Những bệnh không được định cư Mỹ: Quy định năm 2024

2024-03-28 10:26:13
|Share via:
Những bệnh không được định cư Mỹ: Quy định năm 2024

Mỹ là một quốc gia cực kỳ coi trọng đến vấn đề sức khỏe, y tế cộng đồng. Trong luật nhập cư Hoa Kỳ cũng có những quy định liên quan đến sức khỏe của người nhập cư để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng làm rõ những bệnh không được định cư Mỹ hay nhập cảnh Mỹ theo quy định hiện nay.  

1. Các bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến cộng đồng

Luật nhập cư Hoa Kỳ quy định, người nộp đơn mắc các bệnh lý truyền nhiễm có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng đều không được chấp nhận. Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) đã chỉ định các bệnh truyền nhiễm sau đây gây ảnh hưởng đến cộng đồng áp dụng cho các cuộc kiểm tra y tế nhập cư Hoa Kỳ. 

1.1 Bệnh lao (Tuberculosis)

Yêu cầu những người nộp đơn từ 2 tuổi trở lên phải tiến hành xét nghiệm sàng lọc bệnh lao. Những trẻ em dưới 2 tuổi chỉ thực hiện xét nghiệm sàng lọc bệnh lao nếu có các dấu hiệu của bệnh lao hoặc được xác định đã nhiễm virus HIV. 

Bệnh lao không được phép định cư hay nhập cảnh vào Mỹ khi được chẩn đoán bệnh lao loại A. Có nghĩa là bệnh lao đang hoạt động lâm sàng và dễ lây lan. 

Người mắc bệnh lao loại A dễ lây lan không được phép vào Mỹ

Người mắc bệnh lao loại A dễ lây lan không được phép vào Mỹ

1.2 Bệnh giang mai giai đoạn truyền nhiễm (Syphilis)

Bệnh giang mai là một trong những bệnh truyền nhiễm không được định cư ở Mỹ. Người nộp đơn xin nhập cư có thể được yêu cầu xét nghiệm huyết thanh tìm bệnh giang mai tùy theo độ tuổi và các yếu tố khác theo quy định của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) . 

1.3 Bệnh lậu (Gonorrhea)

Để xác định bệnh lậu, người nộp đơn có thể được yêu cầu xét nghiệm bệnh lậu tùy theo độ tuổi và các yếu tố khác CDC quy định. 

1.4 Bệnh phong truyền nhiễm (Hansen’s Disease)

Bệnh không được định cư ở Mỹ tiếp theo là bệnh phong (Hansen’s Disease). Việc sàng lọc bệnh phong bao gồm lấy tiền sử bệnh lý, các câu hỏi về chẩn đoán trước đây và hiện tại. Khám sức khỏe phải bao gồm việc tìm kiếm các dấu hiệu và tổn thương của bệnh phong. 

Xem thêm: Người định cư Mỹ bị trục xuất

Các diện bảo lãnh đi Mỹ

2. Rối loạn thể chất hoặc tinh thần kèm hành vi có hại

Những người bị rối loạn thể chất hoặc tinh thần và hành vi có hại liên quan đến những rối loạn đó đều không được phép nhập cư Mỹ. Các bệnh rối loạn thể chất và tinh thần không được định cư Mỹ chia thành 2 loại bao gồm:

  • Rối loạn thể chất hoặc tinh thần hiện tại, kèm theo hành vi có hại. 
  • Có tiền sử rối loạn thể chất hoặc tinh thần, kèm theo hành vi có hại có khả năng tái diễn hoặc dẫn đến hành vi có hại khác. 

Rối loạn thể chất hoặc tinh thần kèm hành vi có hại không thể nhập cư Mỹ

Rối loạn thể chất hoặc tinh thần kèm hành vi có hại không thể nhập cư Mỹ

Hành vi có hại trong trường hợp này được định nghĩa là hành vi có thể gây ra hoặc đã gây ra mối đe dọa đối với tài sản, sự an toàn hoặc phúc lợi của người khác. 

3. Lạm dụng ma túy hoặc nghiện ma túy

Những người xin nhập cư Mỹ nếu bị phát hiện là người lạm dụng hoặc nghiện ma túy sẽ không được chấp nhận. Đây là một chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện hiện tại hoặc các rối loạn do chất gây nghiện gây ra bởi một chất được kiểm soát theo Đạo luật về các chất bị kiểm soát.

Người nộp đơn được xác định lạm dụng hoặc nghiện ma túy có thể nộp lại đơn xin nhập cư nếu tình trạng này đã thuyên giảm. Để xác nhận tình trạng thuyên giảm, người nộp đơn sẽ phải quay lại gặp bác sĩ dân sự để được kiểm tra lại. 

4. Bị HIV, Viêm gan B có đi Mỹ được không?

Kể từ ngày 04/01/2010, bệnh HIV không còn được xác định là một bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến cộng đồng theo quy định của HHS. Vì vậy, HIV không nằm trong danh sách các bệnh không được định cư ở Mỹ. 

Đồng thời, bệnh viêm gan B và C cũng được loại bỏ khỏi danh sách các bệnh truyền nhiễm cấm nhập cảnh vào Mỹ. 

Như vậy, khám sức khỏe là thủ tục định cư ở Mỹ bắt buộc nhằm xác định những bệnh có nguy cơ gây ảnh hưởng đến cộng đồng nước Mỹ. Các trường hợp được xác định thuộc danh sách này sẽ không được nhập cư để không lây bệnh cho xã hội Mỹ. Nếu mắc phải một trong các bệnh lý ở trên, tốt nhất hãy lên kế hoạch điều trị để chữa khỏi bệnh và bạn sẽ tiếp tục có cơ hội định cư Mỹ.  

 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ