Quyền và nghĩa vụ của thường trú nhân Hoa Kỳ

2022-11-29 17:59:27
|Share via:
Quyền và nghĩa vụ của thường trú nhân Hoa Kỳ

Thường trú nhân hợp pháp có đặc quyền cư trú và làm việc tại Hoa Kỳ vĩnh viễn

Các Quyền & Đặc quyền của Thường trú nhân hợp pháp bao gồm:

1. Quyền sinh sống lâu dài tại Hoa Kỳ miễn là thường trú nhân tôn trọng và tuân thủ Luật pháp Hoa Kỳ. Một số hành vi vi phạm pháp luật có thể khiến Thường trú nhân hợp pháp bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

2. Quyền được làm việc tại Hoa Kỳ một cách hợp pháp. Lưu ý cho trường trú nhân Hoa Kỳ: Một số công việc chỉ dành riêng cho công dân quốc tịch Hoa Kỳ. 

3. Quyền được luật pháp liên bang, tiểu bang và địa phương của Hoa Kỳ bảo vệ.

4. Có quyền đi lại tự do bên ngoài Hoa Kỳ, chỉ cần sở hữu hộ chiếu quốc tịch gốc. Thẻ xanh/ Thẻ thường trú và dấu I-551 là tất cả những giấy tờ cần thiết cho việc tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Cần có giấy phép tái nhập cảnh (xin Re-entry permit) để vào lại Hoa Kỳ sau các chuyến đi dài hơn một năm và dưới hai năm.

5. Người có thẻ xanh (thường trú nhân) có thể cùng một số thành viên trong gia đình nhập cư vào Hoa Kỳ cũng với tư cách là thường trú nhân, các thành viên bao gồm:

  • Vợ hoặc chồng
  • Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi
  • Con trai hay con gái chưa lập gia đình ở mọi lứa tuổi

6. Được hỗ trợ tài chính tại các trường cao đẳng và đại học công lập và có quyền tham gia lực lượng vũ trang.

7. Thường trú nhân hợp pháp đủ điều kiện nhận một số lợi ích của chính phủ. Khi một thường trú nhân hợp pháp đã cư trú tại Hoa Kỳ trong 5 năm, người đó sẽ đủ điều kiện nhận Thu nhập An sinh Bổ sung (SSI), Hỗ trợ Tạm thời cho Gia đình Nghèo khó (TANF), Trợ cấp y tế toàn phần và Chương trình Bảo hiểm Sức khỏe Trẻ em (CHIP). Medicare Khẩn cấp có sẵn cho tất cả các thường trú nhân hợp pháp không có thời hạn đủ điều kiện 5 năm, cũng như: Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP), Nhà ở Công cộng do Liên bang tài trợ, cũng như các phúc lợi An sinh Xã hội, nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu của các chương trình đó. 

8. Có quyền thi quốc tịch khi đáp ứng đủ yêu cầu.

Nghĩa vụ của Thường trú nhân hợp pháp gồm có:

1. Tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ, luật pháp tiểu bang và địa phương.

2. Khai thuế thu nhập bằng cách báo cáo thu nhập cho Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) và Cơ quan thuế chính phủ tiểu bang.

3. Khuyến khích hỗ trợ chính phủ dân chủ (“hỗ trợ” không bao gồm bỏ phiếu. Thường trú nhân không thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang, tiểu bang hoặc địa phương)

4. Đăng ký tham gia quân đội nếu là nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 25.

5. Duy trì tình trạng thường trú nhân tại Hoa Kỳ.

Để có thể trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ, anh chị có thể tham gia các chương trình định cư Mỹ theo các diện bảo lãnh người thân, định cư theo diện việc làm, định cư theo chương trình EB-5. Đây là các hình thức định cư khác nhau, anh chị cần lựa chọn hình thức phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của bản thân. Ngoài ra, những điều kiện trở thành công dân Mỹ cho từng hình thức định cư cũng có sự khác biệt đáng kể. 


Loyalpass tổng hợp.

Nguồn USCIS


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ