Visa SB-1: Thị thực tái nhập cảnh cho thường trú nhân Mỹ

2024-06-20 10:16:12
|Share via:
Visa SB-1: Thị thực tái nhập cảnh cho thường trú nhân Mỹ

Những thường trú nhân đã ở bên ngoài Hoa Kỳ lâu hơn 1 năm hoặc quá hạn giấy phép tái nhập cảnh thì cần lưu ý đến visa SB-1 nếu muốn quay trở lại Hoa Kỳ. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ về điều kiện, quy trình xin thị thực tái nhập cảnh SB-1.  

1. Visa SB-1 là gì?

Visa SB-1 là thị thực tái nhập cảnh dành cho những thường trú nhân quay trở lại Hoa Kỳ sau chuyến đi kéo dài hơn 1 năm hoặc quá thời hạn giấy phép tái nhập cảnh với lý do ngoài tầm kiểm soát. Thường trú nhân hợp pháp (LPR) hay thường trú nhân có điều kiện đều có thể nộp đơn xin visa SB-1 nếu đã ở nước ngoài quá thời hạn nhưng phải chứng minh được lý do không thể trở về Hoa Kỳ đúng thời điểm đó. 

2. Điều kiện để nộp đơn xin visa SB-1

Để có thể nộp đơn xin thị thực tái nhập cảnh SB-1 để quay trở lại Hoa Kỳ thì đương đơn cần đáp ứng các điều kiện sau đây: 

  • Đương đơn đã có tư cách thường trú nhân hợp pháp trước khi rời khỏi Mỹ, bao gồm cả thường trú nhân có điều kiện.
  • Khi rời khỏi Hoa Kỳ, đương đơn có ý định duy trì điều kiện thường trú và quay trở lại Hoa Kỳ. 
  • Bạn đã ở nước ngoài hơn 1 năm với những lý do ngoài tầm kiểm soát và bạn không phải chịu trách nhiệm với những lý do đó. 

Bạn phải chứng minh đáp ứng những điều kiện ở trên với Viên chức Lãnh sự khi nộp đơn xin visa SB-1. Viên chức lãnh sự sẽ xem xét từng trường hợp có đủ điều kiện để được cấp thị thực tái nhập cảnh hay không. 

3. Quy trình xin thị thực tái nhập cảnh SB-1

Khi muốn nộp đơn xin thị thực tái nhập cảnh SB-1, bạn cần liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán ít nhất 3 tháng trước khi quay trở lại Mỹ để có đủ thời gian chờ xử lý thị thực. Quy trình xin visa SB-1 sẽ bao gồm việc nộp mẫu đơn, các tài liệu yêu cầu và tham gia một buổi phỏng vấn tại Lãnh sự quán. . 

Bước 1: Nộp mẫu DS-117

Đầu tiên bạn cần nộp đơn xin xác nhận tình trạng cư trú trở lại mẫu DS-117. Khi hoàn thành mẫu DS-117, bạn cần gửi các bằng chứng chứng minh bạn đủ điều kiện để được cấp thị thực tái nhập cảnh SB-1. 

Cung cấp bằng chứng cho thấy ngày bạn rời khỏi Hoa Kỳ như vé máy bay, tem hộ chiếu. Các bằng chứng liên quan đến tình trạng thường trú Mỹ (thẻ xanh, mẫu I-551), tờ khai thuế hoặc bằng chứng về mối quan hệ gia đình, kinh tế, xã hội tại Hoa Kỳ. 

Đồng thời, bạn cần nộp các tài liệu chứng minh thời gian lưu trú bên ngoài Hoa Kỳ bị kéo dài là vì những lý do ngoài tầm kiểm soát. Ví dụ: Mất khả năng y tế, làm việc ở công ty Hoa Kỳ ở nước ngoài,...

Bước 2: Nộp mẫu DS-260 và tham gia phỏng vấn

Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn cụ thể của các bước tiếp theo trong quá trình xin visa SB-1. Trước hết là hướng dẫn khám sức khỏe, bao gồm danh sách các vacxin bắt buộc để vào Hoa Kỳ. 

Trong thông báo cũng sẽ có các hướng dẫn về buổi phỏng vấn tại Lãnh sự quán và các tài liệu bạn cần mang theo:

  • Mẫu DS-260, Đơn xin cấp thị thực nhập cư cho người nước ngoài
  • Hộ chiếu gốc
  • Hai bức ảnh đáp ứng yêu cầu về ảnh theo quy định. 
  • Danh sách các tài liệu dân sự cần mang đến buổi phỏng vấn xin thị thực tái nhập cảnh theo yêu cầu của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán. 

4. Lưu ý về trường hợp không được chấp nhận đơn xin visa SB-1

Khi xem xét mẫu DS-117 và các tài liệu hỗ trợ khác, Viên chức lãnh sự có thể xác định bạn không đáp ứng được các điều kiện để được cấp thị thực tái nhập cảnh SB-1 vì bạn đã từ bỏ nơi thường trú của mình. Trong một số trường hợp, bạn có thể nộp đơn xin thị thực không di dân để vào Hoa Kỳ nếu bạn có ý định định cư ở bên ngoài Hoa Kỳ.

Nếu bạn không thể cung cấp bằng chứng chứng minh bạn định cư ở bên ngoài Hoa Kỳ thì bạn phải nộp đơn xin thị thực nhập cư mới để có thể trở về Hoa Kỳ. Yêu cầu đơn xin thị thực mới phải cùng cơ sở và cùng loại với thị thực bạn đã nhập cư ban đầu. 

Tốt nhất quá trình này nên có sự hỗ trợ của đơn vị cố vấn uy tín hoặc luật sư di trú để thực hiện các thủ tục cần thiết, chuẩn bị bằng chứng và giúp quá trình nhập cư của bạn diễn ra thuận lợi. 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ