Xu hướng xét duyệt đơn I-526 trong năm tài chính 2023

2023-08-01 14:26:35
|Share via:
Xu hướng xét duyệt đơn I-526 trong năm tài chính 2023

Chương trình EB-5 cùng với những thay đổi của Đạo luật cải cách và Liêm chính năm 2022 đã có những đổi mới bảo vệ nhà đầu tư và cũng có các quy định nghiêm ngặt hơn. Dẫn đến thời gian gần đây tỷ lệ đơn I-526 bị từ chối gia tăng. Lý do vì sao nhà đầu tư bị từ chối hồ sơ I526 và nên làm gì khi đơn I-526 bị từ chối. Hãy cùng Loyalpass tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

1. Tỷ lệ từ chối đơn I-526 tăng cao trong suốt năm 2022 và hai Quý đầu năm 2023

Theo số liệu từ Sở Di trú Hoa Kỳ, trong năm 2022 và hai quý đầu năm tài 2023 có tỷ lệ đơn I526 bị từ chối là 48%, cao hơn mức trung bình so với các năm 2021 trở về trước. Số liệu từ chối này bao gồm các hồ sơ tự nguyện rút đơn không tiếp tục chương trình. 

Bảng số liệu thống kê tình trạng xử lý đơn I-526 trong 6 quý liên tiếp từ USCIS

Năm tài chính

Quý 1 năm 2022

Quý 2 năm 2022

Quý 3 năm 2022

Quý 4 năm 2022

Quý 1 năm 2023

Quý 2 năm 2023

Số lượng đơn I-526 nhận

189

420

32

169

556

535

I-526 được chấp thuận

16

50

264

592

273

460

I-526 bị từ chối

45

102

191

135

207

498

I-526 được xử lý

61

152

455

727

480

904

2. Những trường hợp hồ sơ I526 bị từ chối và rút đơn tự nguyện

Thời gian vừa qua, chứng kiến một số lượng hồ sơ lớn của các nhà đầu tư trên toàn thế giới rút đơn I-526, không tiếp tục tham gia chương trình. Số lượng đơn này chủ yếu đến từ các nhà đầu tư tới từ Trung Quốc, nơi mà thời gian đợi phê duyệt và có được visa định cư lên tới hơn 10 năm. 

Với lợi thế mới áp dụng cho các nhà đầu tư mới ở mức 800,000$, nhiều nhà đầu tư tới từ Trung Quốc Đại lục đã lựa chọn phương án rút đơn lại để nộp lại đơn mới để rút ngắn thời gian chờ đợi hồ sơ. 

Ngoài số lượng rút đơn, đồng thời có một số lượng nhà đầu tư đã nhận được kết quả đơn I526 bị từ chối, trong đó có các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam, hầu hết các đơn này là những đơn nộp từ những năm 2016, 2017 và một số từ 2018 và 2019. 

Giai đoạn đầu, khi xét duyệt đơn I-526, hai điều kiện lớn nhất ảnh hưởng tới sự thành công ở giai đoạn này là dự án đủ điều kiện thu hút vốn EB-5 hay không, và tính hợp pháp của nguồn tiền đầu tư bao gồm tính hợp pháp của việc chuyển tiền đầu tư vào dự án. Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng I-526 của nhà đầu tư EB-5  Việt Nam bị từ chối gần đây có thể kể đến: 

Không đáp ứng yêu cầu đủ điều kiện

Đơn I-526 phải tuân thủ các yêu cầu cụ thể để được chấp thuận. Nếu đơn I-526 không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về dự án đầu tư, nguồn vốn, kế hoạch kinh doanh hoặc yêu cầu tạo việc làm. Thậm chí  không cung cấp đầy đủ thông tin và chứng từ chứng minh khả năng thực hiện kế hoạch của dự án đơn I-526 của nhà đầu tư có thể bị từ chối.

Các vấn đề liên quan đến nguồn vốn

Nếu nguồn vốn không được chứng minh rõ ràng hoặc không phù hợp theo quy định dẫn đến quá trình xét duyệt hồ sơ I-526 gặp khó khăn. Đặc điểm chung của các nhà đầu tư Việt Nam thường sử dụng nguồn tiền từ việc bán Bất Động Sản để đi đầu tư, việc chứng minh nguồn tiền đầu để mua các tài sản này cũng là một thử thách với các nhà đầu tư, hiện nay USCIS thường xuyên yêu cầu các nhà đầu tư cung cấp sao kê các tài khoản nhận lương, hoặc các chứng từ trả lương, thậm chí yêu cầu cung cấp số liệu thuế thu nhập cá nhân hay thuế hộ kinh doanh đã nộp cho nhà nước, các giấy tờ mang tính xác nhận chung chung đã trở nên thiếu thuyết phục đối với viên chức xét duyệt. 

Liên quan tới việc chuyển tiền đầu tư

Một vấn đề nổi cộm trong thời gian vừa qua đối với các nhà đầu tư Việt Nam liên quan tới việc chuyển tiền qua bên thứ 3, USCIS đã gửi ra một loạt những yêu cầu bổ sung hồ sơ làm rõ việc chuyển tiền, yêu cầu cung cấp thông tin thể hiện sự liên tục và hợp pháp của dòng tiền từ nhà đầu tư vào tài khoản bảo chứng, đây là thách thức không nhỏ với các nhà đầu tư khi USCIS ngày càng khắt khe trong những yêu cầu bổ sung hồ sơ này, các giấy phép chuyển tiền của các công ty chuyển tiền đã không còn là mối quan tâm đơn thuần, USCIS đồng thời yêu cầu chứng minh tính hợp pháp của nguồn tiền đã được sử dụng để hoán đổi trong các giao dịch. 

Các vấn đề liên quan tới lý lịch của nhà đầu tư EB-5

Trước đây, đối với các khoản tiền cho tặng, thừa kế thường được chấp thuận, tuy nhiên thời gian gần đây, USCIS cũng đưa ra các yêu cầu bổ sung hồ sơ về lý lịch, lịch sử công việc của nhà đầu tư (mặc dù không trực tiếp liên quan tới nguồn tiền đầu tư), thậm chí các nhà đầu tư đã được yêu cầu gửi báo cáo tài chính của các công ty nhà đầu tư đang sở hữu, cũng như thông tin về thuế thu nhập cá nhân trong những năm gần đây, điều này cho thấy USCIS không chỉ quan tâm tới các vấn đề liên quan tới nguồn tiền, USCIS đồng thời quan tâm tới lý lịch và tín nhiệm của nhà đầu tư EB-5.

Ngoài ra các thông tin về nhà đầu tư đã từng khai báo cho các cơ quan Hoa Kỳ trong các loại visa như du học, du lịch cũng cần có sự thống nhất với các thông tin liên quan tới công việc được khai báo trong việc chứng minh nguồn tiền của nhà đầu tư, việc sai lệch thông tin có thể dẫn đến việc từ chối đơn I-526 theo điều khoản gian lận visa trong luật nhập cư Hoa Kỳ. 

Nhà đầu tư cần cập nhật tình hình đơn I-526 của mình thường xuyên để kịp thời xử lý khi có yêu cầu, thông báo từ USCIS và hạn chế tình trạng hồ sơ I526 bị từ chối. 

3. Nhà đầu tư EB-5 nên làm gì khi đơn I-526 bị từ chối?

Nếu trường hợp USCIS từ chối hồ sơ I-526 xin thị thực nhập cư theo chương trình EB-5, nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo bằng văn bản về quyết định và thể hiện lý do vì sao đơn I526 bị từ chối. USCIS có thể dùng mẫu thông báo hành động I-797 để liên hệ tới các nhà đầu tư.

Trong trường hợp hồ sơ bị từ chối nhà và tùy vào từng trường hợp cụ thể, nhà đầu tư có thể tham khảo một số cách xử lý sau đây:

Nộp đơn kháng cáo lên AAO (Văn phòng kháng nghị Hành chính)

Nhà đầu tư có thể kháng nghị quyết định từ chối trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thư từ chối và đề nghị AAO mở lại hồ sơ và xét duyệt lại đơn yêu cầu. Thông thường trước khi đưa ra quyết định từ chối đơn I526, USCIS sẽ đưa ra yêu cầu bằng chứng (RFE) hoặc thông báo ý định từ chối (NOID). Để kháng nghị, anh chị cần nộp thêm các bằng chứng mà hồ sơ chưa có.

Nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Liên bang

Những trường hợp nhà đầu tư có thể xem xét nộp đơn khiếu nại khi:

  • USCIS sai lầm trong việc áp dụng các quy định trong chương trình đầu tư EB-5.
  • Đơn I526 bị từ chối vì lý do áp dụng hồi tố các quy tắc mới.
  • Các bằng chứng, giấy tờ trong hồ sơ I-526 chưa được xem xét kỹ.
  • USCIS có hành động thất thường và không có căn cứ.

Nộp hồ sơ I-526 mới

Nhà đầu tư có thể cân nhắc và lựa chọn nộp lại đơn I-526 khi nhà đầu tư có thu hồi vốn đã đầu tư vào dự án EB-5 trước đó và lý do bị từ chối không liên quan đến việc chứng minh nguồn tiền đầu tư. Hiện nay, chương trình EB-5 đã cho phép người nộp lại đơn được bảo lưu ngày ưu tiên và không phải bắt đầu xếp trong danh sách đợi mới áp dụng đối với việc từ chối liên quan tới một số trường hợp dự án cụ thể. 

Xem thêm: Mẫu đơn I-485 chuyển đổi tình trạng nhà đầu tư EB-5 theo USCIS

Quy định và yêu cầu trong EB-5 có thể được thay đổi trong từng giai đoạn, nhà đầu tư cần theo sát, cập nhật đầy đủ thông tin để đáp ứng đúng và kịp thời điều kiện do USCIS đưa ra. Việc tham khảo sự tư vấn từ luật sư di trú và đơn vị tư vấn EB-5 uy tín sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế được tỷ lệ đơn I-526 bị từ chối và khắc phục nhanh chóng được các vấn đề xảy ra trong quá trình đầu tư.


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ