Những lưu ý đặc biệt khi ra vào Hoa Kỳ dành cho thường trú nhân

2022-11-21 09:06:51
|Share via:
Những lưu ý đặc biệt khi ra vào Hoa Kỳ dành cho thường trú nhân

Thường trú nhân hợp pháp (Lawful Permanent Resident), còn được gọi là người có “thẻ xanh”, là những người không phải là công dân Hoa Kỳ nhưng được sinh sống hợp pháp lâu dài tại Hoa Kỳ. Thường trú nhân được tự do đi lại bên ngoài Hoa Kỳ và việc đi lại tạm thời hoặc ngắn hạn thường không ảnh hưởng đến tình trạng thường trú nhân của anh chị.

Nếu anh chị là Thường trú nhân hợp pháp anh chị nên biết về những lưu ý đặc biệt khi đi lại. Nếu anh chị ở bên ngoài Hoa Kỳ lâu hơn một năm, thì anh chị có thể không còn đủ điều kiện để quay lại Hoa Kỳ vì anh chị đã từ bỏ tình trạng cư trú tại Hoa Kỳ của mình. 

Những lưu ý dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về các giấy tờ cần chuẩn bị khi ra vào Hoa Kỳ, về thẻ xanh bị mất hoặc hết hạn, giấy phép tái nhập cảnh Mỹ re-entry permit và việc từ bỏ trạng thái thường trú nhân của anh chị. Điều này sẽ giúp anh chị đảm bảo được các điều kiện để trở thành công dân Mỹ trong tương lai. 

Giấy tờ cần thiết khi ra ngoài nước Mỹ: 

Nói chung, anh chị sẽ cần xuất trình hộ chiếu của quốc gia anh chị đang cư trú (ví dụ như Việt Nam) hoặc giấy thông hành của người tị nạn để đi du lịch nước ngoài. Ngoài ra, một số nước mà anh chị tới có thể có các yêu cầu nhập/xuất cảnh bổ sung (chẳng hạn như thị thực).

Giấy tờ cần thiết khi tái nhập cảnh vào Mỹ: 

Nếu muốn vào Hoa Kỳ sau khi du lịch tạm thời ra nước ngoài, anh chị sẽ cần xuất trình “Thẻ Xanh” hợp lệ chưa hết hạn, (Dấu mộc I-551 hoặc Thẻ xanh). Khi đến cảng nhập cảnh, Nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ sẽ xem xét thẻ thường trú nhân của anh chị và bất kỳ tài liệu nhận dạng nào khác mà anh chị xuất trình, chẳng hạn như hộ chiếu, ID quốc gia nước ngoài. thẻ hoặc Bằng lái xe Hoa Kỳ và xác định xem anh chị có thể vào Hoa Kỳ hay không.

Việc ra khỏi nước Mỹ có ảnh hưởng tới tình trạng thường trú nhân? 

Thường trú nhân được tự do đi lại bên ngoài Hoa Kỳ và việc đi lại tạm thời hoặc ngắn hạn thường không ảnh hưởng đến tình trạng thường trú nhân của anh chị. Tuy nhiên, nếu xác định được rằng anh chị không có ý định chọn Hoa Kỳ làm quê hương vĩnh viễn của mình, thì anh chị sẽ bị coi là đã từ bỏ tư cách thường trú nhân của mình.

Hướng dẫn chung được sử dụng là liệu anh chị có vắng mặt ở Hoa Kỳ hơn một năm hay không. Việc từ bỏ có thể xảy ra trong các chuyến đi dưới một năm mà người ta tin rằng anh chị không có ý định xem Hoa Kỳ là nơi thường trú của mình.

Mặc dù các chuyến đi nước ngoài ngắn ngày thường không có vấn đề gì, viên chức có thể xem xét các tiêu chí như liệu ý định của anh chị chỉ là đi nước ngoài tạm thời hay không, liệu anh chị có duy trì mối quan hệ gia đình và cộng đồng ở Hoa Kỳ, duy trì việc làm ở Hoa Kỳ, nộp thuế thu nhập của Hoa Kỳ với tư cách là cư dân hay không, ý định của anh chị để trở lại Hoa Kỳ như là ngôi nhà vĩnh viễn của anh chị.

Các yếu tố khác có thể được xem xét bao gồm việc anh chị có duy trì địa chỉ gửi thư ở Hoa Kỳ, duy trì tài khoản ngân hàng ở Hoa Kỳ và bằng lái xe hợp lệ của Hoa Kỳ, sở hữu tài sản hoặc điều hành doanh nghiệp ở Hoa Kỳ hay bất kỳ bằng chứng nào khác chứng minh tính chất tạm thời của việc anh chị vắng mặt.

Điều gì xảy ra nếu chuyến ra ngoài Hoa Kỳ của anh chị kéo dài hơn một năm? 

Nếu anh chị dự định vắng mặt ở Hoa Kỳ lâu hơn một năm, trước tiên anh chị nên nộp đơn xin giấy phép tái nhập cảnh Mỹ Re-entry permit. Việc xin giấy phép tái nhập cảnh trước khi rời Hoa Kỳ cho phép một thường trú nhân vĩnh viễn hoặc thường trú nhân có điều kiện nộp đơn xin tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong thời gian giấy phép còn hiệu lực mà không cần phải xin thị thực cư trú trở lại từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài (Việt Nam).

Xin lưu ý rằng việc này không đảm bảo việc cho phép anh chị nhập cảnh vào Hoa Kỳ khi anh chị trở về,  vì trước tiên anh chị cần phải được viên chức xác định là có thể chấp nhận được; tuy nhiên, thẻ tái nhập cảnh sẽ giúp anh chị thiết lập ý định định cư lâu dài tại Hoa Kỳ. 

Nếu anh chị ở bên ngoài Hoa Kỳ trong hơn 2 năm, mọi giấy phép tái nhập cảnh được cấp trước khi bạn rời Hoa Kỳ sẽ hết hạn. Trong trường hợp này, anh chị nên xem xét việc xin thị thực cư trú trở lại (SB-1) tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất. 

Người nộp đơn SB-1 sẽ được yêu cầu chứng minh đủ điều kiện để được định cư Mỹ và sẽ cần khám sức khỏe. Có một ngoại lệ đối với quy trình này đối với vợ/chồng hoặc con của thành viên Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ hoặc nhân viên dân sự của Chính phủ Hoa Kỳ đóng quân ở nước ngoài theo lệnh chính thức.  

Ngoài ra, việc vắng mặt tại Hoa Kỳ từ sáu tháng trở lên có thể làm gián đoạn tình trạng cư trú liên tục cần thiết để nhập quốc tịch. Nếu bạn vắng mặt một năm hoặc lâu hơn và bạn muốn duy trì tình trạng cư trú liên tục của mình tại Hoa Kỳ vì mục đích nhập tịch, bạn có thể nộp Đơn xin Bảo lưu Nơi cư trú cho Mục đích Nhập tịch. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu anh chị bị mất Thẻ xanh hoặc giấy phép tái nhập cảnh hoặc thẻ bị đánh cắp hoặc bị phá hủy trong khi anh chị đang tạm thời đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ?

Nếu anh chị bị mất Thẻ xanh hoặc giấy phép tái nhập cảnh hoặc thẻ bị đánh cắp hoặc bị phá hủy khi anh chị ở nước ngoài, anh chị có thể phải nộp đơn I-131A, Đơn xin Giấy thông hành (Giấy tờ của Hãng vận chuyển). Tài liệu của hãng vận chuyển này sẽ cho phép hãng hàng không hoặc hãng vận tải khác lên máy bay cho một thường trú nhân hợp pháp đến Hoa Kỳ mà hãng vận chuyển không bị phạt. 
 
Loyalpass tổng hợp
Nguồn USCIS


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ