Thông tin cần lưu ý về đầu tư EB-5 trung tâm vùng

2023-02-04 14:56:17
|Share via:
Thông tin cần lưu ý về đầu tư EB-5 trung tâm vùng

Chương trình đầu tư EB-5 trung tâm vùng được thành lập từ năm 1992 bởi Quốc hội Hoa Hòa Kỳ. Vào ngày 15 tháng 3 năm 2022, Quốc hội Mỹ đã ban hành đạo luật cải cách và liêm chính EB-5. Các quy định về chương trình EB-5 được cải cách toàn diện hơn và áp dụng nhiều biện pháp liêm chính giúp bảo vệ các nhà đầu tư EB-5.

1. Đầu tư EB-5 trung tâm vùng là gì?

Chương trình đầu tư thông qua trung tâm vùng mang đến cho các nhà đầu tư và gia đình cơ hội được định cư tại Mỹ. Chương trình đầu tư EB-5 nói chung và hình thức đầu tư gián tiếp – đầu tư qua trung tâm vùng nói riêng đều phải tuân theo quy định của USCIS và được USCIS quản lý.

Hình thức đầu tư qua trung tâm vùng không yêu cầu kinh nghiệm quản lý và các nhà đầu tư không phải trực tiếp tham gia điều hành doanh nghiệp. Thay vì đầu tư trực tiếp vào một dự án, nhà đầu tư sẽ đầu tư thông qua một Trung tâm vùng được cấp phép và quản lý bởi Sở di trú Hoa Kỳ. Trung tâm vùng sẽ lập một quỹ đầu tư nhằm mục tiêu vì lợi ích của các nhà đầu tư EB-5.

Đầu tư EB-5 trung tâm vùng có lợi thế cạnh tranh và an toàn hơn vì công việc được yêu cầu tạo ra là công việc gián tiếp. Điều này giúp giảm bớt khó khăn trong yêu cầu về điều kiện tạo ra việc làm theo quy định của chương trình EB-5. USCIS sẽ đánh giá và phê duyệt về số lượng và điều kiện công việc gián tiếp được tạo ra thông qua nguồn vốn đầu tư EB-5.

Những công việc được tạo ra từ xây dựng và vận hành dự án, sử dụng nguồn vốn và tài sản của dự án đó được coi là cơ sở tạo ra công việc gián tiếp. Công việc trực tiếp là những công việc được tạo ra một cách trực tiếp từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà nhà đầu tư đã thành lập và trực tiếp điều hành.

2. Những thay đổi trong đạo luật cải cách và liêm chính EB-5 năm 2022

Chương trình định cư mỹ EB-5 bằng hình thức đầu tư thông qua trung tâm vùng đã được Quốc hội Hoa Kỳ chính thức phê duyệt và hoạt động trở lại. Những thay đổi trong Đạo luật cải cách và liêm chính về chương trình EB-5 năm 2022 đã có ảnh hưởng lớn đến hình thức đầu tư EB-5 trung tâm vùng và mang lại nhiều lợi ích hơn cho các nhà đầu tư EB-5:

  • Gia hạn thời gian, hiệu lực chương trình đầu tư EB-5 gián tiếp. Vào ngày 15 tháng 3 năm 2022, chương trình EB-5 thông qua trung tâm vùng được Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) công bố gia hạn thêm đến hết ngày 30 tháng 09 năm 2027.
  • Mức vốn đầu tư tối thiểu được thay đổi. Các nhà đầu tư cần đảm bảo nguồn vốn tối thiểu khi tham gia chương trình EB-5, Chi phí đầu tư EB-5 định cư mỹ là 800,000 USD đối với các dự án thuộc vùng TEA và 1,050,000 USD đối với dự án thuộc vùng non-TEA. Sau 5 năm, số tiền đầu tư EB-5 sẽ được điều chỉnh lại.
  • Chỉ định vùng TEA và thời hạn vùng TEA cũng có sự điều chỉnh. TEA sẽ được chỉ định bởi Bộ an ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS) hoặc các cơ quan chức năng liên bang khác. Chỉ định TEA được kéo dài trong 2 năm và có thể được gia hạn trong khoảng thời gian 2 năm.
  • Hạn mức về thị thực EB-5 được điều chỉnh và thay đổi. Trong số 10,000 visa được cấp hàng năm dành cho diện EB-5, có 20% visa dành cho dự án khu vực nông thôn, 10% dành cho những dự án thuộc khu vực đô thị có tỷ lệ thất nghiệp cao. Và 2% còn lại sẽ dành cho các dự án có cơ sở hạ tầng của chính phủ.
  • Ưu tiên xử lý hồ sơ  EB-5 đối với khu vực nông thôn. Đặc biệt, USCIS sẽ ưu tiên xử lý và xét duyệt cho các đương đơn đầu tư vào những dự án thuộc khu vực nông thôn.

3. Những ưu điểm của hình thức đầu tư trung tâm vùng

Việc thành lập, trở thành một trung tâm vùng EB-5 được USCIS chấp nhận và phê duyệt sẽ có cơ hội huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư EB-5.

Bởi tính linh hoạt của hình thức đầu tư EB-5 trung tâm vùng về điều kiện yêu cầu tạo việc làm nên hình thức này đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Với cách thức đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng, điều kiện đảm bảo việc làm được tạo ra đơn giản và dễ thực hiện hơn, chỉ cần tạo ra ít nhất 10 việc làm bao gồm cả việc làm trực tiếp và gián tiếp.

Thuận lợi hơn so với hình thức đầu tư EB-5 trực tiếp, nhiều nhà đầu tư EB-5 có thể tham gia đầu tư vào cùng một dự án đầu tư của trung tâm vùng. Hay nói cách khác, dự án trung tâm vùng có thể tập hợp nguồn vốn từ nhiều nhà đầu tư EB-5 khác nhau.Vì thế, các dự án của trung tâm khu vực thường có quy mô lớn hơn rất nhiều so với các dự án đầu tư trực tiếp.

Bên cạnh đó, các dự án thuộc trung tâm vùng không yêu cầu nhà đầu tư EB-5 phải trực tiếp tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp. Nhà đầu tư không cần cam kết khoảng thời gian để điều hành công việc kinh doanh mà vẫn đủ điều kiện xin visa EB-5.

Tỷ lệ chấp thuận hồ sơ EB-5 chiếm tỉ lệ cao, khoảng trên 80% và tỷ lệ hồ sơ EB-5 bị từ chối thương đối thấp. Cơ hội xin visa EB-5 dành cho các nhà đầu tư EB-5 sẽ thành công cao hơn.

Với tỷ lệ được chấp thuận cao thì thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu cũng là băn khoăn của nhiều nhà đầu tư. Tùy vào từng hồ sơ EB-5 khác nhau thì sẽ có thời gian chờ xét duyệt khác nhau. Tuy nhiên, trong các diện định cư Mỹ thì hình thức đầu tư EB-5 có thời gian chờ xét duyệt nhanh chóng hơn.

Tham gia chương trình đầu tư EB-5 trung tâm vùng hay đầu tư EB-5 trực tiếp, nhà đầu tư cùng gia đình là vợ/chồng và con dưới 21 tuổi chưa kết hôn đều nhận được visa EB-5 sau khi hồ sơ được xét duyệt.

Chương trình định cư Mỹ đầu tư EB-5 thông qua trung tâm vùng mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư EB-5. Trước khi quyết định lựa chọn mô hình và dự án đầu tư, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu đầy đủ thông tin. Loyalpass hy vọng những chia sẻ trên giúp nhà đầu tư tự tin hơn với sự lựa chọn và quyết định của mình. Đội ngũ nhân viên tư vấn của Loyalpass luôn mong muốn hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà đầu tư trên hành trình tìm kiếm visa định cư Mỹ.


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ