USCIS yêu cầu tính liên tục và truy xuất được khi chuyển tiền đầu tư EB-5  

2024-06-21 10:10:16
|Share via:
USCIS yêu cầu tính liên tục và truy xuất được khi chuyển tiền đầu tư EB-5  

Việt Nam nằm trong số những quốc gia hàng đầu quan tâm đến chương trình đầu tư EB-5, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Các nhà đầu tư có số vốn cần thiết có thể trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ thông qua chương trình EB-5. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Việt Nam gặp phải một số thách thức trong việc chuyển tiền đầu tư EB-5 sang Mỹ. Dưới đây, bài viết sẽ làm rõ những hạn chế trong việc chuyển tiền đầu tư EB-5 và giải pháp cho các nhà đầu tư Việt Nam chuyển vốn đầu tư sang Mỹ một cách an toàn, hiệu quả. 

1. Hạn chế của việc chuyển tiền đầu tư EB-5 đối với nhà đầu tư Việt Nam

Tại Việt Nam có những hạn chế trong việc chuyển tiền đầu tư EB-5 mà nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý, những vấn đề thường gặp liên quan đến tính thanh khoản, hạn chế tiền tệ và chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra. 

Hiện nay, tính thanh khoản hoặc chiến dịch chống tham nhũng ở Việt Nam có thể khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc bán tài sản hoặc vay đủ tiền để thực hiện khoản đầu tư hơn 800.000 USD. 

Một số nhà đầu tư Việt Nam không thể chuyển tiền ra nước ngoài do các ngân hàng thắt chặt chính sách chuyển khoản vì sự giám sát pháp lý ngày càng tăng trong cuộc thanh trừng chống tham nhũng hiện nay. 

Đồng thời, theo quy định ngoại hối của đất nước số tiền được chuyển ra nước ngoài cũng bị giới hạn. Các nhà đầu tư Việt Nam chuyển tiền đầu tư EB-5 sang Mỹ sẽ phải giải trình về số tiền muốn chuyển ra nước ngoài. Nhà đầu tư phải cung cấp bằng chứng chứng minh các khoản tiền được chuyển sang Hoa Kỳ là hợp pháp và có nguồn gốc rõ ràng. 

2. Giải pháp để chuyển tiền đầu tư EB-5

Việc chuyển tiền đầu tư EB-5 có thể là một thách thức đối với nhà đầu tư EB-5, nhà đầu tư gặp thách thức khi chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ký quỹ của dự án. Giải pháp trong trường hợp này là chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đã được thiết lập cho nhà đầu tư, sau đó chuyển chúng vào tài khoản ký quỹ của dự án. Phương thức này đã thành công trong việc hợp lý hóa quy trình chuyển tiền và đảm bảo tiền được chuyển đúng mục đích dự định.

Để có giải pháp phù hợp và an toàn trong việc chuyển tiền đầu tư EB-5 sang Mỹ, các nhà đầu tư nên tìm kiếm lời khuyên từ các đơn vị cố vấn di trú uy tín. Các cố vấn đầu tư EB-5 sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ quy định, quy trình chuyển tiền, tư vấn giải pháp chuyển tiền và hỗ trợ cung cấp những tài liệu chứng minh nguồn tiền hợp pháp.

Khi thực hiện bất kỳ giao dịch chuyển tiền đầu tư EB-5 nào, nhà đầu tư cũng cần lưu giữ và ghi chép đầy đủ hồ sơ giao dịch và có đính kèm trong đơn I-526/I-526E để chứng minh nguồn tiền hợp pháp, minh bạch. 

3. Tác động của Đạo luật RIA đối với việc chuyển vốn đầu tư EB-5

Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 2022 đã nêu rõ, các nhà đầu tư phải xác định những người liên quan chịu trách nhiệm chuyển hoặc trao đổi tiền của nhà đầu tư. RIA yêu cầu xác định tất cả các bên thứ 3 hỗ trợ chuyển tiền và các biểu mẫu mới của USCIS cũng có yêu cầu này. 

USCIS nghiêm ngặt hơn trong việc xem xét các phương thức chuyển tiền, yêu cầu đối với tất cả hồ sơ EB-5 phải có nguồn gốc rõ ràng về số tiền và giải thích rõ ràng về phương thức chuyển tiền để USCIS có thể đánh giá số tiền có được hợp pháp tương tự đã được chuyển sang Hoa Kỳ. 

Mặc dù Đạo luật RIA tạo ra một số rào cản trong chương trình EB-5 nhưng dường như không gây ảnh hưởng đến việc chuyển tiền ở ngân hàng nước ngoài. Những khó khăn của nhà đầu tư Việt Nam về việc chuyển tiền đầu tư EB-5 sang Mỹ chủ yếu xuất phát từ những hạn chế trong quy định của Việt Nam. 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ