Cha mẹ bảo lãnh con sang Mỹ mất bao lâu? 5 diện chi tiết

2024-04-24 10:08:35
|Share via:
Cha mẹ bảo lãnh con sang Mỹ mất bao lâu? 5 diện chi tiết

Bảo lãnh con sang Mỹ định cư áp dụng cho các trường hợp cha mẹ là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp. Công dân Mỹ có thể bảo lãnh con cái trong hầu hết các trường hợp chưa kết hôn, đã kết hôn trong khi thường trú nhân chỉ có thể bảo lãnh con cái chưa kết hôn sang Mỹ. Và thời gian xét duyệt hồ sơ nhập cư của con cái thường trú nhân cũng thường kéo dài hơn con cái công dân Mỹ. 

1. Các diện bảo lãnh con cái sang Mỹ định cư

Luật nhập cư Hoa Kỳ cho phép công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp (thẻ xanh) đưa con trai và con gái của họ đến nhập cư vào Hoa Kỳ. Cụ thể, các trường hợp cha mẹ có thể bảo lãnh con cái sang Mỹ định cư bao gồm: 

1.1 Con cái của công dân Hoa Kỳ

  • IR2: Cha mẹ là công dân Mỹ có thể bảo lãnh con cái chưa kết hôn và dưới 21 tuổi.
  • F1: Con trai và con gái chưa kết hôn và từ 21 tuổi trở lên của công dân Mỹ.
  • F3: Con trai và con gái đã kết hôn (bất kỳ độ tuổi nào), cùng với vợ/chồng hoặc con của con trai, con gái của công dân Mỹ có thể cùng trong đơn xin nhập cư. 

1.2 Con cái của thường trú nhân hợp pháp (thẻ xanh)

  • F2A: Con cái chưa kết hôn và dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ, con của con bạn có thể được đưa vào đơn này. 
  • F2B: Con trai và con gái chưa lập gia đình và từ 21 tuổi trở lên, con của con trai hoặc con gái của thường trú nhân có thể đưa vào đơn này. 

Thường trú nhân Mỹ có thể bảo lãnh con cái độc thân sang Mỹ

Thường trú nhân Mỹ có thể bảo lãnh con cái độc thân sang Mỹ

2. Cha mẹ bảo lãnh con sang Mỹ mất bao lâu?

Khi tìm hiểu các diện bảo lãnh con cái định cư Mỹ, chắc hẳn có nhiều người thắc mắc “cha mẹ bảo lãnh con sang Mỹ mất bao lâu”. Thời gian chờ xét duyệt hồ sơ nhập cư của con cái công dân Mỹ hay thường trú nhân sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm tình trạng pháp lý của cha mẹ, tình trạng hôn nhân của con cái, tuổi của con,...

Với mỗi trường hợp định cư khác nhau, thời gian chờ chấp thuận hồ sơ bảo lãnh cho con sang Mỹ cũng không giống nhau. Nhưng nhìn chung, thời gian trung bình để xin thẻ xanh cho con bạn trong mỗi trường hợp như sau: 

Đối tượng 

Thời gian

Công dân Mỹ bảo lãnh con độc thân dưới 21 tuổi

12 - 18 tháng

Công dân Mỹ bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi

6 - 8 năm

Công dân Mỹ bảo lãnh con đã kết hôn

10 - 12 năm

Thường trú nhân bảo lãnh con độc thân dưới 21 tuổi

3 - 4 năm

Thường trú nhân bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi

6 - 8 năm

 

3. Điều kiện để bảo lãnh con cái định cư Hoa Kỳ

Bất kỳ trường hợp nào cha mẹ bảo lãnh con cái sang Mỹ định cư cũng cần đáp ứng các điều kiện theo luật pháp Hoa Kỳ quy định. Để chắc chắn hồ sơ bảo lãnh được chấp thuận, trước hết bạn cần xác định trường hợp của gia đình mình đang thuộc diện nào và cần đáp ứng các điều kiện gì. 

  • Cha mẹ phải là Công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân hợp pháp (người có thẻ xanh).
  • Người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần chứng minh được mối quan hệ cha mẹ - con cái. 
  • Người bảo lãnh phải chứng minh thu nhập trên mức yêu cầu của USCIS để bảo trợ tài chính cho con cái nhập cư Mỹ. 
  • Nếu người bảo lãnh không đủ điều kiện về thu nhập thì cần tìm người đồng bảo trợ, có thể là người thân quen trong gia đình. 

Chứng minh mối quan hệ thân nhân khi bảo lãnh định cư Mỹ

Chứng minh mối quan hệ thân nhân khi bảo lãnh định cư Mỹ

4. Cách bảo lãnh con cái nhập cư với tư cách thường trú nhân

Trước hết, để bảo lãnh con cái sang Mỹ nhập cư thì cha mẹ là thường trú nhân/công dân Mỹ phải nộp đơn I-130, đơn xin nhập cư cho thân nhân người nước ngoài. Cùng với đó là cung cấp các bằng chứng về tình trạng pháp lý của cha mẹ, giấy khai sinh, giấy kết hôn,... dựa trên yêu cầu diện bảo lãnh phù hợp với gia đình bạn. 

Bước tiếp theo sẽ khác nhau tùy vào trường hợp con bạn đang ở Hoa Kỳ hay ở bên ngoài Hoa Kỳ. 

Bảo lãnh con cái đang ở Hoa Kỳ: 

Nếu con cái của thường trú nhân/công dân Mỹ đang ở Hoa Kỳ hợp pháp thì cần nộp đơn xin I-485 điều chỉnh tình trạng trở thành thường trú nhân sau khi có số thị thực. Có thể nộp mẫu I-485 cùng lúc với mẫu I-130.  

Con cái ở bên ngoài Hoa Kỳ: 

Nếu con cái của thường trú nhân/công dân Mỹ đang ở bên ngoài Hoa Kỳ thì đơn I-130 của bạn sẽ được gửi đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để bắt đầu quá trình xử lý lãnh sự. Tiếp theo, NVC sẽ gửi hồ sơ bảo lãnh của bạn đến Lãnh sự quán Hoa Kỳ khi có thị thực. Lúc này, bạn cần nộp đơn xin thẻ xanh DS-260 nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ. 

Lưu ý: Diện định cư của con cái thường trú nhân/công dân Mỹ sẽ xác định họ phải chờ bao lâu để có được số thị thực nhập cư. Sau khi nộp đơn, bạn có thể kiểm tra tiến trình của đơn trên trang https://egov.uscis.gov/.


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ