Có thẻ xanh Mỹ bảo lãnh được không? Bảo lãnh vợ/chồng, con cái

2023-05-22 15:43:58
|Share via:
Có Thẻ Xanh Mỹ bảo lãnh được gia đình không? 

Giống như công dân Hoa Kỳ, người sở hữu thẻ xanh có nhiều quyền lợi tương tự như tự do đi lại, sinh sống, học tập, được hưởng các phúc lợi xã hội. Công dân Hoa Kỳ được bảo lãnh người thân của mình, vậy thường trú nhân có thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây nhé!

1. Có thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không?

Theo luật di trú Mỹ, người có thẻ xanh Mỹ (thường trú nhân hợp pháp) có thể bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư. Điều này giúp gia đình thường trú nhân được đoàn tụ và sống chung với nhau trong một môi trường phát triển, an toàn tại Mỹ.

Tuy nhiên, người bảo lãnh phải đáp ứng các điều kiện cơ bản mới có thể bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình. Người bảo lãnh phải là thường trú nhân hợp pháp, đồng thời phải chứng minh được mối quan hệ với người được bảo lãnh đi Mỹ. 

Ngoài ra, người bảo lãnh cũng phải chứng minh được mức thu nhập của mình đủ điều kiện để hỗ trợ cho người thân khi sang Mỹ. Đây là cam kết bảo trợ tài chính bắt buộc đối với tất cả những người bảo lãnh đi định cư Mỹ. 

Người bảo lãnh phải cam kết bảo trợ tài chính cho người nhập cư

Người bảo lãnh phải cam kết bảo trợ tài chính cho người nhập cư

Cùng với đó, không phải người thân nào của thường trú nhân cũng đủ điều kiện để được bảo lãnh. Người nhập cư cần đáp ứng các yêu cầu cụ thể do Chính phủ Hoa Kỳ ban hành.

2.  3 trường hợp ĐỦ điều kiện được bảo lãnh

Bảo lãnh người thân sang Mỹ là một trong những quyền lợi của người sở hữu thẻ xanh (thẻ xanh Mỹ là gì). Để đoàn tụ với gia đình, thường trú nhân có thể bảo lãnh vợ/chồng, con cái của mình theo đúng điều kiện của luật pháp Hoa Kỳ. 

2.1 Bảo lãnh vợ/chồng 

Sau khi đã được cấp thẻ xanh, thường trú nhân bảo lãnh vợ hoặc chồng của mình sang Mỹ phải có đầy đủ thủ tục kết hôn. Đương đơn đã kết hôn ở Việt Nam, sau đó làm thủ tục bảo lãnh cho đối phương để cùng sang Mỹ sinh sống và làm việc. 

Thường trú nhân bảo lãnh vợ/chồng đi định cư Mỹ (F2A) 

Yêu cầu

 • Cuộc hôn nhân của vợ chồng thường trú nhân là hợp lệ, được xác lập dựa trên luật pháp tại nơi kết hôn. 
 • Cuộc hôn nhân của vợ chồng thường trú nhân chưa hủy bỏ hoặc chấm dứt theo pháp luật. 
 • Cuộc hôn nhân không được tiến hành nhằm mục đích trốn tránh luật pháp Hoa Kỳ để nhập cư. 

Thời gian xét duyệt hồ sơ

6 - 8 tháng

Sở di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) ngày càng nghiêm ngặt trong việc kiểm duyệt hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng của thường trú nhân. Điều này liên quan đến các “cuộc hôn nhân lừa đảo”, thực hiện kết hôn giả để lấy thẻ xanh định cư Mỹ. 

Nếu bị phát hiện kết hôn giả để định cư Mỹ, cả người nhập cư và thường trú nhân đều sẽ bị truy tố và chịu những hình phạt nhất định. 

2.2 Bảo lãnh con cái dưới 21 tuổi, chưa kết hôn

Trường hợp này thực hiện bảo lãnh theo diện F2A. Thường trú nhân được phép bảo lãnh cho con trai hoặc con gái chưa có gia đình dưới 21 tuổi. Để Sở di trú chấp thuận hồ sơ bảo lãnh theo diện F2A thì thời gian chờ đợi khoảng 5 - 7 tháng tùy thời điểm. 

Thường trú nhân được bảo lãnh con cái dưới 21 tuổi 

Thường trú nhân được bảo lãnh con cái dưới 21 tuổi 

Ngoài ra, thường trú nhân hợp pháp cũng có thể bảo lãnh con nuôi sang Mỹ sinh sống và lấy thẻ xanh. 

 • Cha mẹ nuôi phải đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, kinh tế, đạo đức, năng lực hành vi dân sự để có thể chăm sóc và giáo dục con nuôi. 
 • Con nuôi phải được nhận nuôi trước 16 tuổi, phải hoàn thành đầy đủ thủ tục nhận nuôi. Phải sinh sống với cha mẹ nuôi ít nhất 2 năm mới có thể được bảo lãnh đi Mỹ. 

2.3 Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi chưa kết hôn

Cha mẹ có thẻ xanh có thể bảo lãnh con cái chưa có gia đình trên 21 tuổi. Nếu con cái của thường trú nhân đã ly hôn hoặc có con riêng dưới 21 tuổi vẫn thuộc diện bảo lãnh, nên khi sang Mỹ được phép mang con đi cùng. Thời gian chờ đợi để hồ sơ bảo lãnh theo diện này được USCIS chấp thuận mất từ 5 - 17 tháng tùy thời điểm. 

3.  2 trường hợp KHÔNG đủ điều kiện bảo lãnh

3.1 Thẻ xanh Mỹ không bảo lãnh được cha mẹ

Theo Luật Di Trú Mỹ, thường trú nhân không được phép bảo lãnh cho cha mẹ sang Mỹ định cư. Để có thể bảo lãnh cha mẹ, người bảo lãnh phải là công dân Hoa Kỳ và ít nhất 21 tuổi. 

Vì vậy, người có thẻ xanh phải nộp đơn xin thi quốc tịch Mỹ để trở thành công dân Mỹ trước, sau đó mới có thể bảo lãnh cha mẹ của mình. 

Chỉ công dân Hoa Kỳ mới được bảo lãnh cha mẹ 

Chỉ công dân Hoa Kỳ mới được bảo lãnh cha mẹ 

3.2 Không thể bảo lãnh con cái đã có gia đình

Các trường hợp thường trú nhân bảo lãnh con cái sang Mỹ định cư cần đáp ứng điều kiện "con cái chưa có gia đình". Con cái của thường trú nhân phải độc thân trong suốt thời gian cha mẹ là thường trú nhân. 

Chỉ công dân Mỹ mới có thể bảo lãnh con trai và con gái đã lập gia đình (bất kỳ độ tuổi nào) của họ sang Mỹ định cư. Đồng thời vợ/chồng hoặc con cái của con trai hay con gái của họ cũng có thể nộp đơn xin nhập cư Hoa Kỳ. 

Xem thêm: Chương trình EB-5 - Định cư Mỹ theo diện Đầu tư

4.  7 lưu ý khi bảo lãnh người thân qua Mỹ định cư

Sở hữu thẻ xanh Mỹ là điều mong ước của rất nhiều người và quá trình xin thẻ xanh đòi hỏi sự chuẩn bị tỉ mỉ, cẩn thận. Bởi thế, để có thể xin thẻ xanh Mỹ hợp pháp theo diện bảo lãnh thành công và nhanh chóng, anh chị nên lưu ý những điều sau:

 • Những người thân trong gia đình được bảo lãnh không được phạm tội trước đó hoặc có tiền sử mắc các loại bệnh bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.
 • Người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên và thường trú tại Mỹ, chứng minh bản thân có đủ nguồn lực kinh tế để hỗ trợ cho người thân của mình. 
 • Ngoài ra, người bảo lãnh phải đưa ra các giấy tờ hợp pháp để chứng minh mối quan hệ thân nhân với người được bảo lãnh.
 • Anh chị cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chi tiết và chính xác để quá trình xin thị thực nhập cư diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Tránh gặp phải những vấn đề bất cập phải bổ sung thêm thông tin và làm ảnh hưởng đến thời gian nhận thẻ xanh.
 • Khi thực hiện bảo lãnh, anh chị cần xác định chính xác diện bảo lãnh, tránh trường hợp phải làm lại hồ sơ.
 • Trong quá trình làm hồ sơ bảo lãnh, anh chị cần chú ý thông tin của người được bảo lãnh và người bảo lãnh phải chính xác và trùng khớp với những giấy tờ kèm theo.
 • Anh chị nên tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trên trang web của USCIS hoặc tham vấn qua những đơn vị dịch vụ tư vấn định cư Mỹ uy tín.

Xem thêm: Cách gia hạn thẻ xanh 10 năm và các thủ tục cần chú ý

5. Hướng dẫn thủ tục bảo lãnh người thân qua Mỹ định cư

5.1 Hồ sơ xin thẻ xanh đối với diện bảo lãnh

Xin thẻ xanh Mỹ thông qua diện bảo lãnh hay bất kỳ hình thức định cư nào, anh chị cũng cần chuẩn bị hồ sơ xin thẻ xanh một cách kỹ lưỡng. Dưới đây là những giấy tờ cần thiết đối với hồ sơ xin bảo lãnh:

 • Mẫu đơn I-130: Mẫu đơn đăng ký để bảo lãnh thân nhân ngoại kiều do Sở di trú ban hành.
 • Thẻ thường trú nhân: Anh chị cần cung cấp bằng chứng về tình trạng thường trú nhân hợp pháp như thẻ xanh Mỹ - thẻ thường trú nhân.
 • Giấy tờ chứng minh thân nhân: Giâý tờ chứng minh mối quan hệ thân nhân là giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn,...
 • Giấy tờ khác: bằng chứng về những thay đổi tên, thông tin hợp pháp của anh chị hoặc người thân được bảo lãnh (người thụ hưởng).

Bộ hồ sơ đầy đủ mẫu đơn, giấy tờ theo đúng quy định của Sở di trú đối với từng diện định cư giúp anh chị xin thẻ xanh nhanh chóng hơn. 

5.2 Quy trình bảo lãnh người thân với tư cách thường trú nhân

Người có thẻ xanh và người được bảo lãnh cần thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo yêu cầu của USCIS. Dưới đây là các bước thực hiện bảo lãnh mà anh chị cần nắm rõ. 

Bước 1: Nộp hồ sơ bảo lãnh theo từng diện

Người bảo lãnh tiến hành nộp hồ sơ xin bảo lãnh cho vợ/chồng, con cái tại Sở Di Trú Hoa Kỳ. Điền đầy đủ thông tin theo Form I-130 cùng với các hồ sơ được yêu cầu. Mức lệ phí nộp đơn xin bảo lãnh là $420. 

Sau đó, người bảo lãnh sẽ nhận được giấy biên lai xác nhận rằng USCIS đã nhận hồ sơ và ghi ngày ưu tiên. Tiếp đó hồ sơ sẽ được gửi đến Trung Tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để chờ xử lý.  

Bước 2: Làm thủ tục bảo trợ tài chính và hồ sơ xin visa

Người bảo lãnh nộp hồ sơ bảo trợ tài chính (Form I-864) cùng với những giấy tờ được yêu cầu. Hồ sơ này không phải chịu lệ phí. 

Nếu người bảo lãnh không đáp ứng yêu cầu về thu nhập và tài sản để bảo hộ người thân thì cần có người đồng bảo lãnh. Người đó phải có thu nhập và tài sản hoặc tài sản đủ để bảo trợ cho người được bảo lãnh. 

Mẫu I-864 bảo trợ tài chính định cư Mỹ

Bước 3: Phỏng vấn xin visa Định cư Mỹ

Nếu hồ sơ bảo lãnh được chấp nhận thì người được bảo lãnh sẽ nhận được giấy hẹn tham gia phỏng vấn visa tại Lãnh sự quán/Đại sứ quán Mỹ. Buổi phỏng vấn chỉ cần chứng minh được mối quan hệ thân nhân giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán với các bằng chứng xác thực. 

Khi đã phỏng vấn thành công, người được bảo lãnh sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ. 

Quá trình xin thẻ xanh không phải là điều dễ dàng. Bởi thế, khi sở hữu tấm thẻ này, anh chị cần trân trọng và biết cách duy trì thẻ xanh Mỹ của mình. Đồng thời, anh chị có thể tìm hiểu thêm những thông tin xoay quanh chủ đề về thẻ xanh, có thẻ xanh Mỹ đi được nước nào, thẻ xanh Mỹ có thời hạn bao lâu,...

 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ