Người Việt khi mua nhà ở Mỹ có được định cư không?

2023-03-21 16:07:38
|Share via:
Người Việt khi mua nhà ở Mỹ có được định cư không?

Người Việt khi mua nhà ở Mỹ có được định cư không và chi phí cần bỏ ra để mua là bao nhiêu? Đây là câu hỏi được rất nhiều công dân Việt Nam quan tâm khi có ý định sang Mỹ định cư. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi để giải đáp thắc mắc đó thông qua bài viết ngày hôm nay nhé!

1. Mua nhà ở Mỹ có được định cư không?

Công dân nước ngoài được phép mua nhà tại Mỹ, thì mua nhà ở Mỹ có được định cư không hay mua nhà ở Mỹ có được cấp thẻ xanh không? Có thể khẳng định rằng mua nhà ở Mỹ không được định cư. Bởi vì để được cấp quyền trở thành một thường trú nhân hợp pháp ở Hoa Kỳ cần phải trải qua quy trình xin thẻ xanh bằng một trong các hình thức định cư hợp pháp.

Hiện nay nhiều người đang quan tâm tới mô hình đầu tư bất động sản theo chương trình EB-5. Với chương trình này thì mọi người có thể sang định cư ở Mỹ bằng cách đầu tư vào các dự án bất động sản.

Những nhà đầu tư cần phải phân biệt được giữa việc “được quyền mua nhà khi không phải là thường trú nhân” và “việc mua nhà ở Mỹ sẽ không được định cư”. Do đó, nếu muốn nhận được thẻ xanh hợp pháp sang Hoa Kỳ thì các nhà đầu tư nên tìm hiểu tỉ mỉ hoặc liên hệ với đơn vị tư vấn định cư uy tín để lựa chọn hình thức nhập cư phù hợp và đáp ứng các điều kiện để định cư ở Mỹ theo từng diện. 

2. Không phải công dân/thường trú nhân Mỹ có được mua nhà ở Mỹ không?

Nhiều người khi muốn sang Mỹ định cư thì thắc mắc đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì? Ngoài hồ sơ và hành lý chuẩn bị để qua Mỹ định cư, với các cá nhân có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn thì vấn đề mua nhà ở Mỹ cũng được quan tâm nhiều. 

Việc mua bán bất động sản tại Mỹ không yêu cầu quốc tịch nên các công dân nước ngoài vẫn có quyền mua bất động sản khi không phải là công dân hay thường trú nhân của Mỹ. Bên cạnh đó, công dân nước ngoài nếu đáp ứng đủ kiện đề ra thì còn có thể vay thế chấp tại Mỹ. So với công dân Hoa Kỳ thì công dân nước ngoài sẽ gặp một số tình huống khó khăn cũng như quy trình thủ tục phức tạp hơn.

3. Chi phí để mua nhà định cư tại Hoa Kỳ

Về vấn đề tài chính, trước khi sang Mỹ mọi người cần phải chuẩn bị một khoản tài chính tương đối lớn. Nếu định cư theo diện bảo lãnh thì các bạn nên tìm hiểu về chi phí bảo lãnh qua Mỹ tốn bao nhiêu tiền hoặc đi theo diện đầu tư EB-5 thì chi phí để đầu tư tối thiểu là bao nhiêu? Ngoài ra còn các chi phí khác cần quan tâm: chi phí sinh hoạt, chi phí mua nhà hay chi phí thuê nhà ở,...

Nhiều gia đình lựa chọn việc ổn định chỗ ở tại Hoa Kỳ bằng cách mua nhà. Chi phí để mua nhà định cư ở đây khoảng bao nhiêu khi giá nhà tại Mỹ thuộc top đắt đỏ hàng đầu trên thế giới? Dưới đây sẽ là các chi phí chính để giúp hiện thực hóa ước mơ có một “tổ ấm” ở Mỹ mà các bạn nên tham khảo:

 • Chi phí thanh toán trước: Người mua có thể nhận được lãi suất thế chấp ưu đãi nhất và tránh phải trả bảo hiểm khi đóng tiền trả trước tối thiểu 20%.
 • Chi phí liên quan đến vay thế chấp, thủ tục mua bán nhà: Con số dành cho khoảng này thường rơi vào 2% - 5% số tiền gốc khoản vay thế chấp trong chi phí đóng. 
 • Chi phí thanh toán nợ hàng tháng.

Thuế nhà ở tại Mỹ bắt buộc một người mua phải chi ít nhất 10% giá trị của căn nhà theo quy định. Dù bạn có sử dụng hay không thì vẫn phải chi trả con số này mỗi tháng. 

4. Thủ tục pháp lý để mua nhà ở Mỹ

Khi mua nhà ở Hoa Kỳ, công dân Hoa Kỳ hay người nước ngoài đều cần chuẩn bị và thực hiện những thủ tục pháp lý nhất định. Một số thủ tục pháp lý quan trọng của quá trình gia dịch mua bán bất động sản tại nước Mỹ như:

 • Văn kiện ràng buộc (Binder):  Được thiết lập ngay khi người bán và người mua thương lượng xong về giá cả. Văn kiện này bao gồm các thông tin cần thiết: địa chỉ ngôi nhà, thông tin của bên mua và bên bán, giá bán thỏa thuận cùng với nguồn tài trợ cho vay khác,… 
 • Hồ sơ mua bán nhà (Closing sale contract): Được thiết lập tại một công ty pháp lý Title company – Công ty làm hồ sơ mua bán nhà đất ở Mỹ. Bộ hồ sơ bao gồm: các giấy tờ liên quan của người mua, thông tin người bán, hợp đồng mua nhà ở Mỹ và những loại giấy chứng nhận cần thiết. Hồ sơ này là văn bản pháp lý dùng để trao đổi, ký kết giữa bên mua và bên bán, dưới sự chứng kiến của luật sư hai bên.
 • Ðiều khoản xác nhận chuyển chủ quyền: giúp bên mua nhà ở Hoa Kỳ lấy được một bản báo cáo về lịch sử chủ quyền (Title report) của ngôi nhà. Người mua cần phải đọc kỹ các thông tin lịch sử chủ quyền ngôi nhà. Để tốt nhất, người mua nên nhờ một luật sư chuyên môn về Luật Tài Sản và Ðịa Ốc xem xét kỹ để truy ra những vấn đề có thể khiến ngôi nhà vướng vào những rắc rối. 

5. Điều kiện để người Việt Nam mua nhà tại Mỹ

Công dân Việt Nam nếu muốn mua nhà ở Mỹ thì cần phải đảm bảo mức thu nhập từ 51,000 USD đến 200,000 USD mỗi năm. Trong trường hợp bạn muốn mua nhà nhưng không đủ tiền để thanh toán một lần thì có thể áp dụng hình thức mua trả góp. Tuy nhiên, chỉ có công dân Mỹ hoặc thường trú nhân mới được phép mua trả góp. 

Qua đó, với những người có ít vốn thì nên cân nhắc lựa chọn những căn nhà ở khu vực ngoại ô hoặc ở các địa phương xa trung tâm thành phố. Tại những địa điểm như thế này thì giá nhà thấp hơn rất nhiều so với các tiểu bang sầm uất. Nhưng nếu các bạn tính toán về khoảng cách cùng với chi phí sinh hoạt hợp lý thì nên mua nhà ở đây.

Xem thêm: Điều cần biết khi định cư ở Mỹ: 11 kinh nghiệm cần lưu tâm

6. Quy trình mua nhà ở Mỹ

Việc mua nhà ở Mỹ có được định cư hay không đã được giải đáp ở trên. Với những ai mong muốn sở hữu một căn nhà tại Hoa Kỳ thì cần tham khảo đến quy trình mua nhà. So với ở Việt Nam thì việc mua nhà không có quá nhiều sự khác biệt. Nếu bạn đang muốn mua nhà ở Mỹ với tư cách là thường trú nhân, người mới nhập cư hoặc là nhà đầu tư nước ngoài hoặc theo diện việc làm F1,H1-B, L1,.. chúng ta vẫn phải trải qua các bước cơ bản nhất như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm và lựa chọn căn nhà ưng ý. 

Đầu tiên, nhà đầu tư cần đưa ra các tiêu chí về loại bất động sản cho bên môi giới, gồm có: vị trí, diện tích căn nhà, ngân sách tài chính,... Đơn vị mô giới có vai trò hỗ trợ người mua trong suốt quá trình giao dịch căn nhà từ lúc bắt đầu tìm kiếm và đưa ra các thông tin cần thiết giải đáp thắc mắc của bên mua.

 • Bước 2: Chào mua và ký kết hợp đồng. Sau khi đã lựa chọn được căn nhà phù hợp và ưng ý, người môi giới bất động sản sẽ tư vấn mức giá mà người mua nên đưa ra cho bên bán. 

Sau khi bên mua, bên bán chấp thuận mức giá, hợp đồng sẽ được ký kết và người mua thực hiện chuyển cọc trong vòng 48h. Tại mỗi bang khác nhau sẽ có mức quy định tiền cọc khác nhau, thông thường khoảng 1%-5% giá trị căn nhà. Số tiền cọc và phần còn lại đều được chuyển vào tài khoản ký quỹ.

 • Bước 3: Kiểm tra căn nhà. Đây là một trong những bước quan trọng khi mua nhà và trước khi nhận bàn giao tài sản. Sau khi ký hợp đồng, người môi giới chuyên nghiệp sẽ sắp xếp bên thứ ba chuyên về công việc kiểm định để kiểm tra căn nhà đó. 

Một báo cáo chi tiết về thực trạng ngôi nhà sẽ được gửi lại bên mua sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất. Nếu căn nhà cần sửa chữa nhiều, môi giới bất động sản có thể thay mặt người mua đàm phán và thương lượng tiếp về giá.

 • Bước 4: Chuyển tiền vào tài khoản bảo chứng Công ty Title. Tất cả giao dịch mua bán bất động sản ở Hoa Kỳ đều cần phải thông qua Công ty pháp lý (Title Company). 
 • Bước 5: Người mua nhận nhà bàn giao và trở thành chủ sở hữu. Nếu người mua không có mặt tại Mỹ thì có thể ủy quyền cho người thân hoặc môi giới bất động sản của mình để nhận bàn giao nhà. Sau khi nhận bàn giao và hoàn tất việc ký các giấy tờ cần thiết, người bán sẽ giao chìa khóa cho bạn và có thể chuyển đến bất kỳ lúc nào.

Với bài viết trên chắc chắn đã giúp mọi người có câu trả lời thỏa đáng nhất về việc mua nhà ở Mỹ có được định cư không? Mọi người khi muốn mua nhà thì nên có kế hoạch cụ thể để có sự chuẩn bị tốt nhất về tài chính và hồ sơ pháp lý, giấy tờ thủ tục. Loyalpass luôn đồng hành và chúc tất cả các bạn sẽ hoàn thành ước mơ sở hữu một căn nhà như ý tại đất nước Mỹ tươi đẹp. 


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ