiện chuẩn xác và tuân theo một lộ trình nhất định. Qua đó, nhà đầu tư cần phải cập nhật những kiến thức cần thiết. Nhà đầu tư nên tìm đến một đơn vị tư vấn đầu tư EB-5 uy tín, có chuyên môn và kinh nghiệm để tăng khả năng thành công khi tham gia chương trình này. 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ