Bằng cấp Việt Nam có được công nhận ở Mỹ không? Cách đánh giá 2024

2024-04-27 08:11:22
|Share via:
Bằng cấp Việt Nam có được công nhận ở Mỹ không? Cách đánh giá 2024

Sau khi sở hữu trẻ xanh và trở thành thường trú nhân hợp pháp Hoa Kỳ, không ít người băn khoăn liệu bằng cấp Việt Nam có được công nhận ở Mỹ không. Có thể sử dụng bằng cấp ở Việt Nam để xin nhập học hay xin việc làm tại Mỹ hay không? Sau đây, Loyalpass sẽ chia sẻ chi tiết các thông tin về bằng cấp Việt Nam ở Hoa Kỳ, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Bằng cấp Việt Nam có được công nhận ở Mỹ không?

Trên thực tế, bạn vẫn có thể sử dụng bằng cấp giáo dục Việt Nam để học lên chương trình cao hơn, học các chứng chỉ theo chuyên ngành hoặc xin việc làm. Nhưng giá trị bằng cấp Việt Nam ở Mỹ như thế nào sẽ tùy thuộc vào từng mục đích khác nhau và được đánh giá bởi các cơ quan có thẩm quyền. 

1.1 Xin nhập học ở Mỹ

Khi xin nhập học vào một cơ sở giáo dục ở Mỹ, bằng cấp của bạn ở Việt Nam phải được trường học hoặc cơ sở giáo dục đại học đó công nhận. Cơ quan có thẩm quyền đánh giá trình độ học vấn trước đây để xác định bạn có đáp ứng đủ điều kiện để đăng ký học hay không. 

Có nhiều chương trình học thạc sĩ, tiến sĩ hoặc xin cấp chứng chỉ ở Mỹ không yêu cầu bạn phải hoàn thành chương trình đại học tại Mỹ. Bằng đại học ở Việt Nam vẫn có thể giúp bạn tiếp tục học lên cao hơn nếu bạn đáp ứng các tiêu chuẩn quy định của chương trình học bạn muốn đăng ký.  

Bằng cấp Việt Nam vẫn có thể học lên cao hơn

Bằng cấp Việt Nam vẫn có thể học lên cao hơn

Để đánh giá bằng cấp, bạn có thể yêu cầu đánh giá từ tổ chức thành viên của một trong hai hiệp hội dịch vụ đánh giá chứng chỉ quốc gia.

  • Hiệp hội Dịch vụ Đánh giá Chứng chỉ Quốc gia (NACES): Hiệp hội gồm 19 dịch vụ đánh giá chứng chỉ với các tiêu chuẩn tuyển sinh và quy tắc thực hành tốt được thi hành. 
  • Hiệp hội các nhà đánh giá chứng chỉ quốc tế (AICE): Hiệp hội gồm 10 dịch vụ đánh giá chứng chỉ với một ban cố vấn và bộ quy tắc đạo đức được thi hành.

1.2 Xin việc làm tại Mỹ

Khi tìm kiếm việc làm tại Hoa Kỳ, nhà tuyển dụng sẽ là cơ quan có thẩm quyền công nhận trình độ học vấn và bằng cấp trước đó của người lao động. Hiện tại chưa có công ty hay nhà tuyển dụng nào từ chối hồ sơ xin việc của người có bằng cấp nước ngoài. 

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ gặp phải một số khó khăn khi sử dụng bằng cấp Việt Nam để xin việc làm tại Hoa Kỳ. Và bạn sẽ được nhà tuyển dụng yêu cầu phải thực hiện đánh giá bằng cấp nước ngoài để xác định bằng cấp này so với bằng cấp của Hoa Kỳ như thế nào. 

Bằng cấp người lao động do nhà tuyển dụng đánh giá

Bằng cấp người lao động do nhà tuyển dụng đánh giá

2. Cơ quan đánh giá bằng cấp tại Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, các cơ quan có thẩm quyền công nhận trình độ học vấn và bằng cấp Việt Nam của bạn có thể là cơ sở giáo dục, nhà tuyển dụng, cơ quan cấp phép tiểu bang hoặc cơ quan Di trú Liên bang tùy trường hợp cụ thể. 

Các tổ chức này có thể tự đánh giá bằng cấp nước ngoài trong một số trường hợp. Còn lại hầu hết các trường hợp khác, các tổ chức này sẽ yêu cầu bạn thực hiện đánh giá bằng cấp, những đánh giá này được thực hiện bởi các tổ chức tư nhân, phi chính phủ và có tính phí.  

3. Những lưu ý khi thực hiện đánh giá bằng cấp nước ngoài ở Hoa Kỳ

  • Tốt nhất bạn nên thực hiện dịch vụ đánh giá bằng cấp được đề xuất bởi nhà tuyển dụng, cơ sở giáo dục hoặc cơ quan cấp phép tiểu bang nơi bạn đăng ký. 
  • Đánh giá bằng cấp nước ngoài có mất phí tùy thuộc vào mức độ phức tạp và số lượng tài liệu bạn cung cấp. 
  • Các dịch vụ đánh giá bằng cấp khác nhau có thể đánh giá thông tin xác thực khác nhau tùy theo tiêu chí của chúng. 
  • Đánh giá bằng cấp nước ngoài yêu cầu nộp các bản dịch tiếng Anh của toàn bộ tài liệu không phải tiếng Anh. 

Như vậy, bằng cấp Việt Nam vẫn có giá trị ở Hoa Kỳ nhưng cần thực hiện đánh giá bởi các cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời cần đáp ứng các điều kiện cụ thể của cơ sở giáo dục, nhà tuyển dụng mà bạn ứng tuyển. 

 


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ