5 cách định cư Mỹ cho du học sinh sau tốt nghiệp 2024 [Tư vấn]

2023-03-07 10:43:26
|Share via:
Định cư Mỹ cho du học sinh bằng cách nào? Có thể hay không?

Mỹ luôn là điểm đến trong mơ của nhiều du học sinh quốc tế và việc định cư tại Mỹ sau khi tốt nghiệp cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, với các chính sách định cư Mỹ như hiện nay du học sinh có thể gặp một số khó khăn khi muốn định cư tại Mỹ. Vậy du học sinh có định cư Mỹ được không? Các cách định cư Mỹ cho du học sinh là gì? 

1. Du học sinh có được định cư Mỹ không?

Về nguyên tắc, việc du học Mỹ không đồng nghĩa với việc các du học sinh được định cư ở Hoa Kỳ. Du học sinh chỉ được phép ở Mỹ trong thời gian học tập và phải trở về Việt Nam khi hết hạn visa. Đối với visa F1, du học sinh phải trở về nước ngay sau khi hoàn tất chương trình học 60 ngày. Các loại visa du học khác như M1, J1 thì có thời hạn lưu trú ở Mỹ trong vòng 30 ngày. 

Tuy nhiên, có nhiều cách định cư Mỹ cho du học sinh khi bạn tham gia một trong các chương trình định cư hợp pháp của Hoa Kỳ. Du học sinh có thể tìm các công việc với những ngành dễ định cư ở Mỹ và phải được các công ty tuyển dụng chấp nhận bảo lãnh.

Ngoài ra, các du học sinh cũng có thể tìm hiểu các hình thức xin thẻ xanh Mỹ theo diện việc làm, đầu tư EB-5,… Với bất cứ hình thức nào cũng cần thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục xin nhập cư. Quá trình này tương đối phức tạp và mất nhiều thời gian.

Mặc dù không dễ dàng nhưng nếu nhập cư thành công bạn sẽ có rất nhiều cơ hội trong tương lai. Cơ hội việc làm với mức thu nhập cao, y tế phát triển, nền giáo dục tốt cho con cái sau này, bảo lãnh người thân sang Mỹ... 

Du học sinh có thể định cư Mỹ qua các chương trình định cư hợp pháp

Du học sinh có thể định cư Mỹ qua các chương trình định cư hợp pháp

2.  5 Cách định cư Mỹ cho du học sinh hợp pháp sau tốt nghiệp

Để có thể định cư ở Mỹ một cách hợp pháp, du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể cân nhắc một trong các hình thức xin định cư dưới đây. 

2.1 Xin thị thực lao động tạm thời (visa H1B, visa O-1)

Nếu vẫn muốn ở lại Mỹ nhưng không muốn tham gia thêm bất kỳ chương trình đào tạo nào thì các bạn có thể cân nhắc đến việc định cư Mỹ cho du học sinh qua hình thức xin cấp thị thực lao động tạm thời. 

Thị thực lao động cho du học sinh Mỹ

Thị thực lao động cho du học sinh Mỹ

  • Visa H1B: Visa cho phép cư trú 3 năm, có thể gia hạn tối đa lên đến 6 năm. Để xin thị thực thì bạn cần xin việc làm ở một công ty Mỹ, được bảo lãnh bởi nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo bằng tốt nghiệp sau du học ít nhất là cử nhân và công việc phải liên quan trực tiếp đến ngành học trước đó. 
  • Visa O-1: Visa yêu cầu tiêu chuẩn cao và khó xin với điều kiện là đương đơn phải có tài năng đặc biệt, vượt trội. Có thể năng khiếu nổi trội về âm nhạc, thể thao, hội họa,... hoặc có thành tích trong nghiên cứu khoa học.

2.2 Chương trình Optional Practical Training (OPT)

Đây là chương trình Đào tạo thực hành được áp dụng với đối tượng sinh viên visa F-1. Trước khi xin OPT, bạn cần hoàn thành tối đa 1 năm làm việc tạm thời liên quan đến ngành học của bạn. Tiếp đó bạn sẽ được cấp 1 năm đào tạo OPT dựa trên cấp bậc bạn đã hoàn thành. 

2.3 Định cư Mỹ cho du học sinh diện lao động EB-3

Visa EB-3 là chương trình định cư Mỹ theo diện việc làm dành cho những người lao động lành nghề, chuyên gia, lao động phổ thông. Du học sinh có thể định cư Mỹ diện EB-3 bằng việc chuyển diện từ visa F-1, có thể thực hiện ngay khi đang học trên trường. 

Những trường hợp khác có thể thông qua các nhà tuyển dụng/doanh nghiệp tuyển dụng tại Mỹ theo nhóm ngành bạn học. Nếu xin cấp visa EB-3 theo phương thức này thì sẽ thuộc nhóm người lao động lành nghề. 

2.4 Du học sinh kết hôn với công dân Mỹ

Việc kết hôn với một công dân Mỹ là một cách khách quan để một du học sinh có thể được ở lại Mỹ và có thẻ xanh Mỹ. Tuy nhiên, đã có nhiều người lạm dụng việc kết hôn với công dân Mỹ để có được quyền thường trú nhân. Do đó, cần phải xem xét kỹ lưỡng và tỉnh táo để không vi phạm luật nhập cư bất hợp pháp.

Định cư Mỹ cho du học sinh với điều kiện là mọi người phải đăng ký kết hôn tại Hoa Kỳ theo đúng quy định pháp luật. Sau đó, khi thỏa mãn đủ điều kiện và hồ sơ được chấp thuận thì sẽ nhận được thẻ xanh Mỹ. 

Kết hôn với công dân Mỹ sẽ được định cư hợp pháp

Kết hôn với công dân Mỹ sẽ được định cư hợp pháp

2.5 Du học sinh Mỹ xin thẻ xanh diện đầu tư EB-5

Chương trình đầu tư EB-5 phù hợp với những đối tượng có điều kiện về tài chính vững mạnh. Đổi lại thì quá trình xét duyệt tương đối dễ dàng, nhanh chóng và đây là phương thức đơn giản nhất để du học sinh có thẻ xanh hợp pháp ở Mỹ. Với chương trình EB-5 định cư Mỹ Loyalpass đang nhận thấy có rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư khi lượng visa dành riêng lên tới 10.000 visa hàng năm. 

Các nhà đầu tư là Du học sinh đang học tập tại Mỹ có nhiều lợi thế khi tham gia chương trình EB-5 dưới Đạo luật Cải cách & Liêm Chính nổi bật là các lợi ích:
  • Nhà đầu tư được nộp đơn đồng thời, I-526E (đơn xin thẻ xanh 2 năm) và đơn I-485 (đơn chuyển đổi tình trạng từ du học sinh F1, H-1B,... L1 qua thường trú nhân, nếu các nhà đầu tư đang học tập, làm việc tại Hoa Kỳ, rút ngắn thời gian để nhận thẻ Xanh.
  • Nộp đơn I-765 để Được cấp giấy phép đi làm và tự do lựa chọn công ty mình mong muốn làm việc mà không cần tìm kiếm công ty bảo trợ, đặc biệt là thời hạn của thẻ đi làm này lên tới 5 năm so với 1 năm như thẻ đi làm cho các du học sinh.
Với những biến động hiện tại trên thị trường lao động, có được giấy phép làm việc dài hạn 5 năm trong lúc chờ có thẻ Xanh EB-5 đem tới sự ổn định và cơ hội việc làm tốt hơn cho các nhà đầu tư đang sinh sống tại Mỹ.

Du học sinh định cư Mỹ với chương trình đầu tư EB-5

Du học sinh định cư Mỹ với chương trình đầu tư EB-5

Xem thêm: Mua nhà ở Mỹ có được cấp thẻ xanh không

3. 6 điều kiện du học cho người muốn định cư ở Mỹ

Để du học định cư Mỹ bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như sau: 

  • Yêu cầu trình độ tiếng Anh cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết với IELTS tối thiểu 6.0
  • Lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân, đáp ứng nhu cầu xã hội. 
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ được yêu cầu, thông tin trung thực.
  • Chứng minh tài chính.
  • Vượt qua buổi phỏng vấn của Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
  • Đáp ứng điều kiện về sức khỏe, không có tiền án tiền sự và không phải là đối tượng cấm xuất ngoại.

4. Du học sinh định cư Mỹ nên theo học ngành nghề gì?

Với lựa chọn ngành học và ngành nghề làm việc làm sau này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc du học sinh có thể định cư ở Mỹ hay không. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng những ngành dễ định cư ở Mỹ trong tương lai. 

Dưới đây là những ngành nghề dễ sinh sống và định cư ở Mỹ mà các du học sinh nên tham khảo: 

STT

Ngành dễ định cư ở Mỹ 

1

Ngành kiến trúc và xây dựng

2

Ngành khoa học máy tính và công nghệ

3

Y tế điều dưỡng

4

Ngành thống kê

5

Truyền thông Marketing

6

Nông nghiệp và thú y

7

Ngành liên quan đến làm đẹp

8

Thông dịch viên

 

Những điều cần cân nhắc để một du học sinh có thể được định cư Mỹ đã được chia sẻ tương đối chi tiết ở trên. Khi biết tới các phương pháp định cư sau tốt nghiệp thì việc trở thành thường trú nhân hợp pháp cho du học sinh Mỹ chắc chắn sẽ không còn là rào cản khó khăn nữa. Nếu các bạn đang ấp ủ kế hoạch định cư Mỹ trong thời gian tới thì có thể liên hệ với các chuyên gia tư vấn định cư để được hỗ trợ tốt nhất.


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ