Lý lịch tư pháp định cư Mỹ: 4 Điều kiện bắt buộc

2024-03-18 11:14:15
|Share via:
Lý lịch tư pháp định cư Mỹ: 4 Điều kiện bắt buộc

Ngoài việc nộp phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ định cư Mỹ, người xin nhập cư vào Hoa Kỳ còn phải trải qua quá trình kiểm tra lý lịch rất nghiêm ngặt. Các cuộc kiểm tra có thể được tiến hành bởi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) hoặc Cục điều tra Liên Bang (FBI) bao gồm: kiểm tra dấu vân tay, kiểm tra tên FBI. 

1. Bản lý lịch tư pháp cần có trong hồ sơ định cư Mỹ

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ hay trong cuộc phỏng vấn định cư Mỹ, các ứng viên được yêu cầu cung cấp đầy đủ tất cả các tài liệu dân sự cần thiết. Trong đó cần có  phiếu lý lịch tư pháp số 2. Những người xin nhập cư từ 16 tuổi trở lên phải có phiếu lý lịch tư pháp số 2 hợp lệ được cấp trong vòng 2 năm bởi Sở Tư pháp tỉnh hoặc thành phố nơi bạn đang cư trú hợp pháp. 

Dựa trên phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ xác định được đương đơn đã từng có tiền án, đã từng bị kết tội hình sự hay không. Những đương đơn có tiền án sẽ gặp bất lợi hơn trong quá trình xét duyệt hồ sơ định cư Mỹ bởi đây là một trong những điều kiện nhập cư bắt buộc phải xem xét. 

2. Tại sao phải kiểm tra lý lịch tư pháp khi đi định cư Mỹ?

Việc kiểm tra lý lịch tư pháp được thực hiện cho hầu hết những người nộp đơn xin nhập cư Mỹ. Chính phủ Hoa Kỳ muốn chắc chắn rằng, bất kỳ người nước ngoài nào nhập cư Hoa Kỳ đều không phải là đối đe dọa đối với cộng đồng hay an ninh nước Mỹ. 

Đồng thời, chính phủ Hoa Kỳ cũng muốn xác định đương đơn không vi phạm luật nhập cư trước đó hoặc được nhập cư Mỹ do gian lận, trình bày sai sự thật. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp có tiền án hoặc vi phạm luật nhập cư đều không được chấp nhận mà còn phụ thuộc vào từng vi phạm cụ thể. 

Kiểm tra lý lịch xác định người nhập cư không gây hại đến cộng đồng, an ninh Mỹ

Kiểm tra lý lịch xác định người nhập cư không gây hại đến cộng đồng, an ninh Mỹ

3. Kiểm tra lý lịch tư pháp định cư Mỹ gồm những gì?

USCIS sử dụng kết quả kiểm tra lý lịch để xác định đương đơn có đủ điều kiện để định cư Mỹ hay không. Quá trình kiểm tra lý lịch này sẽ bao gồm 4 cuộc kiểm tra riêng biệt, 2 cuộc kiểm tra được thực hiện dựa trên dấu vân tay sinh trắc học và 2 cuộc kiểm tra Tên. 

3.1 Kiểm tra dấu vân tay của FBI

Kiểm tra dấu vân tay của FBI là một cuộc tìm kiếm của FBI trên hệ thống nhận dạng vân tay tự động IAFIS để xác định những người nộp đơn có hồ sơ tiền án, tiền sự. IAFIS là hệ thống vân tay quốc gia và lịch sử tội phạm được quản lý bởi Cục Hình sự của FBI. Dấu vân tay của người nộp đơn được xử lý bở FBI theo thỏa thuận bảo mật kết nối (ISA) giữa FBI và USCIS. 

FBI gửi phản hồi điện tử tới USCIS cho biết đương đơn có tiền án, tiền sự hay không. Nếu có hồ sơ phạm tội, FBI cũng sẽ gửi hồ sơ bắt giữ và truy tố tới USCIS (Bảng RAP) dưới dạng điện tử. Bảng RAP sẽ bao gồm: Tên cơ quan đã nộp dấu vân tay cho FBI, ngày bắt giữ, cáo buộc bắt giữ và quyết định bắt giữ. 

Kiểm tra dấu vân tay của FBI

Kiểm tra dấu vân tay của FBI

3.2 Kiểm tra dấu vân tay với hệ thống nhận dạng tự động (IDENT)

DHS tiến hành kiểm tra sinh trắc học dựa trên hệ thống nhận dạng tự động IDENT để xác minh các đương đơn xin nhập cư có liên quan đến nhiệm vụ của DHS. Sẽ có 10 bản in được đăng ký và lưu giữ để kiểm tra sự trùng khớp. Nếu có thông tin vi phạm thì thông tin sẽ được gửi qua email tới USCIS thông qua bảng tính được mã hóa. 

Bảng tính có thể chứa nhiều đương đơn khác nhau và có thể bao gồm các kết quả nghi ngờ những kẻ khủng bố và các vấn đề về an ninh quốc gia hoặc an toàn cộng đồng khác. 

Xem thêm: Chuyên gia lạc quan về tương lai thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5

3.3 Yêu cầu kiểm tra tên FBI

Kiểm tra tên FBI dựa trên Hệ thống Hồ sơ Trung tâm (CRS) và Danh Mục Chung (UNI) của FBI. CRS chứa các hồ sơ hồ sơ điều tra, hành chính, hình sự, nhân sự và các hồ sơ khác của FBI được biên soạn theo luật Mục đích thực thi và An ninh quốc gia. UNI bao gồm các cơ quan hành chính, người nộp đơn, hình sự, nhân sự và các hồ sơ thực thi pháp luật khác. USCIS gửi thông tin người nộp đơn (tên, ngày sinh (DOB), quốc gia nơi sinh, chủng tộc và giới tính) cho FBI để tiến hành kiểm tra tên.

FPI sẽ phản hồi với một trong 3 tình trạng:

  • No record: Không có hồ sơ nghĩa là FBI không có thông tin liên quan dựa trên các thông tin của đương đơn.
  • Positive response: Có kết quả phù hợp, FBI có thông tin liên quan đến người nộp đơn và FBI sẽ gửi thông tin thực tế qua Email được mã hóa. 
  • Pending: Đang chờ xử lý, FBI cần tìm kiếm thêm trước khi có thể đưa ra phản hồi cuối cùng.  

Yêu cầu kiểm tra tên FBI

Yêu cầu kiểm tra tên FBI

3.4 Kiểm tra tên TECS

TECS tìm kiếm dựa trên tên của cơ sở dữ liệu cơ quan đa ngành có chứa thông tin từ 26 cơ quan liên bang khác nhau. Thông tin trong TECS bao gồm hồ sơ về những kẻ khủng bố đã biết hoặc bị nghi ngờ, tội phạm tình dục, những người có nguy cơ gây mất an toàn công cộng và những cá nhân khác có thể được quan tâm (cá nhân có lệnh truy nã, có liên quan đến băng đảng bất hợp pháp,...). 

Xem thêm: Xu hướng cấp thị thực EB-5 hàng tháng trong năm tài chính 2024

Nhóm kết hợp Công ty Luật Galati khởi kiện để ngăn chặn việc tăng phí của USCIS

4.  6 trường hợp bị từ chối nhập cư Mỹ khi kiểm tra lý lịch tư pháp

Thông qua các cuộc kiểm tra lý lịch cho người định cư Mỹ, USCIS sẽ xem xét từng trường hợp để xác định tính đủ điều kiện nhập cư. Những trường hợp được xác định là không đủ điều kiện bao gồm:

  • Đã bị kết án một tội trạng liên quan đến suy đồi đạo đức
  • Đã bị kết án tội phạm ma túy  
  • Có 2 tiền án trở lên với tổng mức án phạt từ 5 năm trở lên.
  • Bị nghi ngờ hoặc đã tham gia hoạt động khủng bố, hoạt động gián điệp, phá hoại hoặc vi phạm luật xuất khẩu Mỹ.
  • Trình bày sai sự thật quan trọng hoặc có hành vi gian lận để cố gắng nhận được thị thực nhập cư.
  • Cư trú Hoa Kỳ bất hợp pháp với thời gian sinh sống tại đây dài hơn thời gian được phép ở Hoa Kỳ. 

Tóm lại, quá trình kiểm tra lý lịch tư pháp là bắt buộc và cần thiết với những người nước ngoài xin nhập cư Mỹ. Việc kiểm tra lý lịch này sẽ được thực hiện và hoàn thành trước khi đương đơn được lên lịch phỏng vấn định cư Mỹ. 

 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ