Điều kiện và quy trình thi bằng lái xe khi định cư Mỹ

2024-04-28 18:48:05
|Share via:
Điều kiện và quy trình thi bằng lái xe khi định cư Mỹ

Sau khi sang Mỹ định cư, anh chị có thể sẽ cần đến bằng lái xe để tham gia giao thông với các phương tiện cơ giới. Ở mỗi tiểu bang sẽ có các quy định khác nhau về điều kiện được phép lái xe và yêu cầu giữ khoảng cách an toàn trên đường. Để tìm hiểu chi tiết về giấy phép lái xe ở Mỹ, hãy theo dõi bài viết ngay sau đây. 

1. Tại sao cần có bằng lái xe khi định cư ở Mỹ?

Những người định cư lâu dài ở Mỹ cần có bằng lái xe để có thể tham gia giao thông. Nếu người nhập cư lái xe không có giấy phép hợp lệ thì có thể phải nộp phạt hoặc ngồi tù, thậm chí nếu bị bắt có thể sẽ bị trục xuất. 

Việc sở hữu bằng lái xe tiểu bang giúp bạn có thể lái xe đến bất cứ đâu ở đất nước Hoa Kỳ. Đồng thời, bằng lái xe của Mỹ còn đóng vai trò như một thẻ chứng minh nhân dân ở Việt Nam. Giấy phép lái xe giúp người nhập cư dễ dàng giao dịch với các cơ quan chức năng, mua bảo hiểm, đăng ký thẻ tín dụng và nhiều công việc khác. 

2. Điều kiện để người định cư Mỹ xin giấy phép lái xe

Ở Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm cấp bằng lái xe Mỹ là Cục quản lý phương tiện cơ giới (DMV). Tuy nhiên, không có cơ quan có thẩm quyền trên toàn quốc mà mỗi tiểu bang để có một DMV riêng. Do đó, các điều kiện để người định cư Mỹ xin giấy phép lái xe ở mỗi tiểu bang là khác nhau. 

  • Người đăng ký bằng lái xe là công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân (thẻ xanh) hoặc người nước ngoài có hộ chiếu và thời hạn visa ở Mỹ. 
  • Độ tuổi tối thiểu để đăng ký xin giấy phép lái xe ở Mỹ là từ 16 - 18 tuổi tùy luật pháp từng bang.
  • Cung cấp được giấy tờ chứng minh danh tính và tiểu bang bạn sinh sống. 
  • Vượt qua bài kiểm tra lý thuyết, kiểm tra thị lực và kiểm tra kỹ năng lái xe an toàn.

Thường trú nhân có thể thi bằng lái xe ở Mỹ

Thường trú nhân có thể thi bằng lái xe ở Mỹ

Hầu hết những người định cư Mỹ có thể xin cấp bằng lái xe tiêu chuẩn hạng D thường có giá trị trong vòng 4 năm. Nếu bạn chuyển chỗ ở đến một tiểu bang khác, bạn cần đổi giấy phép cũ lấy giấy phép lái xe mới ở tiểu bang đó. 

3. Quy trình thi bằng lái xe cho người định cư Mỹ

DMV yêu cầu thực hiện 3 bài kiểm tra để có thể cấp bằng lái xe cho người định cư Mỹ hay công dân Hoa Kỳ. Bao gồm: Kiểm tra thị lực, kiểm tra lý thuyết và kiểm tra thực hành. Tất cả các cuộc kiểm tra sẽ được tiến hành theo lịch lịch hẹn. 

3.1 Kiểm tra thị lực

Kiểm tra thị thực yêu cầu bạn nhìn vào máy mắt và đọc một loạt chữ cái hoặc số. Nếu bạn đạt được điểm thị thực 20/40 bằng cả 2 mắt thì bạn đã vượt qua bài kiểm tra. Nếu bạn đeo kính hoặc kính áp tròng khi kiểm tra thị thực thì bạn sẽ phải luôn đeo kính khi lái xe. 

Trường hợp người nhập cư không vượt qua bài kiểm tra thị thực thì cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa để chứng minh bạn có khả năng điều khiển phương tiện cơ giới về mặt thị giác. 

3.2 Kiểm tra lý thuyết 

Tất cả các bài kiểm tra kiến thức được thực hiện trên máy tính màn hình cảm ứng. Mỗi bài kiểm tra sẽ có giới hạn thời gian dựa trên số lượng câu hỏi kiểm tra. Nếu bạn vượt quá thời gian cho phép hoặc bỏ sót quá nhiều câu hỏi, bài thi sẽ tự động kết thúc, điểm đạt yêu cầu là 80 điểm. Bạn có thể yêu cầu một cuộc hẹn để kiểm tra lại không sớm hơn mười ngày kể từ ngày hiện tại. 

3.3 Kiểm tra thực hành

Để vượt qua bài kiểm tra thực hành, người định cư Mỹ phải chứng minh được khả năng lái xe cơ giới. Trong bài kiểm tra sẽ được chấm điểm các kỹ năng điều khiển xe khi tham gia giao thông, thói quen lái xe, kiến thức về các biển báo giao thông, luật lệ đường bộ,...

Quá trình kiểm tra thực hành sẽ mất từ 15 - 20 phút. Nếu bạn trượt bài kiểm tra thì sẽ cần chờ ít nhất 10 ngày để được thi lại. Nếu bạn bỏ lỡ lịch hẹn kiểm tra thực hành hoặc hủy bài kiểm tra với thông báo ít hơn 24 giờ trước lịch hẹn thì bạn sẽ phải đợi 30 ngày để kiểm tra lại. 


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ