Làm thế nào để trở thành công dân Mỹ?

2022-10-21 10:34:05
|Share via:
Làm thế nào để trở thành công dân Mỹ?

Có 2 cách để trở thành công dân Hoa Kỳ – quý anh chị có thể trở thành công dân Mỹ khi sinh ra tại đây, hoặc trở thành công dân Mỹ thông qua chương trình nhập cư. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các cách thức và điều kiện để có thể nhập quốc tịch Mỹ nhé!

1. Làm sao để trở thành công dân Mỹ?

Để trở thành công dân Mỹ từ khi sinh ra, anh chị phải được sinh ra tại nước Mỹ hoặc trong vùng lãnh thổ thuộc quyền sở hữu của nước Mỹ. 

Nếu bạn có ít nhất 1 cha hoặc 1 mẹ đã là công dân Mỹ tại thời điểm bạn sinh ra và đáp ứng đầy đủ các điều kiện cho phép, nghiễm nhiên bạn sẽ trở thành một công dân Mỹ một cách hợp pháp.

Nếu bạn không sinh ra với tư cách là công dân Mỹ, điều cần thiết là phải thực hiện các chương trình nhập cư cùng với Sở di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

Hiện nay, đầu tư EB-5 đang là một trong những cách định cư ở Mỹ hợp pháp, tạo cơ hội cho rất nhiều người nước ngoài hoàn thành giấc mơ Mỹ. Đây cũng là chương trình định cư đầu tư Mỹ Loyalpass hướng đến để đồng hành cùng các nhà đầu tư trong hành trình trở thành công dân Mỹ của mình. 

Hàng nghìn thẻ xanh vĩnh viễn đã được cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài và gia đình của họ thông qua chương trình đầu tư định cư EB-5, và họ có thể làm thủ tục nhập tịch 90 ngày trước thời điểm đủ 5 năm sau kể từ ngày hiệu lực của thẻ xanh có điều kiện. 

2. Điều kiện để nhập quốc tịch Hoa Kỳ

Trở thành công dân Mỹ thông qua nhập quốc tịch sẽ cần có những điều kiện cần thiết, các thủ tục và bài kiểm tra mà quý Anh Chị cần vượt qua. Dưới đây là 6 yêu cầu bắt buộc:

2.1 Người nhập tịch từ 18 tuổi trở lên

Người nộp đơn phải đủ 18 tuổi mới được thực hiện quá trình nhập tịch (yêu cầu của USCIS). Nếu thực hiện nộp đơn trước ngày sinh nhật thứ 18 thì đơn xin nhập tịch sẽ tự động bị bác bỏ. 

2.2 Là thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ

Quý Anh Chị nộp đơn xin nhập cảnh phải là thường trú nhân đang giữ thẻ xanh 10 năm. Đồng thời điều kiện để Anh Chị bắt đầu quá trình nhập cư là phải cư ngụ tại Hoa Kỳ 5 năm liên tiếp. 

Trường hợp vợ hoặc chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ thì chỉ cần là thường trú nhân trong vòng 3 năm. 

Trường hợp khác nếu đương đơn đã từng phục vụ trong lực lượng vũ trang quân đội Mỹ hơn một năm thì không cần chứng minh đã cư trú 5 năm liên tiếp. 

Lưu ý: Thường trú nhân nếu rời khỏi Hoa Kỳ trong 6 tháng trở lên thì thời gian cư ngụ sẽ được tính lại từ đầu trước khi áp dụng để trở thành công dân Mỹ. Trong trường hợp nếu rời khỏi Mỹ trong thời gian 1 năm trở lên, anh chị cần xin giấy phép tái nhập cảnh Re-entry Permit để được nhập cảnh trở lại Mỹ và đảm bảo duy trì quyền thường trú nhân của mình.

2.3 Tuân thủ điều luật của hiến pháp Hoa Kỳ

Người có thể trở thành công dân Mỹ phải tuân thủ theo các điều luật của hiến pháp Hoa Kỳ. Đương đơn phải thề trung thành với nước Mỹ và đồng ý cầm súng bảo vệ nước Mỹ (hoặc được miễn vì sự tôn sùng đạo),...

2.4 Người có đạo đức tốt

Khi xem xét các điều kiện nhập tịch Mỹ của quý Anh Chị, Sở Di Trú và Công Dân Mỹ sẽ xác định tư cách của đương đơn. Người nộp đơn phải là người công dân tốt, có tư cách tốt.

 • Người có tiền án, tiền sự liên quan đến hành vi hại người, khủng bố, tội ác vì thù ghét hoặc phạm tội liên quan đến thuốc phiện, cần sa, ma túy,... sẽ bị bác bỏ đơn xin nhập tịch. 

 • Che dấu tiền án, tiền sự trong quá khứ sẽ khiến đơn nhập tịch bị loại.

2.5 Có sự hiểu biết căn bản về Anh Ngữ

Điều kiện trở thành công dân Mỹ là Anh Chị phải có hiểu biết về Anh Ngữ, phải biết đọc, biết viết, biết nói và hiểu được Tiếng Anh. Trường hợp người nộp đơn bị khiếm khuyết hoặc lớn hơn một độ tuổi nhất định thì yêu cầu về Anh Ngữ sẽ không quá nghiêm ngặt. 

2.6 Có hiểu biết cơ bản về lịch sử Hoa Kỳ

Trong quá trình nhập tịch, cùng với bài thi Tiếng Anh sẽ là bài kiểm tra giáo dục công dân. Đương đơn phải có sự hiểu biết cơ bản về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ, với người khiếm khuyết hoặc người trên một độ tuổi nhất định thì yêu cầu này sẽ ít bị đòi hỏi hơn. 

3. Quyền lợi khi trở thành công dân Mỹ

Có rất nhiều quyền lợi khi trở thành công dân Hoa Kỳ. Các công dân quốc tịch Mỹ có quyền bỏ phiếu bầu cử liên bang, tiểu bang hoặc địa phương mà các thường trú nhân không thể. Trong một số trường hợp, công dân có thể được xử lý quy trình nhập cư nhanh hơn khi bảo lãnh các thành viên trong gia đình từ nước ngoài. Ngay cả khi được sinh ra bên ngoài nước Mỹ, trẻ em được sinh ra bởi bố hoặc mẹ là người Mỹ hoàn toàn có thể tự trở thành công dân hợp pháp mang quốc tịch Hoa Kỳ.

Công dân cũng có thể có quyền nhận được hỗ trợ từ Chính phủ Mỹ khi du lịch nước ngoài. Khi cầm trong tay cuốn hộ chiếu Mỹ, công dân Mỹ có thể du lịch đến rất nhiều nước mà không cần visa. Công dân có cơ hội có được các công việc thuộc chính quyền liên bang, vì hầu hết các cơ quan chính phủ bắt buộc nhân viên của họ phải có quốc tịch.

Đồng thời họ cũng có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn với nền giáo dục hàng đầu thế giới và có thể dễ dàng được hưởng mức học phí tốt tại các trường cao đẳng và đại học công lập. Cuối cùng, họ có nhiều cơ hội tốt hơn trong các vị trí tranh cử vì việc những người nộp đơn ứng cử cần có quốc tịch Mỹ là một trong những yêu cầu đầu tiên tại một số cơ quan dân cử.

Các quyền lợi của công dân Mỹ bao gồm:

 • Quyền bầu cử
 • Dễ dàng bảo lãnh người thân đến định cư tại Mỹ
 • Con cái sẽ mặc nhiên có quốc tịch Mỹ khi sinh ra
 • Cơ hội du lịch đến rất nhiều nước với tấm hộ chiếu Mỹ
 • Được hưởng mức học phí rẻ hơn khi tiếp cận nền giáo dục Mỹ
 • Có cơ hội có được các công việc thuộc chính quyền liên bang

Xem thêm: Định cư Mỹ cho du học sinh bằng cách nào? Có thể hay không?

4. Trách nhiệm của công dân Mỹ

Có một vài trách nhiệm đi kèm đối với các công dân mang quốc tịch Mỹ. Tất cả công dân có quốc tịch Hoa Kỳ nhập cư phải thực hiện Tuyên thệ trung thành. Với lời tuyên thệ này, những công dân trải qua quá trình nhập cư cần phải lập lời thề bảo vệ và ủng hộ Hiến pháp, ủng hộ và bảo vệ luật pháp Hoa Kỳ, phục vụ đất nước khi cần thiết và họ phải thề trung thành với Hoa Kỳ.

Công dân Hoa Kỳ cũng có thể được yêu cầu phục vụ trong các phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn. Công dân Hoa Kỳ là nam trong độ tuổi từ 18 đến 25 bắt buộc phải đăng ký Nghĩa vụ quân sự, còn được gọi là tham gia chế độ quân dịch Hoa Kỳ. Công dân Hoa Kỳ nhập tịch cũng được khuyến khích tham gia vào chính trị và đề cao các giá trị của sự khoan dung và tôn trọng của người Mỹ. Công dân Hoa Kỳ cũng có trách nhiệm trả tất cả các loại thuế địa phương, tiểu bang và liên bang.

Trách nhiệm của công dân Mỹ bao gồm:

 • Đọc lời tuyên thệ
 • Phục vụ trong các phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn khi được yêu cầu
 • Trả tất cả các loại thuế địa phương, tiểu bang và liên bang
 • Đăng ký nghĩa vụ quân sự

Hiện nay, nhắc đến định cư Mỹ thì hầu như những người có nhu cầu này đều sẽ biết về chương trình EB-5 vì đây là chương trình linh hoạt và tỉ lệ thành công cao được cấp Thẻ Xanh cho nhà đầu tư và gia đình. Thẻ Xanh cũng chính là tấm vé đầu tiên giúp cho người sở hữu có cơ hội trở thành công dân Mỹ sau 5 năm sở hữu và sinh sống tại Mỹ.

Loyalpass hân hạnh hỗ trợ các anh chị tìm hiểu rõ hơn về quy trình và cách thức tham gia vào chương trình EB-5 cho gia đình mình. 

 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ