TỶ LỆ TỪ CHỐI I-526 TĂNG CAO TRONG NĂM TÀI CHÍNH 2023

2023-08-04 15:34:06
|Share via:
TỶ LỆ TỪ CHỐI I-526 TĂNG CAO TRONG NĂM TÀI CHÍNH 2023

Vừa qua, luật sư đối tác của Loyalpass, Cô Kate Kalmykov, đồng chủ tịch của Greenberg Traurig's Global Immigration & Compliance Practice, được trích dẫn trong một bài báo trên tạp chí EB-5 Investors có tiêu đề "Tại sao dữ liệu EB-5 cho thấy đơn I-526 có sự từ chối tăng cao."

LoyalPass Xin mời anh chị nhà đầu tư cùng tham khảo bài báo đã được lược dịch để cùng nắm thông tin quan trọng cùng chúng tôi.

-------------------------------

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố dữ liệu chương trình EB-5 cho quý tài chính thứ hai năm 2023. Các số liệu thống kê được công bố cho thấy một số phát hiện đáng kinh ngạc, đặc biệt liên quan đến các đơn I-526, cho thấy tỷ lệ bị từ chối cao.

Trong quý tài chính thứ hai 2023, tỷ lệ từ chối I-526 bao gồm 55% tổng số đơn được xem xét. Theo giám đốc thương mại của Second Wind EB-5, cô Varvara Latyntseva, nói rằng điều đó có nghĩa là USCIS đã từ chối hơn một nửa số người nộp đơn đã đầu tư tiền và chờ đợi trung bình khoảng 50 tháng để được phê duyệt.

Tỷ lệ bị từ chối cao như vậy có thể xảy ra do thực tế là đã có rất nhiều chỉ trích về chương trình EB-5 như một lựa chọn để “mua” giấy phép cư trú, vì vậy USCIS đang cố gắng hết sức để chứng minh rằng tiêu chuẩn phê duyệt của họ rất cao.

NHỮNG YẾU TỐ NÀO LIÊN QUAN ĐẾN TỶ LỆ TỪ CHỐI CAO?

Theo cô Cô Latyntseva, có nhiều yếu tố ảnh hưởng nhưng rất khó để xác định yếu tố nào quyết định hoặc ảnh hưởng nhiều hơn đến tỷ lệ từ chố, bởi vì USCIS không cung cấp số liệu thống kê về lý do từ chối. Hơn nữa, theo báo cáo của Văn phòng giải trình chính phủ Hoa Kỳ - GAO , USCIS không theo dõi thông tin này để sử dụng nội bộ.

Cũng theo GAO, đã có một điểm chuẩn tốt cho tỷ lệ từ chối “bình thường”  khi họ phân tích trong vòng 5 năm qua từ 2016 đến 2021. Theo đó, tỷ lệ từ chối đối với I-526 chỉ là 13%.

Ngoài ra, một số yếu tố khác đóng vai trò lớn nhất trong việc từ chối bao gồm: nguồn vốn, thị trường EB-5 mới, hồ sơ năm 2019, Trung tâm vùng và các hồ sơ EB-5 trực tiếp.

  • Về nguồn vốn: 

Có một số vấn đề đã nảy sinh như USCIS yêu cầu bằng chứng về các khoản tiền không liên quan đến khoản đầu tư EB-5, nhưng được trộn lẫn với các khoản tiền đầu tư EB-5 trong cùng một tài khoản.

Trong một trường hợp khác, có thể giao dịch được thực hiện thông qua một ngân hàng trong danh sách trừng phạt trong khi rõ ràng không phải như vậy khi giao dịch được thực hiện.

Hoặc thậm chí yêu cầu biên nhận hoán đổi tiền tệ cho một giao dịch xảy ra cách đây 10 năm. Và các danh sách này có thể tiếp tục lặp đi lặp lại nếu một người chuyên viên chỉ trao đổi với một vài luật sư nhập cư.

  • Các thị trường EB-5 mới có thể là một yếu tố ảnh hưởng:

Kể từ năm 2008, thị trường EB-5 chính là Trung Quốc, nhưng khi việc các thị trường mới tham gia cuộc chơi và thời gian xử lý đã tăng lên. Chúng ta không có cơ sở nào để hiểu quan điểm của USCIS về các tài liệu cụ thể của các quốc gia về nguồn vốn, bởi vì ngày nay một hồ sơ được nộp cần phải đợi tới năm năm để xem liệu họ có thực sự được chấp nhận hồ sơ chứng minh nguồn tiền hay không. Ở những thị trường mới, như Ấn Độ và Việt Nam, luật sư và dự án nhập cư là mới, và có một số điều không chắc chắn về kiểm soát tiền tệ, “điều này buộc các luật sư nhập cư phải thử nghiệm với nguồn vốn.”

Ngoài ra, do số tiền đầu tư tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD vào tháng 11 năm 2019, biết nhiều nhà đầu tư đã cố gắng chuẩn bị nhanh chóng các hồ sơ về nguồn vốn của họ để đảm bảo họ đã nộp trước khi khoản tiền tăng có hiệu lực. Lúc đó, các luật sư nhập cư có số lượng đơn xử lý rất lớn, và nhiều đơn I-526 đã được nộp và không được chuẩn bị kỹ lưỡng như lẽ ra phải làm. “Trong quý 1 năm 2020, 4.264 đơn kiện đã được nộp, nhiều hơn cả năm 2019.”

Xem thêm: Số lượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài

THÊM LÝ DO CHO TỶ LỆ TỪ CHỐI EB-5 CAO

Một nguyên nhân tiềm ẩn khác dẫn đến việc từ chối có thể là do số lượng Trung tâm Vùng đang hoạt động tăng mạnh trong thập kỷ qua,  có thể giả định rằng có một số lượng TTV đã bắt đầu quy trình huy động vốn EB-5 và không thể hoàn thành. Điều này có thể là do các dự án yếu kém hoặc một số TTV không nhận thức được nỗ lực cần thiết để tìm kiếm các nhà đầu tư trong khi vẫn duy trì hoạt động, hoặc thậm chí là do gian lận.

Trong trường hợp TTV hoạt động yếu kém sẽ dẫn đến tình trạng một số nhà đầu tư bị mất quyền lợi nhập cư. Và tất cả những điều này có thể đã đóng một vai trò trong tỷ lệ từ chối ngày càng tăng.

Luật sư Kate Kalmykov, đồng chủ tịch, Nhập cư và Tuân thủ Toàn cầu tại Hãng luật Greenberg Traurig, LLP cho biết theo dữ liệu của USCIS, có tỷ lệ từ chối gần 50% đối với các đơn EB-5 được nộp của trung tâm vùng theo chương trình EB-5 cũ.

Kalmykov nói rằng có nhiều lý do dẫn đến tỷ lệ từ chối cao. Đầu tiên là do nhiều dự án gặp vấn đề trong thời kỳ đại dịch và không thể đảm bảo nguồn tài chính khác, hoặc xử lý sự chậm trễ đáng kể hoặc không thể tiếp tục các dự án của họ. Thứ hai, một số dự án thất bại do gian lận và điều đó cũng dẫn đến việc các nhà đầu tư bị từ chối. Thứ ba, nhiều nhà đầu tư đã nộp đơn trước khi mức đầu tư EB-5 tăng vào đầu và cuối năm 2019. Nhiều người đã nộp đơn đơn I-526 kém chất lượng, không giải trình kỹ lưỡng nguồn tiền của họ.

Về các trường hợp EB-5 trực tiếp

Cô Latyntseva cho biết trong khi chương trình TTV bị tạm ngưng từ tháng 6 năm 2021 cho đến tháng 3 năm 2022, các dự án duy nhất có thể được nộp là các dự án EB-5 trực tiếp, “về mặt lịch sử sẽ phức tạp hơn để phê duyệt và do vì lý do này, đã phải chịu tỷ lệ từ chối cao hơn.”

Theo Giám đốc điều hành của EB5 BRICS, LLC là ông Vivek Tandon, các đơn I-526 cũ—những đơn được nộp trước Đạo luật Cải cách và Liêm chính 2022—luôn có tỷ lệ từ chối cao.

“Chúng tôi tin rằng điều này một phần được thúc đẩy bởi các đơn xin thị thực EB-5 trực tiếp vì những đơn này thường mang nhiều rủi ro hơn từ góc độ nhập cư, cũng như các đơn I-526 qua TTV được nộp thông qua những bên tư vấn/ luật sư thiếu kinh nghiệm trong chương trình, và các nhà đầu tư nộp sát ngày hạn chót mặc dù có thể có những khoảng trống trong hồ sơ chuẩn bị. Hơn nữa, ngày càng có nhiều người nộp đơn đến từ các thị trường mới và có lẽ nguồn tiền của họ có thể đã không được USCIS hiểu đầy đủ và chấp thuận.”

Bên cạnh đó, Kalmykov cho biết USCIS đã tập trung vào các trường hợp từ các quốc gia có hạn chế về tiền tệ sử dụng công cụ đổi tiền “yêu cầu tài liệu cấp phép cho hoạt động trao đổi đó, ý kiến pháp lý về tính hợp pháp của hoạt động trao đổi đó và bằng chứng đăng ký với các cơ quan chính quyền địa phương ủy quyền cho các hoạt động trao đổi đó. xảy ra." Cô ấy nói rằng những yêu cầu này thường khó đáp ứng, vì dữ liệu không được cung cấp công khai “và các nhà đầu tư không thể gửi nó cho USCIS, dẫn đến việc bị từ chối.”

Latyntseva cho biết một số nhà đầu tư cũng có thể đã thay đổi ý định và rút đơn đăng ký khi thời gian xử lý kéo dài. Cô cho biết thời gian xử lý lâu cũng khiến việc thu thập các tài liệu còn thiếu cần thiết cho nguồn quỹ và dự án khi USCIS yêu cầu trở nên phức tạp hơn.

Xem thêm:

Phỏng vấn định cư Mỹ bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

Định cư Mỹ theo diện con bảo lãnh cha mẹ

TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI CÁC NHÀ ĐẦU TƯ

Với những phân tích hiện trạng kể trên, chương trình EB-5 nhìn chung có vẻ trở nên kém hấp dẫn hơn trước đây, bởi vì hiện nay ngoài thời gian xử lý rất lâu, còn có một trở ngại khác đối với các nhà đầu tư đó là tỷ lệ từ chối cao.

Cô ấy nói rằng nếu tỷ lệ từ chối vẫn còn diễn ra rất cao, chúng ta hoàn toàn có thể nghi ngờ rằng chương trình sẽ không thể thu hút nhiều nhà đầu tư như trước đây.

Các nhà đầu tư chỉ có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách làm việc với các luật sư nhập cư có kinh nghiệm và các Trung tâm Vùng uy tín.

----------------------------------

Loyalpass team lược dịch

 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ