Các diện visa bảo lãnh định cư Mỹ: Luật bảo lãnh 2024

2024-04-23 10:49:06
|Share via:
Các diện visa bảo lãnh định cư Mỹ: Luật bảo lãnh 2024

Các diện bảo lãnh định cư Mỹ được áp dụng đối với người thân của các thường trú nhân và công dân Hoa Kỳ. Tùy vào từng diện định cư và mối quan hệ cụ thể, mà thời gian xét duyệt hồ sơ định cư Mỹ là khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết về các diện bảo lãnh đi Mỹ để giúp quá trình nhập cư sau này được thuận lợi, nhanh chóng nhé!

1. Visa bảo lãnh định cư Mỹ cho người thân trực hệ

Người thân trực hệ của công dân Hoa Kỳ có thể xin visa bảo lãnh định cư Mỹ dựa trên mối quan hệ gia đình và cần đáp ứng các điều kiện nhất định. Visa định cư Mỹ dành cho diện bảo lãnh người thân trực hệ là không giới hạn. Thời gian xét duyệt cũng nhanh chóng hơn các diện ưu tiên gia đình, trung bình 10 - 13 tháng. 

1.1 Vợ chồng của công dân Hoa Kỳ

Công dân Mỹ có thể đưa vợ/chồng đến sống ở Hoa Kỳ với tư cách thường trú nhân (người có thẻ xanh). Để bảo lãnh vợ/chồng sang Mỹ định cư, đương đơn cần chứng minh được mối quan hệ hôn nhân hợp pháp, không chỉ vì lợi ích nhập cư Hoa Kỳ.

  • Visa CR1: Visa áp dụng với các vợ/chồng kết hôn dưới 2 năm, người được bảo lãnh sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện 2 năm. Sau 2 năm, người bảo lãnh cần nộp đơn xin xóa bỏ điều kiện để lấy thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm). 
  • Visa IR1: Visa này áp dụng cho các vợ/chồng đã kết hôn trên 2 năm. Người được bảo lãnh được cấp visa IR1 sẽ nhận được thẻ xanh 10 năm. 

1.2 Con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ

Bảo lãnh con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ (IR2) được xét vào diện bảo lãnh người thân trực hệ. Tuy nhiên, nếu bảo lãnh con riêng thì phải kèm theo điều kiện mối quan hệ hôn nhân của cha mẹ phải được thiết lập trước khi đứa trẻ đó đủ 18 tuổi. 

Bảo lãnh con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ

Bảo lãnh con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ

1.3 Visa bảo lãnh cha mẹ của công dân Hoa Kỳ

Các trường hợp bảo lãnh cha mẹ sang định cư Mỹ (IR5) thì đương đơn phải là công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên. Người có thẻ xanh (thường trú nhân) không thể nộp đơn xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ sinh sống lâu dài. 

2. Các visa định cư Mỹ theo diện ưu tiên gia đình

Luật nhập cư Hoa Kỳ cho phép các thành viên gia đình của công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp nhập cư dựa trên các mối quan hệ gia đình cụ thể. Ngoài các người thân trực hệ, các thành viên gia đình khác có thể đủ điều kiện xin thẻ xanh nếu thuộc danh sách các diện ưu tiên gia đình sau đây: 

Diện ưu tiên 

Đối tượng

Visa/năm

Thời gian

Ưu tiên 1: F1

Con chưa lập gia đình trên 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ

23.400 visa 

Khoảng 7 - 8 năm 

Ưu tiên thứ 2: F2A

  • Vợ/chồng của thường trú nhân.
  • Con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của thường trú nhân. 

114.200 visa 

2 - 5 năm

Ưu tiên thứ 2: F2B

  • Con trai và con gái chưa lập gia đình trên 21 tuổi của thường trú nhân. 

8 - 10 năm

Ưu tiên thứ 3: F3

  • Con trai và con gái đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ.

23.400 visa

Khoảng 7 - 8 năm 

Ưu tiên thứ 4: F4

Anh chị em của công dân Hoa Kỳ, nếu công dân Hoa Kỳ từ 21 tuổi trở lên. 

65.000 visa

Từ 14 - 16 năm 

Dù đi định cư Mỹ với bất kỳ diện bảo lãnh nào cũng là cả một quá trình dài và tương đối phức tạp. Tốt nhất bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ, tư vấn từ các đơn vị định cư Mỹ uy tín để giúp hành trình định cư Mỹ của gia đình được nhanh chóng, thuận lợi. 


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ