Hướng dẫn làm đơn DS-260 xin visa định cư Mỹ 

2023-06-14 08:47:36
|Share via:
Hướng dẫn làm đơn DS-260 xin visa định cư Mỹ 

Sau khi đơn I-526 của nhà đầu tư EB-5 được chấp thuận, hồ sơ các anh chị sẽ được chuyển từ Sở di trú tới Trung tâm visa quốc gia (NVC) để thực hiện bước tiếp theo - hoàn tất đơn DS-260 trước khi tham gia phỏng vấn tại lãnh sự quán Hoa Kỳ. Trong bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư chương trình EB-5 hiểu những thông tin cơ bản về đơn DS-260 và hướng dẫn chi tiết cách làm đơn DS-260 để xin visa định cư Mỹ thành công.

1. Mẫu đơn DS-260 là gì?

Mẫu đơn DS-260 là đơn xin cấp thị thực định cư (đơn xin cấp thị thực nhập cư/ đơn xin visa định cư) dành cho những công dân ở bên ngoài Hoa Kỳ đang làm hồ sơ để định cư tại đất nước này. Đơn này được xử lý thông qua Trung tâm thị thực quốc gia (NVC) và Đại sư quán hay Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở địa phương của chúng ta.

Nộp mẫu đơn xin thị thực định cư và nhận được sự chấp thuận là một quy trình bắt buộc mà nhà đầu tư cần phải thực hiện. Bất kỳ ai đang nộp đơn xin thẻ xanh ở bên ngoài Hoa Kỳ phải hoàn thành DS-260, đơn xin thị thực nhập cư trực tuyến và đăng ký cho người nước ngoài.

Khi mẫu đơn DS-260 được chấp thuận thì chúng ta sẽ được cấp thị thực nhập cư trên hộ chiếu và trở thành thường trú nhân hợp pháp nhập cảnh vào Mỹ. Do đó, mẫu đơn này là vô cùng quan trọng và có yếu tố bắt buộc đối với mỗi người.

2. Chi phí nộp đơn DS-260

Về phần chi phí để nộp đơn DS-260 là 345 USD cho mỗi đơn. Mỗi thời điểm thì chi phí sẽ có một số thay đổi nhất định, thế nên, các nhà đầu tư cần phải liên tục cập nhật thông tin thường xuyên để chuẩn bị tài chính đầy đủ.

3. Thời điểm cần điền và nộp đơn DS-260

Sau khi hồ sơ xin định cư Mỹ được Sở di trú Mỹ phê duyệt và chuyển sang giai đoạn NVC, anh chị sẽ cần làm đơn DS-260 khi nhận được thông báo của Trung tâm Thị thực quốc gia. NVC sẽ gửi thông báo đến những người nhập cư để anh chị bắt đầu nộp đơn xin thị thực nhập cư thông qua Trung tâm đơn điện tử Lãnh sự quán của NVC. Anh chị cũng có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ tại NVC thông qua website.

Trong trường hợp chúng ta đã cung cấp email đến NVC thì NVC sẽ gửi thông báo qua email. Nếu anh chị chưa từng cung cấp thì nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo thông qua đường bưu điện đến địa chỉ ghi trong đơn xin định cư đã nộp cho USCIS - Sở di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ. 

Lưu ý rằng, địa chỉ của chúng ta thường là địa chỉ ở ngoài Hoa Kỳ, thế nên trong quá trình vận chuyển có thể xảy ra tình trạng bị thất lạc. Chính vì thế, cách tốt nhất là mọi người nên cung cấp địa chỉ email cho NVC để tiết kiệm thời gian nhận thông báo, cũng như tránh trường hợp bị thất lạc đáng tiếc.

Những người đang làm hồ sơ xin định cư đang ở bên ngoài nước Mỹ khi được chấp thuận đơn I-526 hay I-526E phải nộp đơn DS-260 để có được tình trạng thường trú nhân trong quá trình xin thị thực. DS-260 có thể có trong hồ sơ EB-5, EB-1, EB-2, EB-3 hoặc được nộp bởi luật sư nhập cư tại một lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Hoa Kỳ ở nước ngoài.

4. Nội dung đơn xin cấp thị thực nhập cư

Các nhà đầu tư điền đơn DS-260 online thông qua trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ – Consular Electronic Application Center. Đơn xin visa đi Mỹ với mục đích định cư DS-260 được điền online gồm 8 phần, cụ thể mỗi phần sẽ là:

 • Phần 1. Personal/ Thông tin cá nhân: Phần đầu tiên là phần hai thông tin cá nhân của người xin visa, trong đó bao gồm một số thông tin cơ bản như: Họ tên, ngày sinh, nơi sinh, quốc gia, số hộ chiếu, ngày cấp, ngày hết hạn.
 • Phần 2. Address and Phone/ Địa chỉ và điện thoại: Người xin visa khai địa chỉ, số điện thoại cá nhân, email, mạng xã hội đang dùng cùng với địa chỉ lưu trú ở Mỹ.
 • Phần 3. Family / Gia đình: Các thành viên khác trong gia đình cũng cần phải khai báo thông tin, bao gồm: Khai thông tin gia đình cha mẹ, vợ chồng, con cái.
 • Phần 4. Previous US Travel: Nếu trước đây người xin visa đã từng đến Mỹ thì phải tiến hành khai lịch sử nhập cảnh nước Mỹ.
 • Phần 5. Work/Education/Training: Chúng ta phải khai báo chính xác thông tin về quá trình học tập, đào tạo, làm việc của bản thân.
 • Phần 6. Petitioner/ Người bảo lãnh: Phần thứ 6 là bước chúng ta tiến hành khai đủ thông tin của người đứng đơn bảo lãnh.
 • Phần 7. Security and Background: Tiếp theo đó, mọi thông tin vấn đề liên quan đến sức khỏe, tiền án tiền sự phải được khai báo trung thực.
 • Phần 8. Social Security Number/ Số an sinh xã hội: Phần cuối cùng trong đơn xin cấp thị thực nhập cư là người xin visa nộp đơn xin số an sinh xã hội.

5. Quy trình hoàn thành đơn DS-260 trực tuyến

Đơn DS-260 là một đơn điện tử trực tuyến để xin cấp thị thực di trú hoặc nhập cư vào Hoa Kỳ. Quy trình để chúng ta hoàn thành đơn DS-260 trực tuyến tương đối dài nhưng cũng không quá phức tạp. Sau đây là các bước chi tiết nhất để điền đơn DS-260 thành công, cụ thể là:

 • Bước 1: Truy cập trang web của Cục Di trú Hoa Kỳ. Chúng ta tìm kiếm và truy cập trang web của Cục Di trú Hoa Kỳ (U.S. Department of State) và tìm đến trang DS-260. Trang web này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết và hướng dẫn rất chi tiết giúp người điền hoàn thành đơn DS-260 dễ dàng.
 • Bước 2: Đăng nhập và bắt đầu điền đơn. Anh chị tiến hành đăng nhập vào trang web bằng tài khoản mà chúng ta đã đăng ký trước đó (dành cho những ai đã có tài khoản từ trước). Trong trường hợp anh chị chưa có tài khoản thì buộc phải tạo một tài khoản mới. Sau khi đăng nhập thành công, chúng ta sẽ được chuyển đến trang DS-260 để bắt đầu điền thông tin đơn.
 • Bước 3: Nhập thông tin cá nhân. Sau khi bắt đầu điền đơn, anh chị sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân của mình, bao gồm: Họ tên, địa chỉ, thông tin liên lạc, ngày sinh, nơi sinh, quốc tịch và giới tính. Trong bước này cần chú ý kiểm tra lại các thông tin cẩn thận để tránh sai sót.
 • Bước 4: Nhập thông tin về gia đình. Tiếp theo, ngoài thông tin cá nhân thì chúng ta còn sẽ phải cung cấp thông tin về gia đình của mình, bao gồm: Tên, quan hệ của vợ/chồng và con cái, cũng như thông tin về tình trạng hôn nhân và thực trạng gia đình.
 • Bước 5: Nhập thông tin về lịch sử học tập và công việc. Cung cấp các thông tin chi tiết về lịch sử học tập và công việc của bản thân, trong đó bao gồm: Thông tin về trình độ học vấn, nơi học tập, chuyên ngành học, kinh nghiệm làm việc và tên và địa chỉ của nhà tuyển dụng hiện tại hoặc trước đó.
 • Bước 6: Nhập thông tin về lịch sử du lịch. Tiếp tới đây, anh chị sẽ phải cung cấp thông tin về lịch sử du lịch, bao gồm: Các thông tin về các nước đã đi thăm, thời gian thăm và mục đích của chuyến viếng thăm đó là gì.
 • Bước 7: Xác nhận thông tin và nộp đơn. Sau khi hoàn thành các bước trên, chúng ta sẽ được yêu cầu xem lại và xác nhận thông tin trong đơn DS-260 đã điền trước đó. Nếu đã chắc chắn thông tin chính xác, anh chị có thể bấm nộp đơn trên màn hình hiển thị. Nếu chưa chắc chắn thì chúng ta cần phải thực hiện thao tác kiểm tra lại thật kỹ, sau đó chỉnh sửa thông tin nếu cần trước khi nộp đơn. 
 • Sau khi nộp đơn, anh chị sẽ không thể chỉnh sửa bất kỳ thông tin nào nữa nữa. Do đó, bước kiểm tra là đặc biệt quan trọng vì nếu có sai sót thì chúng ta phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.
 • Bước 8: Tải và in ra trang xác nhận. Sau khi nộp đơn thành công, màn hình hiển thị sẽ được chuyển đến trang xác nhận. Trang này cung cấp thông tin về số phiếu xác nhận (Confirmation Number), đây là mã số duy nhất để kiểm tra trạng thái đơn của chúng ta. Ngay sau đó, anh chị nên tải về và in trang xác nhận này để sử dụng chúng cho các mục đích liên quan tới việc xin cấp thị thực hoặc nhập cư vào Hoa Kỳ.
 • Bước 9: Kiểm tra trạng thái đơn. Sau khi nộp đơn, chúng ta không được chủ quan mà nên kiểm tra trạng thái đơn để đảm bảo rằng đơn nộp đã được xử lý. Để chắc chắn hơn, chúng ta hoàn toàn có thể truy cập trang web của Cục Di trú Hoa Kỳ và sử dụng số phiếu xác nhận để kiểm tra trạng thái của đơn.

6. Những lưu ý cần biết về đơn DS-260

Người nộp đơn DS-260 cần phải bổ sung thêm các lưu ý vô cùng cần thiết khi tiến hành nộp loại đơn này. Qua rất nhiều trường hợp thì luật sư tư vấn về di trú đã tổng hợp ra một số điều cần lưu ý quan trọng sau đây:

 • Người nộp đơn phải hoàn tất nộp lệ phí xin thị thực nhập cư trước khi điền và nộp đơn DS-260. Nếu không nộp phí thì đơn của chúng ta sẽ không được chấp thuận.
 • Lưu ý khi điền đơn DS-260, để đăng nhập Trung tâm đơn điện tử Lãnh sự quán thì phải cần số hồ sơ NVC, số hóa đơn. Chúng ta phải tìm những thông tin này trong thông báo nộp đơn xin thị thực nhập cư của NVC. 
 • Đơn DS-260 chỉ chấp nhận điền bằng tiếng Anh, không thể điền bằng tiếng Việt. Nếu người điền đơn không thể tự hoàn thành mẫu đơn này thì có thể nhờ ai đó hỗ trợ giúp. Chú ý là người hỗ trợ nên cung cấp thông tin cá nhân của mình dưới phần cuối của biểu mẫu với tư cách là Người soạn đơn.
 • Không thể sửa đơn khi đã bấm nộp. Một khi chúng ta đã bấm nộp đơn thì mọi thông tin sau đó không thể thay đổi được nữa. Trong trường hợp phát hiện ra lỗi sai cần phải chỉnh sửa thì phải thông báo đến viên chức của Lãnh sự quán phỏng vấn thị thực nhập cư và yêu cầu họ sửa chữa lại sai sót này.
 • Thời gian xử lý hồ sơ tại NVCkiểm tra hồ sơ tại NVC ước tính dao động từ 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào khối lượng công việc của hệ thống. Điều này có nghĩa là nếu hệ thống nhận được lượng hồ sơ quá nhiều thì thời gian để chúng ta nhận được câu trả lời sẽ sau 2 đến 3 tháng. 
 • Có cần mang theo đơn DS-260 khi tham gia phỏng vấn không? Đơn DS-260 điền online không nhất thiết phải mang theo khi đi phỏng vấn. Chúng ta chỉ cần mang theo tờ xác nhận (Confirmation) đã in sau khi khai đơn hoàn tất.

7. Bước tiếp theo sau khi nộp đơn DS-260

Sau đây sẽ là những diễn biến sau khi chúng ta hoàn tất và nộp đơn DS-260:

7.1 Nộp hồ sơ hộ tịch để hỗ trợ cho đơn DS-260

Các tài liệu dân sự được yêu cầu người nộp đơn phải nộp bao gồm: Giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, lý lịch tư pháp. Những giấy tờ này nhằm giúp củng cố chắc chắn các thông tin được cung cấp trên đơn DS-260. Chúng ta phải scan toàn bộ giấy tờ này và gửi lên trang web CEAC. 

Cần phải đảm bảo rằng, tất cả các loại giấy tờ này được cung cấp bởi cơ quan chính thức ở đất nước. Bên cạnh đó, những tài liệu này phải được viết bằng tiếng Việt và không được viết bằng tiếng Anh, gửi kèm theo đó là bản dịch có công chứng.

7.2 Chuẩn bị phỏng vấn

Sau khi Trung tâm Thị thực Quốc gia lên lịch phỏng vấn, họ sẽ gửi đến chính người nộp đơn hoặc người bảo lãnh, người đại diện/luật sư (nếu có) một email, trong đó ghi rõ ràng, chi tiết thời gian phỏng vấn. Trước khi tham dự cuộc phỏng vấn, chúng ta sẽ cần phải làm một số việc theo hướng dẫn cụ thể trong thư, ví dụ như khám sức khỏe, mang theo các giấy tờ được yêu cầu,…

Chi tiết: Phỏng vấn EB-5 cần chuẩn bị những gì? Lưu ý khi tham gia phỏng vấn?

Hoàn thành mẫu đơn DS-260 đóng vai trò quan trọng trong quy trình xin visa định cư Hoa Kỳ. Hy vọng với tất cả thông tin Loyalpass đã chia sẻ ở trên sẽ giúp những người nộp đơn hiểu và nắm rõ được các thông tin cần thiết. Qua đó, chúng ta sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất khi làm đơn DS-260 cho quá trình xin thẻ xanh Mỹ.


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ