Mẫu đơn I-751: Xin chuyển đổi lên thẻ xanh 10 năm

2024-04-26 09:48:06
|Share via:
Mẫu đơn I-751: Xin chuyển đổi lên thẻ xanh 10 năm

Nếu bạn kết hôn với công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp chưa đầy 2 năm khi nộp đơn xin thường trú, bạn sẽ được Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cấp thẻ xanh có điều kiện 2 năm. Đến thời hạn theo quy định, bạn sẽ phải nộp mẫu I-751 yêu cầu chuyển đổi thẻ xanh để được hưởng các quyền lợi thường trú lâu dài.  

1. Mẫu I-751 là gì?

Mẫu I-751 là đơn yêu cầu xóa bỏ điều kiện trên thẻ xanh 2 năm dựa trên hôn nhân để chuyển đổi lên thẻ xanh 10 năm.

Mẫu I-751 chứng minh với Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) rằng, cuộc hôn nhân của bạn dựa trên ý muốn thực sự và không chỉ vì lợi ích nhập cư Hoa Kỳ. 

Nếu cuộc hôn nhân này đã kết thúc, thường trú nhân có điều kiện vẫn có thể nộp đơn I-751 nhưng cần giải thích được lý do kết thúc hôn nhân và chứng minh đám cưới trước đó của mình là sự thật. 

Mẫu I-751: https://www.uscis.gov/sites/default/files/document/forms/i-751.pdf 

Mẫu I-751 chuyển đổi lên thẻ xanh 10 năm

Mẫu I-751 chuyển đổi lên thẻ xanh 10 năm

2. Khi nào cần nộp đơn I-751?

Thường trú nhân có điều kiện được cấp thẻ xanh có giá trị 2 năm thông qua việc kết hôn với một công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp. Thường trú nhân sẽ phải nộp đơn I-751 nhằm loại bỏ những điều kiện đó. 

Bạn sẽ cần nộp đơn I-751 trong khoảng thời gian 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện của bạn hết hạn. Thường trú nhân có điều kiện không thể nộp đơn sớm hơn ngày này và đảm bảo không nộp đơn sau khi thẻ xanh  hết hạn để duy trì trạng thái thường trú hợp pháp.

Nếu bạn nộp Đơn xóa bỏ điều kiện thẻ xanh muộn thì bạn phải gửi kèm theo một thỉnh cầu bỏ qua việc nộp đơn muộn và văn bản giải thích việc bạn nộp đơn trễ là có lý do chính đáng và có tình tiết giảm nhẹ. USCIS sẽ xem xét lý do chính đáng khiến bạn không nộp được đơn trong thời gian yêu cầu. 

Để xác định ngày nộp đơn I-751 của mình, bạn có thể sử dụng công cụ tính ngày nộp hồ sơ của USCIS tại đây: https://www.uscis.gov/forms/when-to-file-your-petition-to-remove-conditions 

3. Các tài liệu hỗ trợ nộp cùng I-751

Cùng với mẫu I-751 yêu cầu xóa bỏ điều kiện cư trú, bạn cần nộp cùng các tài liệu hỗ trợ khác cho USCIS. Những tài liệu này bao gồm:

  • Bản sao mặt trước và mặt sau thẻ xanh có điều kiện hiện tại.
  • Bản sao mặt trước và mặt sau thẻ xanh của con bạn (nếu đứa trẻ có trong đơn I-751)
  • Bằng chứng về cuộc hôn nhân của bạn chân thành và trung thực, không lợi dụng luật nhập cư (chứng minh sống cùng nhau, tài liệu thế chấp hoặc cho thuê, hóa đơn, tài sản hoặc nợ chung, tờ khai thuế chung, giấy khai sinh con cái,...).
  • Bằng chứng chứng minh lý do hai người không nộp đơn chung (giấy chứng tử, giấy ly hôn,...)

Cần nộp các tài liệu khác cùng mẫu I-751

Cần nộp các tài liệu khác cùng mẫu I-751

4. Lệ phí nộp mẫu I-751

Khi nộp mẫu I-751 và các tài liệu khác, bạn sẽ phải thanh toán lệ phí 595 USD. Đồng thời, bạn cũng sẽ phải nộp thêm chi phí sinh trắc học là 85 USD cho mỗi người (bao gồm bạn và con cái nếu cùng nộp đơn). 

Ngoài ra, bạn có thể sẽ cần thuê luật sư hoặc chuyên gia tư vấn nhập cư để xin xét duyệt đơn I-751. Khi đó bạn sẽ phải chi trả thêm các khoản phí hỗ trợ cho luật sư. 

5. Thời gian chờ xét duyệt đơn I-751

Thời gian xét duyệt mẫu I-751 phụ thuộc vào tình trạng hồ sơ của bạn và khối lượng hồ sơ của văn phòng USCIS. Có thể phải đợi hơn 3 năm để hồ sơ của bạn được phê duyệt. 

Tuy nhiên, điều này sẽ không quá ảnh hưởng bởi thẻ xanh của bạn vẫn còn hiệu lực cho đến khi có quyết định của USCIS về đơn I-751. Ngay sau khi bạn nộp đơn xin xóa bỏ điều kiện, khoảng 2 - 4 tuần bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận của USCIS (Biên nhận mẫu I-757). Xuất trình biên nhận này với thẻ xanh có điều kiện sẽ giúp bạn chứng minh nơi cư trú và thực hiện những việc hợp pháp (du lịch, công tác,...)

Nộp mẫu I-751 là yêu cầu bắt buộc đối với thường trú nhân có điều kiện dựa trên hôn nhân. Bạn hãy lưu ý nộp đơn đúng thời hạn, tránh trường hợp thẻ xanh 2 năm hết hạn dẫn đến tình trạng bị hủy bỏ tư cách thường trú nhân và đối mặt với lệnh trục xuất. 

 


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ