Đơn I-526 là gì? Quy trình xử lý và thời gian chờ chấp thuận

2023-05-13 17:30:53
|Share via:
Tổng quan về đơn I-526 dành cho nhà đầu tư EB-5

Để khởi động chương trình EB-5 thành công, các nhà đầu tư cần truy cập vào chìa khóa mang tên đơn I-526. Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư tìm hiểu chi tiết nhất về đơn I-526 là gì và hướng dẫn cụ thể quy trình xử lý mẫu đơn này. 

Tóm tắt đơn I-526

Đối tượng

Luật sư di trú sẽ nộp đơn thay nhà đầu tư

Yêu cầu

Chứng minh tính đủ điều kiện cho chương trình EB-5

Chi phí

3.675 USD

Thời gian xét duyệt

1 - 2 năm

1. Đơn I-526 là gì?

Đơn I-526 là mẫu đơn chính thức xin cư trú vào Hoa Kỳ, dành cho các đối tượng là nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5. Bằng chứng là người xin cấp thị thực đã đầu tư và đáp ứng đủ yêu cầu đề ra theo diện EB-5.

Ngoài ra, ngày 12/07/2022 Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) công bố phát hành thêm mẫu đơn I-526E thay thế đơn I-526 tiêu chuẩn đối với các nhà đầu tư EB-5 thông qua Trung tâm vùng. 

Mẫu đơn xin nhập cư I-526

Mẫu đơn xin nhập cư I-526 

Xem chi tiết mẫu đơn I-526 tại đây: https://www.uscis.gov/sites/default/files/document/forms/i-526.pdf 

2. Những yêu cầu trong đơn I526 của nhà đầu tư EB-5

Ngoài việc lựa chọn dự án và đầu tư một khoản tiền cần thiết thì các nhà đầu tư cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau. USCIS sẽ đánh giá và xem xét các đơn I-526 bằng cách xem xét các tiêu chí sau đây:

2.1 Yêu cầu về dự án EB-5

Dự án có đủ điều kiện EB-5 đã hoặc sắp nhận được đầu tư. Đơn vị cung cấp các bằng chứng về: Hồ sơ pháp lý của dự án. Tùy theo từng loại dự án khác nhau, thông tin chi tiết anh chị có thể liên hệ Loyalpass để được tư vấn.

2.2 Yêu cầu về vốn đầu tư

Nếu nhà đầu tư trong khu vực TEA cần số vốn tối thiểu là 800.000 USD và 1.050.000 USD đối với các vùng Non-TEA. 

2.3 Yêu cầu chứng minh nguồn vốn đầu tư hợp pháp

Mỗi đơn vị phải cam đoan và chứng minh được nguồn vốn đầu tư vào dự án EB-5 là hợp pháp. USCIS sẽ kiểm tra kỹ vấn đề này để tránh các hoạt động rửa tiền trái luật.

2.4 Yêu cầu đảm bảo điều kiện tạo việc làm

Dự án EB-5 phải tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ trong vòng 2 năm có điều kiện. 

2.5 Yêu cầu về sự tham gia của nhà đầu tư EB-5

Nhà đầu tư tham gia quản lý hàng ngày hoặc chỉ đóng vai trò hoạch định chính sách. Bằng chứng xác minh là hồ sơ công ty, bản báo cáo mô tả nhiệm vụ.

Hiện tại, đối với Việt Nam nói riêng, tỷ lệ thành công I-526 đang đạt trung bình 88-92% qua mỗi năm. Các nhà đầu tư EB-5 cần thực hiện đúng yêu cầu và quy trình đăng ký theo quy định của USCIS thì hành trình qua Mỹ định cư sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Tỷ lệ thành công đơn I526 qua từng năm

Tỷ lệ thành công đơn I526 qua từng năm

3. Quy trình đăng ký và xử lý mẫu đơn I-526 của USCIS

Nhà đầu tư và luật sư di trú phải hoàn thành và gửi mẫu đơn I-526 lên USCIS. Thông thường, luật sư di trú sẽ thay mặt cho nhà đầu tư lập đơn I-526. Sau khi luật sư di trú hoàn tất đơn I-526 thì sẽ gửi lên Sở Nhập tịch và Di cư Hoa Kỳ - USCIS.

Cụ thể về quy trình đăng ký và xử lý mẫu đơn I526 của USCIS lần lượt là:

3.1 Phê duyệt

Qua xem xét, nếu USCIS thấy rằng hồ sơ và đơn I-526 của nhà đầu tư đã gửi đầy đủ và đủ điều kiện tham gia chương trình EB-5 thì sẽ chấp thuận đơn yêu cầu đó. 

3.2 USCIS yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng

USCIS sẽ yêu cầu nhà đầu tư cung cấp thêm các bằng chứng trong quá trình xét duyệt, đó được gọi là RFE. Trong RFE ngoài danh sách các bằng chứng tài liệu được yêu cầu và kèm theo thời gian quy định. Nhà đầu tư phải hoàn tất toàn bộ tài liệu trong thời hạn này, nếu không USCIS sẽ từ chối yêu cầu của nhà đầu tư.

3.3 Thông báo ý định từ chối

Sau quá trình xem xét nếu USCIS cho rằng nhà đầu tư không đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ gửi thông báo ý định từ chối NOID. Tuy nhiên, trong trường hợp này vẫn sẽ cho thêm cơ hội để chuẩn bị lại hồ sơ tài liệu và thời hạn nhất định. 

3.4 Từ chối

Nhà đầu tư có thể nhận được thông báo từ chối, trong đó có giải thích đầy đủ các lý do tại sao hồ sơ không được chấp thuận. Nhiều nhà đầu tư sẽ băn khoăn không biết nên làm gì khi đơn I-526 bị từ chối? Nếu trường hợp này xảy ra thì nhà đầu tư EB-5 nên thảo luận lại với luật sư di trú trước khi thực hiện đăng ký lại từ đầu.

Quy trình xử lý đơn I-526

Quy trình xử lý đơn I-526

4. Những giấy tờ gửi cùng mẫu đơn I-526

Tùy từng nhà đầu tư sẽ chuẩn bị hồ sơ chi tiết khác nhau, tuy nhiên thông thường thì các tài liệu trong hồ sơ gửi cùng đơn I526 sau đây là phổ biến nhất.

  • Thông tin về doanh nghiệp, dự án EB-5 nhà đầu tư đang tham gia: Tại đây có thể bao gồm điều khoản của công ty, giấy phép kinh doanh, thỏa thuận cổ đông, báo cáo tài chính hoặc biên nhận đăng ký với USCIS.
  • Bằng chứng về các quỹ đầu tư, nguồn vốn đầu tư: Nếu anh chị đã đầu tư hãy gửi minh chứng để xác nhận doanh nghiệp đã nhận được khoản đầu tư và áp dụng như thế nào đến thời điểm hiện tại. Trong trường hợp chưa đầu tư thì phải gửi kèm tài liệu chứng minh tài sản đang sở hữu và nguồn gốc hợp pháp của nó.
  • Thông tin về tạo việc làm: Đính kèm kế hoạch kinh doanh chi tiết.
  • Tài liệu về vai trò Quản lý của nhà đầu tư EB-5: Xác thực vai trò của nhà đầu tư, chức danh và nhiệm vụ trong việc quản lý doanh nghiệp là gì.

5. Phí nộp đơn I-526

Lệ phí đơn I-526 là 3.675 USD. Tuy nhiên, lệ phí có thể thay đổi theo thời gian nên anh chị có thể kiểm tra trang web USCIS hoặc liên hệ với nhóm đội ngũ Loyalpass để biết chính xác khoản phí cần chuẩn bị. 

6. Thời gian chờ đơn I-526 được chấp thuận

Thông thường trước đây chỉ tốn khoảng từ 1 đến 2 năm để hoàn tất quá trình xử lý đơn I-526. Tuy nhiên, trong vòng từ năm 2018 đến 2022 vừa qua, thời gian trung bình để xử lý mẫu đơn I-526 sẽ là từ 31 đến 52 tháng. 

Nhà đầu tư nên kiểm tra thời gian xử lý ước tính hiện tại trên trang web của USCIS. Mỗi quốc gia xuất xứ khác nhau sẽ có thời gian xử lý riêng biệt, chẳng hạn như Trung Quốc và Ấn Độ có thời gian chờ đợi lâu hơn so với các quốc gia khác.

7. Cập nhật tình hình xử lý đơn I-526 năm 2022

Theo những thông tin do Loyalpass đã thu thập, trong những năm vừa qua, số lượng đơn I-526 của Việt Nam gia tăng vượt trội, cao nhất là rơi vào năm 2018 với 761 đơn I-526 được nộp. Trong năm 2022, có 590 hồ sơ được chấp thuận, đạt 41%, một con số khá lý tưởng so với những quốc gia khác.

Tính đến tháng 3/2022, số lượng đơn I-526 còn tồn đọng chưa qua xử lý từ nhà đầu tư Việt Nam trong khoảng 1.028 hồ sơ. Điều này chứng tỏ là sự quan tâm của công dân Việt Nam đối với chương trình đầu tư EB-5 vô cùng lớn.

Xem chi tiết: Văn phòng chương trình nhà đầu tư cư trú IPO Cập nhật tình hình xử lý đơn I-526

Rất nhiều thông tin quan trọng liên quan đến đơn I-526 đã được gửi đến quý anh chị. Chúc các anh chị nhà đầu tư chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tài liệu cần thiết để nâng cao tỷ lệ xét duyệt thành công.


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ