Chuyển đổi tình trạng tại Hoa Kỳ: Điều kiện và quy trình thực hiện

2024-05-10 10:53:04
|Share via:
Chuyển đổi tình trạng tại Hoa Kỳ: Điều kiện và quy trình thực hiện

Trong quá trình xin thẻ xanh Mỹ, đương đơn sẽ phải trải qua giai đoạn chuyển đổi tình trạng nếu đang hiện diện ở Hoa Kỳ. Để hiểu rõ hơn về điều kiện, quy trình điều chỉnh tình trạng để lấy thẻ xanh, hãy cùng Loyalpass theo dõi thông tin ngay dưới đây. 

1. Chuyển đổi tình trạng  định cư Mỹ là gì?

Chuyển đổi tình trạng (AOS) là quá trình người nước ngoài nộp đơn xin tình trạng thường trú hợp pháp (thẻ xanh) khi có mặt tại Hoa Kỳ. Việc điều chỉnh trạng thái cho phép người có thị thực không định cư trở thành thường trú nhân hợp pháp mà không cần trở về nước để hoàn tất quá trình xử lý lãnh sự. 

2. Điều kiện điều chỉnh tình trạng định cư Mỹ

Để xác định một cá nhân có đủ điều kiện điều chỉnh tình trạng định cư Mỹ hay không, trước tiên bạn cần xác định được danh mục xin thẻ xanh phù hợp với mình. Có thể xin thẻ xanh thông qua một trong các diện định cư như: bảo lãnh người thân, diện lao động, đầu tư EB-5, người nhập cư đặc biệt,...

Cùng với đó, đương đơn xin điều chỉnh tình trạng phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Đương đơn đang có mặt hợp pháp ở Hoa Kỳ với các diện visa không định cư như: L1, E2, F1, K1.
  • Đã có đơn xin nhập cư được chấp thuận. Trường hợp đầu tư EB-5, đương đơn có thể nộp đơn điều chỉnh tình trạng đồng thời với đơn xin nhập cư I-526/I-526E hoặc trước khi đơn I-526/I-526E được chấp thuận. 
  • Đương đơn phải duy trì tính đủ điều kiện của mình trong suốt quá trình điều chỉnh trạng thái định cư. 

Chuyển đổi tình trạng khi đương đơn có mặt ở Hoa Kỳ với visa không định cư

Chuyển đổi tình trạng khi đương đơn có mặt ở Hoa Kỳ với visa không định cư

3. Cách điều chỉnh trạng thái lấy thẻ xanh Mỹ

Những người nộp đơn xin thẻ xanh phải hoàn thành ít nhất 2 mẫu đơn, là đơn xin nhập cư và đơn xin thẻ xanh. Đương đơn đang ở Hoa Kỳ để xin thẻ xanh sẽ sử dụng mẫu đơn I-485, Đơn xin thường trú hoặc điều chỉnh tình trạng để nộp cho Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Bước 1: Nộp đơn xin nhập cư

Tùy vào diện định cư khác nhau mà đương đơn sẽ phải nộp một loại đơn xin nhập cư phù hợp cùng với đơn I-485. Các mẫu đơn nhập cư theo các diện định cư Mỹ phổ biến được quy định như sau:

  • Mẫu I-130, Đơn bảo lãnh thân nhân nước ngoài
  • Mẫu I-140, Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài
  • Mẫu I-526/I-526E, Đơn xin nhập cư cho doanh nhân nước ngoài

Bước 2: Nộp đơn điều chỉnh tình trạng I-485

Hầu hết các trường hợp yêu cầu bạn phải được chấp thuận đơn xin nhập cư trước khi bạn có thể nộp mẫu I-485. Tuy nhiên, có một danh mục có thể cho phép nộp mẫu I-485 cùng lúc với đơn xin nhập cư hoặc trong khi đơn xin nhập cư đang chờ xử lý. 

Bạn có thể nhờ hỗ trợ từ đơn vị tư vấn hoặc luật sư di trú để xác định chính xác trường hợp của bạn có thể “nộp đơn đồng thời” hay không nhằm đẩy nhanh quá trình đạt được tình trạng thường trú. 

Mẫu I-485, Chuyển đổi tình trạng lấy thẻ xanh tại Hoa Kỳ

Mẫu I-485, Chuyển đổi tình trạng lấy thẻ xanh tại Hoa Kỳ

Bước 3: Đến Cuộc hẹn sinh trắc học

Sau khi nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng, bạn sẽ nhận được thông báo về cuộc hẹn sinh trắc học tại Trung tâm Hỗ trợ Ứng dụng (ASC) với ngày, giờ và địa điểm cụ thể. Đến cuộc hẹn sinh trắc học, bạn cung cấp dấu vân tay, hình ảnh và chữ ký để xác minh danh tính, kiểm tra lý lịch bắt buộc. 

Bước 4: Đi phỏng vấn (nếu có)

USCIS sẽ xem xét từng trường hợp để xác định có tiến hành phỏng vấn hay không. Nếu được yêu cầu phỏng vấn, bạn sẽ phải có mặt ở văn phòng USCIS để trả lời các câu hỏi tuyên thệ hoặc xác nhận liên quan đến hồ sơ I-485 của bạn. Khi đi phỏng vấn, bạn cần mang theo các bản gốc của tất cả các tài liệu được nộp cùng với đơn I-485. 

Bước 5: Cung cấp thêm bằng chứng

USCIS có thể yêu cầu đương đơn cung cấp thêm bằng chứng nếu trước đó bạn không gửi tất cả các bằng chứng cần thiết, bằng chứng không còn giá trị hoặc viên chức cần thêm thông tin để xác định bạn có đủ điều kiện để chuyển đổi tình trạng định cư hay không. 

Bước 6: Nhận quyết định

Trường hợp đơn xin điều chỉnh tình trạng được chấp thuận, đương đơn sẽ nhận được thông báo phê duyệt của USCIS và sau đó bạn sẽ nhận được thẻ thường trú nhân Mỹ. 

Nếu đơn đăng ký bị từ chối, thông báo về quyết định sẽ cho bạn biết lý do tại sao bị từ chối và bạn có thể kháng cao hay không. 

4. Thời gian thực hiện điều chỉnh tình trạng

Quá trình điều chỉnh tình trạng định cư Mỹ sẽ diễn ra trong khoảng 6 - 12 tháng. Đẩy không làm chậm trễ thời gian xét duyệt, bạn cần lưu ý cung cấp đầy đủ và chính xác các tài liệu được yêu cầu trong hồ sơ xin chuyển đổi tình trạng. Các trường hợp được miễn phỏng vấn sẽ giúp rút ngắn thời gian đáng kể. 

Lưu ý: Trong thời gian điều chỉnh tình tình trạng định cư Mỹ, nếu bạn thay đổi chỗ ở thì cần thông báo với USCIS trong vòng 10 ngày kể từ khi bạn đến chỗ ở mới. 

Trên đây là những thông tin xoay quanh quá trình điều chỉnh tình trạng để xin thẻ xanh Mỹ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc cần tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ với Loyalpass theo số hotline 0902 698 618


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ