Nhà đầu tư EB-5 có con đi cùng bị quá tuổi cần làm gì?

2023-12-26 16:30:05
|Share via:
Nhà đầu tư EB-5 có con đi cùng bị quá tuổi cần làm gì?

Lựa chọn đầu tư EB-5 là một trong những cách thức nhanh nhất hiện nay để cả gia đình cùng nhập cư Hoa Kỳ. Tuy nhiên, con cái của nhà đầu tư EB-5 có thể bị quá tuổi khi xem xét điều kiện nhập cư do xử lý hồ sơ bị tồn đọng. Vậy cần làm gì khi nhà đầu tư EB-5 có con quá tuổi đi kèm? Cùng tìm hiểu ngay trong trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Con cái có thể đi kèm hồ sơ nhập cư cùng nhà đầu tư EB-5

Chương trình EB-5 cho phép cấp thẻ xanh cho những doanh nhân nước ngoài đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ. Nhà đầu tư sẽ trở thành thường trú nhân, được phép sinh sống và làm việc lâu dài ở Hoa Kỳ, có cơ hội trở thành công dân Mỹ trong tương lai.

Không chỉ nhà đầu tư EB-5 mà cả những người phụ thuộc là vợ/chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi của họ cũng đồng thời được cấp thẻ xanh. Nhà đầu tư có quyền thêm hồ sơ của vợ/chồng và con cái đủ điều kiện của mình bất cứ lúc nào vào trong quá trình thụ lý hồ sơ EB-5.  

2. Giới hạn độ tuổi con cái trong hồ sơ EB-5 của nhà đầu tư

Theo quy định, chỉ có con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của nhà đầu tư được xem xét cấp thị thực EB-5. Nếu con cái của họ đã kết hôn hoặc đủ 21 tuổi trước khi được nhập cư Mỹ thì đứa trẻ đó có thể không đủ điều kiện để đi cùng hồ sơ EB-5 của nhà đầu tư. 

Thông thường, nếu con cái của nhà đầu tư EB-5 bước sang tuổi 21 trong quá trình xử lý hồ sơ nhập cư thì sẽ không đủ điều kiện để nhập cư cùng cha mẹ. Tuy nhiên, Quốc hội nhận thấy có nhiều trẻ em quá tuổi do tồn đọng hồ sơ EB-5 nên đã ban hành Đạo Luật Bảo vệ Tình trạng Trẻ em (CSPA).  

Đạo Luật Bảo vệ Tình trạng Trẻ em (CSPA)

Đạo Luật Bảo vệ Tình trạng Trẻ em (CSPA)

Đạo luật này không thay đổi định nghĩa về độ tuổi của trẻ em nhưng cho phép con cái phụ thuộc vẫn được phân loại là “trẻ em” dù đã bước sang tuổi 21. Tuy nhiên, con cái đi kèm trong hồ sơ EB-5 vẫn phải đảm bảo điều kiện “chưa lập gia đình” mới có thể được phân loại là “trẻ em”. 

Xem thêm: Những trường hợp không được bảo lãnh đi Mỹ

3. Hướng xử lý khi nhà đầu tư EB-5 có con cái quá tuổi đi kèm 

CSPA cung cấp một phương pháp tính tuổi để xem xét con cái của nhà đầu tư EB-5 có đủ tuổi để nhập cư hay không. Đồng thời phải tiến hành các bước “đóng băng” độ tuổi theo CSPA trong quá trình nhập cư. 

Chính sách mới của Đạo luật Bảo vệ tuổi trẻ em cho phép USCIS sử dụng biểu đồ “Ngày nộp đơn” trong bản tin thị thực của Bộ Ngoại giao thay vì biểu đồ “Ngày hành động cuối cùng” để tính tuổi trẻ em và xác định thời điểm có thị thực. Điều này sẽ vô cùng có lợi khi nhiều con cái phụ thuộc của nhà đầu tư EB-5 giữ nguyên độ tuổi CSPA dưới 21 tuổi và có thể tiếp tục quá trình xin thẻ xanh cùng gia đình. 

Theo cách tính tuổi CSPA mà USCIS áp dụng cho trẻ em phụ thuộc của nhà đầu tư thì số ngày hồ sơ đang chờ xử lý có thể được khấu trừ vào tuổi xét duyệt của các con. Cách tính tuổi CSPA của trẻ em như sau:

  • Tuổi CSPA = Tuổi tại thời điểm visa có sẵn - Thời gian chờ xử lý
  • Thời gian chờ xử lý = Ngày phê duyệt - Ngày nộp đơn

Đối với những trường hợp đã bị USCIS từ chối đơn đăng ký điều chỉnh trạng thái nhưng tuổi CSPA của đứa trẻ dưới 21 tuổi thì có thể nộp đơn kiến nghị để mở lại đơn đăng ký điều chỉnh tình trạng bị từ chối trước đó với USCIS bằng cách nộp mẫu I-290B (Thông báo Kháng cáo hoặc Kiến nghị).

Việc nộp đơn kiến nghị cần thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày có quyết định từ chối. USCIS có thể miễn trừ các kiến nghị được nộp sau 30 ngày bị từ chối nếu có bằng chứng cho thấy sự chậm trễ là hợp lý và nằm ngoài tầm kiểm soát của đương đơn. 

Xem thêm: Phân biệt visa EB-5 và L-1: 6 điểm khác biệt giữa 2 chương trình

Có thẻ xanh Mỹ về Việt Nam được bao lâu? Dưới 6 tháng/năm

Như vậy, con cái của Nhà đầu tư EB-5 có thể đi kèm trong hồ sơ nhập cư nhưng cần đáp ứng điều kiện dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình. Nhà đầu tư cần lưu ý đến cách tính tuổi CSPA để đảm bảo con cái phụ thuộc của mình vẫn đủ điều kiện nhập cư khi xem xét theo Đạo luật bảo vệ Tình trạng Trẻ em. 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ