Nên định cư ở Mỹ hay Canada? Điểm đến nào tốt hơn? 

2023-02-24 11:27:38
|Share via:
Nên định cư ở Mỹ hay Canada? Điểm đến nào tốt hơn? 

Nên định cư ở Mỹ hay Canada luôn khiến cho rất nhiều người Việt Nam khó lòng lựa chọn. Sau đây sẽ là những so sánh tổng quan về một số phương diện của hai quốc gia để giúp mọi người có nguồn tham khảo đáng tin cậy, hỗ trợ các bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

1. Những điểm khác nhau khi định cư ở Mỹ và Canada

Chúng ta đều biết rằng Mỹ và Canada đều là hai cường quốc lớn mạnh hàng đầu thế giới. Hai quốc gia này còn là điểm đến định cư hàng đầu của hàng triệu người dân trên khắp thế giới. Nếu mọi người còn đang phân vân không biết nên định cư ở Mỹ hay Canada thì những so sánh dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai đất nước này.

1.1 Chi phí sinh hoạt

Vấn đề liên quan đến chi phí sinh hoạt khi định cư tại Mỹ hay Canada là điều được nhiều người quan tâm nhất khi lựa chọn. Chi phí để trang trải cuộc sống, trong đó bao gồm: Tiền thuê nhà, chi phí ăn uống, chi phí đi lại, dịch vụ cá nhân,... tại những thành phố lớn của Canada và Mỹ đều khá đắt đỏ. Đây là điều hiển nhiên vì mức sống tại các trung tâm đô thị của bất kỳ quốc gia nào cũng đều rất cao. 

Nhưng nhìn chung thì chi phí sinh sống tại Mỹ nhỉnh hơn so với Canada ở một số khía cạnh nhất định. Khi lựa chọn cuộc sống định cư ở Mỹ thì các bạn phải chấp nhận chi nhiều tiền hơn để thuê nhà, trang trải học phí đại học, bảo hiểm y tế, điện nước,...

Tuy nhiên, tại Canada thì tiền sắm sửa quần áo, hàng tiêu dùng hay mỹ phẩm thì lại có giá cao hơn so với đất nước Hoa Kỳ láng giềng. Ở Hoa Kỳ thì lương của người lao động được trả cao hơn, trong khi đó tại Canada lại có thuế cao hơn hẳn. 

Bởi vậy, khi xét đến mức sống trung bình của người dân thì ở Hoa Kỳ vẫn rẻ hơn. Đây cũng là một trong những tiêu chí giúp nhiều gia đình Việt lựa chọn nên định cư ở Mỹ hay Canada.

1.2 Chất lượng đào tạo giáo dục

Nói về vấn đề chất lượng đào tạo giáo dục, thì cả hai cường quốc này đều là những nước phát triển về các chính sách, chế độ giáo dục toàn diện cho học sinh, sinh viên. Tại đây là nơi quy tụ của những trường học danh giá bậc nhất trên thế giới. 

Chẳng hạn như ở Canada có Đại học Toronto, Đại học McGill, Đại học British Columbia... Tại Mỹ có những đại học nổi tiếng hàng đầu như: Đại học Harvard, Đại học Stanford, Đại học Caltech,... Đây đều là những cái điểm đến trong mơ của hàng tỷ học sinh trên toàn thế giới. 

Thế nhưng với mức học phí chi trả khi định cư ở Mỹ hay Canada đều rất cao. Chi phí cho hệ đại học 4 năm bằng cử nhân tại ở Mỹ rơi vào khoảng từ 37 nghìn đến 160 nghìn USD. Tại Canada thì chỉ có mức học phí là khoảng 8 nghìn USD đến 26 nghìn USD tùy vào từng bang.

Cả Mỹ lẫn Canada đều rất chú trọng đến các chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên trong quá trình học tập. Chính phủ Mỹ chỉ có hỗ trợ tài chính cho chương trình Head Start dành cho những gia đình có điều kiện kinh tế không tốt. 

Vậy nên, nếu mọi người muốn sang định cư tại hai quốc gia này mà gia đình có con trong độ tuổi đi học thì nên tìm hiểu thật kỹ về những chính sách giáo dục. Đặc biệt là các chương trình học bổng, miễn giảm dành học sinh diện định cư tại một số trường đại học.

1.3 Chế độ bảo hiểm sức khỏe

Để quyết định được nên định cư ở Mỹ hay Canada thì chúng ta cũng phải so sánh tới chế độ bảo hiểm sức khỏe tại hai quốc gia này. Những người trên 65 tuổi, thanh thiếu niên dưới 21 tuổi khi nhập cư vào Mỹ sẽ được hưởng quyền lợi từ chương trình Medicaid do chính phủ Mỹ ban hành. Đây là chương trình được đánh giá rất cao bởi vì các bạn hầu như sẽ không tốn chi phí khi đi thăm khám.

Với Canada thì chế độ phúc lợi bảo hiểm của người dân cũng vô cùng tốt. Đối với những ai thất nghiệp hoặc điều kiện kinh tế khó khăn thì sẽ được đăng ký miễn nộp bảo hiểm toàn bộ. Chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện 9 tháng cư trú thì tất cả công dân đều được hưởng đầy đủ chế độ phúc lợi. 

2. Những hình thức định cư ở Mỹ và Canada phổ biến nhất

Hiện tại có khá nhiều hình thức để định cư sang Mỹ hoặc Canada. Với sự đa dạng của phương pháp định cư như vậy đã nâng cao tỷ lệ thành công hơn trước đây khá nhiều. 

2.1 Hình thức định cư sang Mỹ

Với mỗi dạng hình thức định cư sang Mỹ thì sẽ có một số sự khác nhau nhất định, trong đó bao gồm: Chi phí, quy trình hồ sơ, thủ tục,... Tùy theo hoàn cảnh của bản thân và gia đình thì mọi người nên khôn ngoan trong việc lựa chọn hình thức định cư phù hợp. Sau đây là một số cách định cư sang Mỹ phổ biến nhất:

  • Định cư theo diện đoàn tụ gia đình.
  • Định cư theo diện EB-1.
  • Định cư theo diện EB-2.
  • Định cư theo diện EB-3.
  • Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5.

Xem thêm: Những tiểu bang có cộng động người Việt định cư ở Mỹ lớn nhất

2.2 Hình thức định cư sang Canada

Nếu muốn đến Canada để định cư thì công dân Việt Nam cũng có cơ hội thành công rất lớn. Một số hình thức định cư Canada được nhiều người Việt ưu tiên lựa chọn nhất đó là:

  • Định cư Canada theo diện tay nghề.
  • Định cư Canada theo diện đầu tư.
  • Định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình.

Các bạn nên tìm hiểu rõ từng phương thức định cư, bởi lẽ tùy theo từng diện thì sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. Bên cạnh đó, trong từng diện thì cũng có quy định và điều kiện riêng đối với các ứng viên.

3. Nên định cư ở Mỹ hay Canada? Nơi nào phù hợp hơn?

Những thông tin trên đã giúp các bạn có được góc nhìn tổng quát hơn về Mỹ và Canada. Qua đó, bạn cũng hình dung rõ ràng hơn về cả hai nước để đưa ra những nhận định riêng về việc lựa chọn nên định cư ở Mỹ hay Canada. 

Với hai quốc gia Bắc Mỹ này có những điểm tương đồng nhưng sẽ có những quyền lợi và đặc điểm khác nhau. Hệ thống giáo dục của Mỹ và Canada có nhiều cấp bậc và nhiều điểm tương đồng. Hai quốc gia này đều có chất lượng đào tạo top đầu thế giới. 

Thời tiết tại Canada có mùa đông lạnh kéo dài trên diện rộng hơn ở Hoa Kỳ. Đồng thời về sự phát triển và văn hóa thương mại điện tử của Canada cũng không phát triển bằng Hoa Kỳ. Ngoài việc ở Canada có mức thuế cao hơn thì tại đây có tỷ lệ thất nghiệp cũng cao hơn Mỹ.

Cả Mỹ lẫn Canada đều có hai nền văn minh với sự phát triển toàn vẹn về mọi mặt. Có nên định cư ở Mỹ hay lựa chọn Canada phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định dựa trên điều kiện hoàn cảnh cá nhân của mỗi người.

Qua bài viết trên, Loyalpass hy vọng sẽ giúp bạn đọc đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Nên định cư ở Mỹ hay Canada sẽ không còn là nỗi trăn trở nếu chúng ta xác định rõ được mục tiêu, mong muốn của bản thân khi sang định cư tại một môi trường mới.


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ