Lý do các nhà đầu tư EB-5 được phỏng vấn nhưng không được cấp visa và hướng xử lý

2023-10-20 11:09:28
|Share via:
Lý do các nhà đầu tư EB-5 được phỏng vấn nhưng không được cấp visa và hướng xử lý

Với tình hình thực tế diễn ra đối với các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam, đã ghi nhận nhiều trường hợp các nhà đầu tư EB-5 chưa thể nhận được visa định cư sau buổi phỏng vấn, các hồ sơ này phần lớn nhận được giấy xanh thông báo hồ sơ cần được xử lý hành chính thêm (Cần được xem xét thêm). 

Tham gia hỗ trợ trực tiếp hơn một trăm  nhà đầu tư EB-5 Việt Nam đang trong quá trình phỏng vấn, Loyalpass có những ghi nhận thực tế này cũng như đưa ra những kiến nghị giúp các nhà đầu tư trong trường hợp này có thể hiểu được tình trạng hồ sơ của mình và có những bước xử lý kịp thời mau chóng nhận được sự chấp thuận cho việc cấp visa định cư của của gia đình mình. 

Sau khi các nhà đầu tư và gia đình hoàn tất buổi phỏng, Lãnh sự quán sẽ cho anh chị biết đơn xin visa nhập cư của anh chị được chấp thuận, từ chối hay yêu cầu thêm xử lý hành chính (bổ sung hồ sơ). Các trường hợp đã phỏng vấn nhưng không được cấp visa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây, Loyalpass sẽ làm rõ những lý do các nhà đầu tư EB-5 bị từ chối khi phỏng vấn và hướng xử lý để có được chấp thuận cấp visa định cư cho nhà đầu tư và gia đình. 

1.  Lý do nhà đầu tư không được cấp visa sau buổi phỏng vấn

Trong một số trường hợp, anh chị được phỏng vấn nhưng không được cấp visa có thể do Lãnh sự cần thêm thông tin về trường hợp của anh chị. Nếu tài liệu cần thiết trong khi phỏng vấn bị thiếu hoặc chưa đủ tài liệu ở giai đoạn xử lý đơn I-526 (đơn xin thị thực nhập cư) thì bộ phận Lãnh sự có thể sẽ xem xét lại hồ sơ của anh chị. 

Xem xét trong giai đoạn xử lý I-526

Xem xét trong giai đoạn xử lý I-526

Ở trường hợp này, Lãnh sự quán sẽ cung cấp cho anh chị “tờ màu xanh” OF-194 để giải thích những gì họ cần và lý do Lãnh sự chưa cấp visa cho anh chị. Hầu hết các tình trạng này đều bị từ chối theo Mục 221(g) và Mục 212(a)(1) của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA).

Chi tiết các trường hợp bị từ chối theo Mục 221(g): 

  • Chưa có kết quả khám sức khỏe hoặc lý lịch tư pháp bị thiếu hoặc hết hạn tại thời điểm phỏng vấn.

  • Nếu phiếu xanh OF-194 nêu rõ "cần phải xử lý hành chính bổ sung, cần thiết" thì anh chị không cần nộp bất kỳ hồ sơ nào và phải đợi viên chức lãnh sự xem xét hồ sơ của anh chị.

  • Lãnh sự sẽ liên hệ với anh chị khi quá trình xem xét hoàn tất. Thông thường lãnh sự sẽ liên hệ với các anh chị trong vòng 60 ngày kể từ ngày phỏng vấn. Các hình thức liên hệ bao gồm: gửi thư về nhà, gọi điện thoại trực tiếp, qua email. 

Trường hợp đã phỏng vấn nhưng không được cấp visa theo Mục 212 (a) (1):

Đạo luật cấm cấp thị thực cho người mắc các bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Khi đó, anh chị nên thực hiện khám sức khỏe và điều trị bệnh lý cho trường hợp của mình. Đến khi tình trạng sức khỏe được cải thiện hoàn toàn, anh chị có đủ điều kiện để xin cấp visa. 

Xem thêm: Đậu phỏng vấn định cư Mỹ bao lâu có visa

Xu hướng xét duyệt hồ sơ EB-5 và các thách thức của các vụ kiện liên quan tới hoán đổi tiền tệ

2. Cách xử lý khi không được cấp visa theo Mục 221(g)

Trong quá trình xin visa, anh chị nên thường xuyên theo dõi và kiểm tra tình trạng visa của mình. Nếu nhận được thông báo từ chối của Lãnh sự thì cần có biện pháp xử lý kịp thời. 

  • Tốt nhất nên liên hệ với Luật sư đại diện để xem xét tình trạng, hỗ trợ chuẩn bị và bổ sung hồ sơ (nếu cần thiết). 
  • Nộp tài liệu bổ sung được yêu cầu càng sớm càng tốt, tránh tình trạng quá thời hạn được xem xét. 
  • Sau khi nộp hồ sơ cho Lãnh sự, anh chị cần tiếp tục theo dõi tình trạng visa của mình trên https://ceac.state.gov/CEACStatTracker/Status.aspx?App=IV 

Theo dõi, kiểm tra tình trạng visa 

Theo dõi, kiểm tra tình trạng visa 

  • Đặc biệt, các hồ sơ có hoàn cảnh đặc biệt thì nên trình bày sớm với Lãnh sự quán (Ví dụ: Kế hoạch học tập cho con cái, công việc,...)
  • Trường hợp khác nếu anh chị không nhận được phản hồi từ Lãnh sự sau 60 ngày kể từ ngày phỏng vấn thì anh chị cần chủ động liên hệ với Lãnh sự quán qua cổng online của Lãnh sự: https://vn.usembassy.gov/immigrant-visa-inquiry-form/

3. Quy định về thời gian nộp các tài liệu được yêu cầu

Hầu hết các trường hợp bị từ chối theo Mục 221(g) sẽ được Viên chức Lãnh sự thông báo vào cuối buổi phỏng vấn. Có thể là tình trạng xử lý hành chính hoặc yêu cầu anh chị gửi thêm các tài liệu cần thiết. 

Anh chị sẽ có 12 tháng kể từ ngày nộp đơn xin thị thực để nộp đầy đủ các tài liệu được yêu cầu mà không cần phải nộp lệ phí. Nếu không hoàn tất quá trình này, sau 1 năm đơn đăng ký bị từ chối theo Mục 221(g) sẽ bị chấm dứt theo Mục 203(e).

Xem thêm: USCIS xem xét lại việc chuyển tiền ở giai đoạn I-829 và các kiến nghị dành cho nhà đầu tư EB-5 Việt Nam

Loyalpass luôn theo sát, cập nhật những diễn biến mới nhất trong ngành EB-5. Các thông tin về luật, quy trình xử lý và các cập nhật khác luôn được chia sẻ đến các nhà đầu tư định cư. Để theo dõi những thông tin mới nhất trong ngành, mời quý anh chị theo dõi Group EB-5 tại đây: EB-5 VIETNAM - INSIGHT & DISCUSSION


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ