Đầu tư EB-5 từng phần là gì? Lợi ích và hạn chế khi đầu tư từng phần

2024-06-25 10:55:05
|Share via:
Đầu tư EB-5 từng phần là gì? Lợi ích và hạn chế khi đầu tư từng phần

Quá trình đầu tư EB-5 yêu cầu nhà đầu tư phải lựa chọn một dự án và thực hiện đầu tư một số vốn cần thiết 800.000 USD nếu dự án nằm trong vùng TEA và 1.050.000 USD nếu dự án ngoài vùng TEA. Khi thực hiện khoản đầu tư EB-5, nhà đầu tư có thể cân nhắc phương án thanh toán toàn bộ hoặc thanh toán EB-5 từng phần

1. Đầu tư EB-5 từng phần là gì? 

Đầu tư EB-5 từng phần cho phép nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5 có thể gửi đơn xin nhập cư của họ tới USCIS trước khi thực hiện đầu tư EB-5 đầy đủ. Đầu tư từng phần bao gồm việc đóng góp một số vốn cụ thể, thường là một nửa và phải đảm bảo cung cấp phần vốn còn lại vào khung thời gian đã thỏa thuận trước đó. 

Với số vốn đầu tư EB-5 tối thiểu 800.000 USD, thông thường người nộp đơn sẽ được yêu cầu chuyển toàn bộ số tiền này trước thời điểm nộp đơn xin nhập cư. Nhưng nếu là hình thức đầu tư EB-5 từng phần, nhà đầu tư có thể chia nhỏ số tiền và cung cấp một số tiền nhất định dưới dạng “thanh toán trước” tại thời điểm nộp đơn. Phần còn lại nhà đầu tư sẽ phải cung cấp trong một khung thời gian nhất định, thường từ 6-12 tháng. 

2. Lợi ích khi đầu tư EB-5 theo cách thức thanh toán từng phần

Mặc dù đầu tư EB-5 từng phần đã có ngay từ khi chương trình EB-5 được ban hành nhưng phải đến sau Đạo luật Cải cách Liêm chính EB-5 năm 2022 (RIA) mới thực sự được quan tâm. Trước đó, đầu tư EB-5 đầy đủ được ưu tiên hơn bởi các nhà phát triển và Trung tâm vùng lo ngại nhà đầu tư không tiếp tục đầu tư hoặc không có đủ số tiền đầu tư cần thiết. 

Sau RIA, xu hướng đầu tư EB-5 từng phần cũng gia tăng, là lựa chọn cần thiết với số tiền đầu tư 800.000 USD và tình trạng thiếu thanh khoản mà nhiều nhà đầu tư phải đối mặt. 

  • Nhà đầu tư EB-5 có cơ hội nộp đơn xin nhập cư sớm hơn ngay cả khi chưa thể cung cấp đầy đủ số vốn yêu cầu 800.000 USD. 
  • Nhà đầu tư nắm bắt được ngày ưu tiên sớm và có nhiều thời gian hơn để hoàn thành khoản đầu tư EB-5. 
  • Đầu tư EB-5 từng phần mang lại tính linh hoạt cho các nhà đầu tư, thay vì bắt buộc phải bán lỗ để cung cấp đầy đủ vốn EB-5 thì nhà đầu tư có thời gian để thanh lý cổ phiếu và các khoản đầu tư khác. 
  • Lựa chọn đầu tư từng phần lý tưởng cho những cá nhân dự kiến nguồn vốn từ việc bán tài sản sẽ diễn ra vào một ngày cụ thể. 
  • Thay vì đầu tư toàn bộ số tiền EB-5, đầu tư một phần sẽ giảm rủi ro thua lỗ tài chính trên một thị trường biến động như hiện nay. 

Hiện nay, đầu tư EB-5 từng phần dần trở nên phổ biến ở các quốc gia đang có tình trạng tồn đọng thị thực hoặc quốc gia giới hạn chuyển ngoại tệ ra nước ngoài. 

3. Hạn chế khi đầu tư EB-5 từng phần

Trong bối cảnh nền kinh tế không ổn định, lãi suất cao và số tiền đầu tư ngày càng tăng thì đầu tư EB-5 từng phần là điều cần thiết. Tuy nhiên, giải pháp đầu tư này vẫn sẽ có một số rủi ro đến từ việc không quen với cách thức hoạt động cũng như không có những quy định EB-5 cụ thể.

  • Khi đầu tư EB-5 từng phần, luật pháp cho phép nhà đầu tư chứng minh sự tuân thủ bằng cách “tích cực trong quá trình đầu tư” nhưng chính sách xét duyệt của USCIS về thanh toán từng phần vẫn chưa rõ ràng. 
  • Các nhà đầu tư cần sự hỗ trợ từ các nhà phát triển và trung tâm vùng để lựa chọn hình thức thanh toán này nhưng không phải lúc nào cũng được cung cấp. 
  • Thời gian duy trì 2 năm bắt buộc của nhà đầu tư sẽ không có hiệu lực cho đến khi khoản thanh toán cuối cùng được thực hiện và sau đó được chi tiêu cho dự án EB-5. Điều này làm tăng rủi ro khi NCE có thể hoàn trả vốn trước khi được thực hiện, khi đó sẽ phải tái đầu tư. 

Thực tế chưa có trường hợp nào bị từ chối do  đầu tư EB-5 từng phần. Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải hiểu rõ các yêu cầu pháp lý thực tế để chứng minh được tính đủ điều kiện khi đầu tư EB-5 từng phần với USCIS.  

4. Cách thức để thành công khi đầu tư EB-5 từng phần

Đạo luật RIA yêu cầu nhà đầu tư cung cấp cho USCIS các tài liệu xác minh nguồn vốn (SOF), chứng minh khoản đầu tư EB-5 đã được thực hiện hoặc đang được tích cực tiến hành. “Tích cực trong quá trình đầu tư” không chỉ có hàm nghĩa nhận được khoản trả trước mà còn là “cam kết hướng tới tương lai” với những tài liệu thích hợp tại thời điểm nộp đơn. 

Khi đầu tư EB-5 từng phần, vấn đề quan trọng là nhà đầu tư phải chứng minh với các đối tác dự án và USCIS rằng bạn có ý định đầu tư đầy đủ và cung cấp phần vốn còn lại vào ngày theo thỏa thuận. Đồng thời nhà đầu tư phải cung cấp bằng chứng cho thấy số vốn yêu cầu đã được đặt vào tình trạng “có rủi ro” nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận trên số vốn đã đầu tư. 

Các bằng chứng này có thể bao gồm: Báo cáo ngân hàng, tài liệu mua hàng, tài liệu chuyển nhượng tài sản, chuyển nhượng cổ phiếu, các hợp đồng,... Nếu nhà đầu tư không cung cấp đủ bằng chứng thì có nguy cơ nhận được Yêu cầu bổ sung bằng chứng (RFE) từ USCIS khi đơn nhập cư được xem xét. 

Lưu ý, các bằng chứng về ý định đầu tư đơn thuần hoặc các thỏa thuận đầu tư tiềm năng không yêu cầu có cam kết hiện tại sẽ không đủ điều kiện để chứng minh người nộp đơn đang tích cực trong quá trình đầu tư EB-5. 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ