3 Yêu cầu về Tiếng Anh thi quốc tịch Mỹ, các kỹ năng cần thiết

2023-09-16 14:17:00
|Share via:
3 Yêu cầu về Tiếng Anh thi quốc tịch Mỹ, các kỹ năng cần thiết

Để trở thành công dân Hoa Kỳ, yêu cầu người nộp đơn nhập tịch phải vượt qua bài kiểm tra gồm 2 phần: Tiếng Anh và phần công dân. Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA) yêu cầu đương đơn phải chứng minh được khả năng tiếng Anh cùng sự hiểu biết của mình về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ. Trong bài viết này, Loyalpass sẽ làm rõ các yêu cầu cũng như tỷ lệ vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh thi quốc tịch Mỹ, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tỷ lệ vượt qua bài kiểm tra Tiếng Anh trong lần đầu tiên

Theo thống kê, trong năm tài chính 2021 đã có 96,1% tổng số người nộp đơn vượt qua bài kiểm tra nhập tịch. Trong đó, có gần 90% người nộp đơn vượt qua trong cuộc phỏng vấn đầu tiên và 6% trên tổng người nộp đơn đã vượt qua kỳ thi lại. 

Tỷ lệ vượt qua bài kiểm tra Tiếng Anh trong cuộc phỏng vấn đầu tiên là 93%. Bao gồm các bài kiểm tra nói, đọc, viết và khả năng hiểu tiếng Anh của ứng viên. 

Tỷ lệ vượt qua phần kiểm tra tiếng Anh năm 2021

Nói 

94%

Hiểu 

93%

Viết 

95%

Đọc

98%

 

Tỷ lệ vượt qua bài kiểm tra tiếng anh tương đối cao

Tỷ lệ vượt qua bài kiểm tra tiếng anh tương đối cao

2. Yêu cầu về tiếng Anh khi thi nhập quốc tịch Mỹ

Kiểm tra khả năng tiếng Anh là phần thi bắt buộc sau khi bạn nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Bạn cần chứng minh được khả năng nói, đọc, viết và hiểu các từ ngữ tiếng Anh trong giao tiếp thông thường. Cụ thể là việc giao tiếp dễ hiểu và phù hợp thông qua các từ vựng và ngữ pháp đơn giản. 

Trong bài thi tiếng Anh, người nộp đơn có thể yêu cầu lặp lại hoặc diễn đạt lại các từ, có thể mắc một số lỗi về phát âm, chính tả, ngữ pháp mà vẫn đáp ứng yêu cầu về tiếng anh để nhập tịch. 

2.1 Kiểm tra nói

Yêu cầu đầu tiên trong phần tiếng Anh thi quốc tịch Mỹ là khả năng nói và hiểu tiếng Anh của người nộp đơn. Viên chức sẽ xác định trình độ của bạn dựa trên khả năng trả lời các câu hỏi thường được hỏi trong quá trình thi nhập tịch của đương đơn. Các câu hỏi này sẽ liên quan đến tính đủ điều kiện và các câu hỏi được cung cấp trong đơn xin nhập tịch của bạn. 

Nếu người nộp đơn hiểu và trả lời rõ ràng, có ý nghĩa các câu hỏi liên quan đến tính đủ điều kiện nhập tịch thì chứng tỏ người đó có đầy đủ khả năng nói tiếng Anh. Như vậy, người nộp đơn sẽ được xác nhận đã vượt qua bài kiểm tra nói. Ngược lại, người nộp đơn trượt bài kiểm tra khi người đó không đủ hiểu tiếng Anh để tuyên thệ hoặc trả lời các câu hỏi về được yêu cầu. 

2.2 Kiểm tra đọc

Để kiểm tra trình độ đọc bằng tiếng Anh, bạn cần đọc to một trong số ba câu một cách chính xác. Nội dung phần này tập trung vào các chủ đề công dân và lịch sử, viên chức sẽ sử dụng mẫu bài kiểm đọc tiêu chuẩn để kiểm tra ứng viên. Sau khi bạn đọc đúng một trong ba câu, viên chức sẽ dừng bài kiểm tra đọc. 

Tiêu chí để đánh giá bài kiểm tra được thông qua là việc đọc hoàn chỉnh một trong ba câu mà không ngừng nghỉ quá lâu. Người nộp đơn vẫn truyền đạt được ý nghĩa của câu và viên chứng có thể hiểu được câu đó. 

Trường hợp khác, ứng viên không đạt bài kiểm tra đọc nếu đọc không thành công một trong ba câu:

  • Bỏ qua 1 từ hoặc thay thế 1 từ khác làm ảnh hưởng đến nội dung câu.
  • Tạm dừng thời gian dài khi đang đọc câu
  • Lỗi phát âm hoặc ngữ điệu khiến câu không truyền đạt được đúng ý nghĩa, viên chức không hiểu được câu đó. 

Xem thêm: Mất thẻ xanh Mỹ phải làm sao

2.3 Kiểm tra viết

Khi làm bài kiểm tra chứng minh khả năng viết tiếng Anh, bạn phải viết một trong ba câu mà viên chức có thể hiểu được. Lưu ý không được viết tắt bất kỳ từ nào.

Các lỗi chính tả, viết hoa hoặc chấm câu sẽ không bị đánh trượt, trừ trường hợp các lỗi đó ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu và làm viên chức không hiểu được câu đó. 

Những người nộp đơn có thể trượt bài kiểm tra viết nếu như họ mắc các lỗi như sau: 

  • Một câu hoặc từ khác với câu tiêu chuẩn
  • Viết tắt một từ được viết chính tả
  • Không có gì hoặc chỉ 1 hoặc 2 từ riêng biệt
  • Một câu hoàn toàn không thể đọc và hiểu được. 

Kiểm tra khả năng viết tiếng Anh khi thi quốc tịch Mỹ

Kiểm tra khả năng viết tiếng Anh khi thi quốc tịch Mỹ

3. Các trường hợp miễn trừ Tiếng Anh khi thi quốc tịch Hoa Kỳ

Trong một số trường hợp, người nộp đơn nhập tịch được miễn yêu cầu về tiếng Anh và chỉ cần làm bài kiểm tra công dân. 

  • Ứng viên từ 50 tuổi trở lên tại thời điểm nộp đơn xin nhập tịch, đã sống tại Hoa Kỳ trong 20 năm với tư cách thường trú nhân (có thẻ xanh).
  • Người nộp đơn từ 55 tuổi trở lên tại thời điểm xin nhập tịch, đã sống tại Hoa Kỳ trong 15 năm với tư cách thường trú nhân. 
  • Người nộp đơn không thể đáp ứng yêu cầu vì khuyết tật về thể chất hoặc suy yếu về tinh thần sẽ được miễn kiểm tra tiếng Anh và công dân. 

Xem thêm: Dự án EB-5 RURAL mới của TTV EB5-UNITED vừa nhận được chấp thuận I-956F ngày 17/11/2023

Trung tâm vùng EB-5 UNITED cập nhật tiến độ dự án và tạo việc làm cho nhà đầu tư tháng 12/2023

Trên đây là những thông tin về yêu cầu tiếng Anh thi quốc tịch Mỹ cũng như các trường hợp được miễn trừ tiếng Anh. Để có thể thuận lợi vượt qua kỳ thi này, bạn hãy chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh vững chắc và cả sự hiểu biết về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ. 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ