[Hướng dẫn] Nhập cảnh vào Mỹ nhưng không biết tiếng Anh

2023-10-27 10:37:53
|Share via:
[Hướng dẫn] Nhập cảnh vào Mỹ nhưng không biết tiếng Anh

Với những ai lần đầu nhập cảnh vào Mỹ nhưng không biết tiếng Anh thì chắc hẳn có nhiều băn khoăn về các thủ tục, khó khăn khi kiểm tra hải quan. Dưới đây, bài viết sẽ giải pháp chi tiết những thủ tục, lưu ý quan trọng để giúp bạn nhập cảnh Mỹ nhanh chóng dù không hiểu tiếng Anh. 

1. “Không biết tiếng Anh” có phải là rào cản khi nhập cảnh vào Mỹ?

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) nhận thấy có nhiều cá nhân đến thăm Hoa Kỳ từ các quốc gia khác nhau có thể đọc, viết, nói và hiểu tiếng Anh. Tuy nhiên, cũng có nhiều cá nhân không thể đọc, viết, nói hoặc hiểu tiếng Anh như ngôn ngữ chính ở quốc gia của họ. Những cá nhân như vậy được gọi là “trình độ tiếng anh hạn chế” hoặc LEP. 

Đối với những cá nhân này, việc “không biết tiếng Anh” có thể là rào cản ngôn ngữ tác động tiêu cực đến sự tương tác giữa các nhân viên hải quan với người nhập cảnh, khó khăn trong việc cung cấp dịch vụ và thực thi pháp luật Hoa Kỳ. 

Tuy nhiên, để đảm bảo giao tiếp hiệu quả với tất cả mọi người, bao gồm cả những người có trình độ tiếng Anh hạn chế thì cơ quan CBP đã ban hành sắc lệnh 13166. Sắc lệnh này nhằm mục đích “Cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ cho những người có trình độ Tiếng Anh hạn chế”. Yêu cầu các cơ quan liên bang kiểm tra dịch vụ, xác định mọi nhu cầu về dịch vụ dành cho những người LEP và phát triển một hệ thống cung cấp các dịch vụ có thể tiếp cận hiệu quả đến những người trình độ tiếng Anh hạn chế. 

2. Thủ tục nhập cảnh vào Mỹ cho người trình độ tiếng anh hạn chế

2.1 Hoàn thành tờ khai báo hải quan bằng tiếng Việt

Trước khi đến Mỹ, trên các chuyến bay theo lịch trình hành khách sẽ được phát một tờ khai hải quan mẫu 6059B. Bạn cần hoàn thành mẫu đơn này và xuất trình cùng với hộ chiếu có thị thực của mình khi kiểm tra hải quan. Mẫu đơn này có nhiều phiên bản ngôn ngữ khác nhau bằng tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Trung,... phù hợp với ngôn ngữ quốc gia của các cá nhân. 

Nếu mẫu đơn khai báo hải quan đã được điền đầy đủ thì khi xuất trình với hộ chiếu có thị thực thì hầu như sẽ được chấp thuận và vượt qua được sự kiểm tra của nhân viên hải quan. 

Mẫu 6059B tiếng Việt: https://www.cbp.gov/sites/default/files/assets/documents/2018-Jan/CBP%20Form%206059B_Vietnamese.pdf 

Mẫu 6059B tiếng Việt:

2.1 Phỏng vấn nhanh mọi du khách

Thực tế, khi kiểm tra hải quan các nhân viên CBP có quyền cấp phép hoặc từ chối nhập cảnh. Nếu họ nhận thấy bạn đến Hoa Kỳ có mục đích khác với loại thị thực bạn được cấp thì có thể bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh và bạn phải rời khỏi Hoa Kỳ. 

Thủ tục để nhập cảnh Hoa Kỳ sẽ bao gồm tiến hành chụp ảnh, lăn tay và phỏng vấn nhanh mọi du khách. Đối với những người nhập cảnh Mỹ nhưng không biết tiếng anh, nếu nhân viên hải quan yêu cầu hỏi thêm câu hỏi thì họ sẽ chỉ định nhân viên phiên dịch cho trường hợp của bạn. 

Xem thêm: 3 Yêu cầu về Tiếng Anh thi quốc tịch Mỹ, các kỹ năng cần thiết

Mất thẻ xanh Mỹ tại Việt Nam phải làm sao?

3. Các câu hỏi tiếng Anh thường gặp khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ

Khi nhập cảnh vào Mỹ, nhân viên hải quan có thể đặt những câu hỏi cho du khách để xác định mục đích, địa điểm, thời gian,... khi bạn ở Mỹ. Những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp nhất bao gồm: 

STT

Câu hỏi tiếng Anh

Câu hỏi tiếng Việt

1

What is the purpose of your trip to the United States of America today?

Mục đích chuyến đi đến Mỹ của bạn là gì?

2

Where will you visit?

Bạn sẽ thăm viếng những nơi nào?

3

How long are you going to stay on this trip?

Bạn dự định sẽ ở Mỹ bao lâu?

4

What do you do?

Bạn làm nghề gì?

5

Where will you stay?

Bạn sẽ ở đâu?

7

Do you have any relatives in America? Where do they live?

Bạn có thân nhân ở Hoa Kỳ không? Họ đang sống ở đâu?

8

How much cash are you carrying with you today?

Bạn mang theo bao nhiêu tiền mặt?

9

Why are you carrying large amounts of cash to the United States of America? 

Tại sao bạn mang theo nhiều tiền mặt đến Mỹ?

10

Show me your return air-ticket.

Cho tôi xem vé máy bay khứ hồi của bạn

Mặc dù nhân viên hải quan đặt những câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh nhưng bạn sẽ có sự hỗ trợ của phiên dịch viên. Vì vậy, khi nhập cảnh vào Mỹ dù không hiểu tiếng Anh thì bạn cũng không cần quá lo lắng.

4. Lưu ý nhập cảnh vào Mỹ khi bạn không biết tiếng Anh

Để tránh những rủi ro không mong muốn làm chậm trễ thời gian nhập cảnh cũng như hạn chế khó khăn khi phải giao tiếp tiếng Anh với các viên chức hải quan thì bạn cần lưu ý: 

  • Hãy chắc chắn hộ chiếu của bạn còn hạn sử dụng hơn 6 tháng.
  • Thị thực du lịch Mỹ còn hiệu lực, nếu trong hộ chiếu cũ thị thực còn hiệu lực thì cần mang theo cả hộ chiếu cũ. 
  • Lưu ý số tiền mặt mang đến Mỹ ít hơn 10.000 USD. Tiền mặt không ít hơn 2000 USD cùng với thẻ tín dụng để đảm bảo khả năng thanh toán các khoản chi phí khi ở Mỹ. 
  • Đảm bảo điền đầy đủ thông tin và trung thực trong tờ khai hải quan 6059B, nếu đi theo gia đình thì có thể khai báo chung 1 đơn.  
  • Nếu muốn dùng xe đẩy hành lý ở sân bay tại Mỹ thì cần thanh toán phí sử dụng khoảng 6 USD/chiếc, thực hiện thanh toán bằng thẻ tín dụng tại các điểm cho thuê xe đẩy tự động. 

Xem thêm: Dự án EB-5 RURAL mới của TTV EB5-UNITED vừa nhận được chấp thuận I-956F ngày 17/11/2023

Trên đây, Loyalpass đã chia sẻ những thông tin liên quan đến việc nhập cảnh Mỹ nhưng không biết tiếng Anh. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích để hành trình sang Mỹ sắp tới diễn ra thuận lợi nhất. 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ