Mẫu I-551 - Thay thế thẻ xanh khi ra vào Hoa Kỳ 

2024-03-21 11:16:54
|Share via:
Mẫu I-551 - Thay thế thẻ xanh khi ra vào Hoa Kỳ 

Nếu bạn đã nộp đơn xin thẻ xanh hoặc thẻ xanh sắp hết hạn, đang trong quá trình gia hạn, bạn sẽ cần đến tem I-551. Cùng tìm hiểu chi tiết về mẫu I-551, bằng chứng tạm thời cho tình trạng thường trú của bạn ngay sau đây. 

1. Mẫu I-551 là gì?

Mẫu I-551 là tài liệu nhận dạng hợp lệ chứng minh tình trạng thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ. Thẻ này cũng được gọi là thẻ xanh, cho phép người nhập cư được sinh sống và làm việc lâu dài ở Hoa Kỳ. 

Đồng thời, Sở Di Trú USCIS có thể sử dụng I-551 (ADIT) hoặc ký hiệu in tạm thời I-551 trên thị thực nhập cư để chỉ ra bằng chứng tạm thời về quyền thường trú hợp pháp. 

2. Nội dung trên mẫu I-551 gồm những gì? 

Để giảm nguy cơ gian lận và làm giả, USCIS thiết kế lại thẻ thường trú nhân 3-5 năm một lần. Việc thiết kế thẻ mới không có nghĩa là thẻ cũ trước đó không hợp lệ. Tất cả các phiên bản của thẻ thường trú đều có hiệu lực cho đến ngày hết hạn ghi trên thẻ. 

Mẫu I-551 được phát hành gần nhất ngày 30/01/2023 hiển thị những nội dung bao gồm:

 • Ảnh của chủ thẻ ở mặt trước và mặt sau
 • Họ tên
 • Số USCIS/A-Number
 • Ngày sinh
 • Ngày hết hạn thẻ xanh

Mẫu I-551 Thay thế thẻ xanh khi ra vào Hoa Kỳ 

Mẫu I-551 Thay thế thẻ xanh khi ra vào Hoa Kỳ 

Ngoài ra, nếu tem I-551 được in trên thị thực nhập cư thì nội dung hiển thị sẽ là “Upon endorsement, serves as temporary I-551 evidencing permanent residence for 1 year”. Điều này có nghĩa là “Sau khi xác nhận, thị thực sẽ tương đương thẻ xanh và có thời hạn trong vòng 1 năm”.

Đối với những người nhập cư lần đầu tiên vào Hoa Kỳ, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) sẽ đóng dấu vào hộ chiếu cho biết người nhập cư đó có tư cách thường trú nhân và có ngày nhập cư mới vào Hoa Kỳ. 

Xem thêm: Bảo hiểm y tế khi định cư Mỹ

3. Trường hợp nào đủ điều kiện xin tem I-551 tạm thời? 

Những trường hợp người nhập cư được công nhận là thường trú nhân Hoa Kỳ nhưng chưa được phát hành thẻ xanh sẽ sử dụng tem I-551 tạm thời để chứng minh tình trạng thường trú hợp pháp. Những người lao động có thể làm việc tại Hoa Kỳ trước khi nhận thẻ xanh chính thức. Người lao động sẽ được chứng minh danh tính thường trú nhân thông qua thị thực nhập cư có thể đọc bằng máy (MRIV) và có đóng tem I-551. 

Ngoài ra, những người đã có thẻ xanh nhưng đã hết hạn, bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp có thể xin mẫu I-551 tạm thời. Đối với những tình trạng xin cấp lại thẻ xanh sẽ cần chờ 13 tháng để có thể nhận thẻ mới. Lúc này, tem I-551 sẽ là giải pháp thay thế cho thẻ xanh trong thời gian chờ đợi. Sau khi được USCIS phê duyệt đơn I-90 (Đơn xin thay thế thẻ thường trú ), tem I-551 sẽ được dán vào hộ chiếu chưa hết hạn hoặc trên mẫu I-94 của thường trú nhân. 

4. Cách xin mẫu I-551 tạm thời cho thường trú nhân Mỹ

Để có thể xin tem I-551, thường trú nhân cần đặt lịch hẹn trực tuyến trên website của USCIS. Hãy hoàn thành form đặt lịch hẹn, điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu. Đồng thời, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, bằng chứng về tình trạng nhập cư và danh tính của mình để nộp cho USCIS. Các tài liệu cần thiết gồm có:

 • Hộ chiếu hợp lệ 
 • Thông báo cuộc hẹn với USCIS, có thể được in từ trang web USCIS. 
 • Thông báo nhận mẫu I-90 (do USCIS cấp). 
 • Bằng chứng cư trú thuộc thẩm quyền của văn phòng USCIS. 
 • Bản sao thẻ xanh mà đương đơn đang xin thay thế (nếu có). 
 • Bản sao thông báo cuộc hẹn ASC có đóng dấu ngày chứng nhận đã lấy sinh trắc học (nếu có). 

Cần có hộ chiếu hợp lệ để xin mẫu I-551

Cần có hộ chiếu hợp lệ để xin mẫu I-551

Thường trú nhân xin mẫu I-551 có thể được yêu cầu bổ sung bằng chứng về lý do xin mẫu I-551 trong trường hợp khẩn cấp. Ví dụ như tham dự tang lễ của một thành viên gia đình ở quốc gia khác hoặc nhu cầu điều trị y tế cần thiết ở nước ngoài. 

Để chứng minh tình trạng khẩn cấp, thường trú nhân có thể cung cấp bản sao giấy chứng tử của thành viên gia đình đã qua đời, cuộc hẹn với bác sĩ ở nước ngoài hoặc thông tin về chuyến bay đã được đặt trước. 

Xem thêm: Những bệnh không được định cư Mỹ: Quy định năm 2024

Người định cư Mỹ bị trục xuất: 10 Trường hợp và giải pháp xử lý

Lưu ý: Tem I-551 bằng chứng tạm thời về tình trạng thường trú thường có giá trị từ 6 tháng đến 1 năm. Thời gian hiệu lực là khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của mỗi cá nhân. 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ