USCIS là gì? 6 Vai trò, nhiệm vụ và cách liên hệ Sở Di Trú USCIS

2023-06-01 10:19:54
|Share via:
Cập nhật đầy đủ thông tin mới nhất về Sở di trú Mỹ - USCIS

USCIS - Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ chính thức đi vào hoạt động vào 1/3/2003 và thuộc sự quản lý của Bộ an ninh nội địa Hoa Kỳ. USCIS có hơn 100 năm trong việc quản lý liên bang về nhập cư và nhập tịch Hoa Kỳ. 

1. U.S. Citizenship and Immigration Services (USCIS) là gì?

USCIS là viết tắt của cụm từ U.S. Citizenship and Immigration Services có nghĩa là Sở Di trú và nhập tịch Hoa Kỳ. USCIS là cơ quan chính phủ giám sát việc nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ. Cơ quan này có khoảng 18,000 nhân viên chính phủ và nhà thầu làm việc tại hơn 250 văn phòng trên khắp thế giới. 

USCIS - Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ

USCIS - Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ

2.   6 Vai trò của Sở Di trú trong chương trình đầu tư EB-5

Cơ quan Dịch vụ Công dân và Di trú Mỹ đóng vai trò quan trọng trong Chương trình định cư diện Đầu tư EB-5 bằng cách:

2.1 Chấp thuận dự án

Sở Di trú Mỹ đánh giá và chấp thuận các dự án đầu tư EB-5, đảm bảo rằng chúng đáp ứng đầy đủ và nghiêm ngặt các yêu cầu của chương trình đề ra.

2.2 Xét duyệt các đơn xin thị thực

Sau khi nhận được các đơn của nhà đầu tư, USCIS tiến hành xem xét và xét duyệt đơn xin thị thực EB-5 từ các nhà đầu tư nước ngoài. Với số lượng hồ sơ EB-5 ngày càng tăng, USCIS đã phải đẩy nhanh tiến độ để giảm lượng hồ sơ tồn đọng. 

2.3 Giám sát và tuân thủ

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ giám sát chặt chẽ các dự án và nhà đầu tư EB-5 để đảm bảo rằng các chương trình và quy định được tuân thủ đầy đủ. USCIS xem xét nguồn vốn EB5 có hợp pháp hay không, dự án EB-5 hoạt động như thế nào,... 

2.4 USCIS thay đổi chính sách EB-5

Trong trường hợp cần thay đổi, USCIS sẽ cập nhật và đưa ra các thay đổi mới liên quan đến Chương trình Đầu tư EB-5. Gần đây nhất, Sở di trú đã thay đổi mẫu đơn I-526, mẫu I-526 là đơn xin nhập cư cho nhà đầu tư EB-5 độc lập và mẫu I-526E  là đơn xin nhập cư cho nhà đầu tư EB-5 Trung tâm vùng. 

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ thay đổi các chính sách liên quan đến EB-5Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ thay đổi các chính sách liên quan đến EB-5

2.5 Cung cấp hướng dẫn

Sở Di trú Mỹ cung cấp đầy đủ chi tiết các thông tin và hướng dẫn cho nhà đầu tư và các dự án EB-5. Hướng dẫn toàn diện về các tiêu chí đủ điều kiện đầu tư EB-5, các thủ tục, hồ sơ cần thiết,...

2.6 Giải quyết tranh chấp

Mọi tranh chấp, khiếu nại liên quan đến Chương trình đầu tư EB-5 sẽ được Sở Di trú giải quyết kịp thời và ổn thỏa.

Qua đó có thể thấy, Sở Di trú Mỹ USCIS có vai trò quan trọng trong việc quản lý và thực hiện Chương trình Đầu tư EB-5, đảm bảo rằng các dự án và nhà đầu tư tuân thủ đầy đủ các quy định và yêu cầu liên quan đến chương trình này. 

Sau khi được Sở Di trú phê duyệt thì tiếp đến là giai đoạn NVC. NVC là Trung tâm thị thực quốc gia. Vai trò của NVC là chịu trách nhiệm xử lý các đơn visa xin nhập cư. 

3.    4 nhiệm vụ quan trọng của USCIS

Nhiệm vụ của Sở Di trú là giữ vững lời hứa về nước Mỹ, một quốc gia thân thiện, có năng lực, sự công bằng, chính trực và tôn trọng trong tất cả các lĩnh vực phục vụ. Giá trị cốt lõi mà Sở Di trú và nhập tịch Hoa Kỳ mang tới vô cùng giá trị và chúng bao gồm:

3.1 Hỗ trợ trong các dịch vụ công

Sở Di trú Hoa Kỳ đề cao con người, con người là trọng tâm trong sứ mệnh của họ. Các nhân viên được tin tưởng, đánh giá cao và được trao quyền cống hiến cho USCIS. Họ giúp cho tất cả mọi người từ các nơi trên thế giới cảm thấy có giá trị, được lắng nghe và tôn trọng một cách toàn diện nhất.

USCIS hỗ trợ các dịch vụ côngUSCIS hỗ trợ các dịch vụ công

3.2 Duy trì sự chính trực trong tính cách và hành động

Nền tảng của sự tín nhiệm và niềm tin là sự chính trực. Nhiệm vụ của USCIS là duy trì các tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất trong các quyết định, các quy trình.

3.3 Thúc đẩy hợp tác cùng nhau tiến bước

Xây dựng các tổ chức mạnh mang lại kết quả xuất sắc. Sự thành công trong sứ mệnh của USCIS gắn liền với chất lượng của các mối quan hệ đối tác và tình thần đồng đội vững mạnh.

3.4 Nuôi dưỡng cơ hội, tương lai phụ thuộc vào những gì chúng ta làm hôm nay

Tại đây, mọi nhiệm vụ đối mặt đều là cơ hội thúc đẩy sự phát triển chuyên nghiệp, hòa nhập và công bằng. Phát triển năng lực của nhân viên để phục vụ sứ mệnh hướng tới.

4.    5 Công việc cơ bản của Sở di trú Hoa Kỳ USCIS

Sở di trú và nhập tịch Hoa Kỳ thực hiện các nhiệm vụ cụ thể ở cấp liên bang, cụ thể là các công việc cơ bản sau:

4.1 Cung cấp thông tin và xét duyệt quá trình nhập tịch

USCIS là nơi cung cấp quy trình, thủ tục chính thống cho người nước ngoài muốn định cư tại Mỹ. Dựa theo các điều kiện đưa ra, những ai có đáp ứng đủ điều kiện có thể nộp đơn và USCIS xem xét, xác định người nộp đơn thỏa mãn điều kiện thì họ sẽ trải qua buổi phỏng vấn với nhân viên tại văn phòng USCIS ở địa phương. 

4.2 Xử lý các đơn nhập cư theo diện gia đình

Bên cạnh đó, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ cũng là cơ quan xử lý và phê duyệt các đơn thỉnh cầu của các gia đình về vấn đề nhập cư Mỹ. Ví dụ như một cư dân hợp pháp có thể nộp đơn xin cho các thành viên trong gia đình được nhập cư Mỹ hợp pháp.

Sở Di Trú xử lý các đơn xin nhập cư diện đoàn tụ gia đìnhSở Di Trú xử lý các đơn xin nhập cư diện đoàn tụ gia đình

4.3 Duy trì thẻ xanh Mỹ hoặc giấy phép lao động

Hai tài liệu có thể chứng minh người nước ngoài cư trú tại Mỹ được phép làm việc tại đây đó là: Thẻ xanh Mỹ và giấy phép lao động, tất nhiên chúng đều phải hợp lệ. USCIS không chỉ phát hành, sản xuất hai thẻ trên mà còn có thể thay thế, gia hạn thẻ xanh hoặc có quyền loại bỏ bất kỳ điều kiện nào liên quan đến nó.

4.4 Xác minh quyền làm việc hợp pháp

Sở Di trú Hoa Kỳ quản lý điều kiện làm việc thông qua quy trình xác minh điện tử. Việc này còn giúp cho các chủ lao động xem xét, xác minh một ứng viên tiềm năng có đủ điều kiện hay không.

4.5 Quản lý việc nhận con nuôi hợp pháp không phải là công dân

Một đứa trẻ không phải là công dân hợp pháp của Hoa Kỳ có thể được nhận nuôi nhập cư và được cấp tình trạng pháp lý sau khi đến đất nước này.

5. Trụ sở USCIS tại Việt Nam và thông tin liên hệ

Tính trên toàn thế giới thì Sở di trú Mỹ có hơn 250 văn phòng ở nhiều quốc gia khác nhau. Trong các trường hợp cấp bách cần liên hệ đến Sở di trú Mỹ ngay lập tức, chúng ta còn có thể lựa chọn một trong các kênh thông tin chính thống sau đây:

Điện thoại 1-800-375-5283
Điện thoại dành cho người khiếm thính 1-800-767-1833
Trang web sở di trú Mỹ www.uscis.gov
Fanpage https://www.facebook.com/uscis
Twitter https://twitter.com/uscis
Youtube https://www.youtube.com/uscis
Insagram https://www.instagram.com/uscis/
Linkedin https://www.linkedin.com/company/uscis

Bên cạnh đó, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ cung cấp các đường link, nguồn tài liệu trực tiếp giúp mọi người trên toàn thế giới có thể tìm hiểu thông tin về chủ đề nhập cư, cụ thể là:

  • Kiểm tra trạng thái vụ việc, xem thời gian giải quyết, đăng ký nhận cập nhật tình trạng, hoặc tìm văn phòng Sở Di trú gần quý vị nhất: www.uscis.gov
  • Kiểm tra lệ phí nộp hồ sơ hiện: www.uscis.gov/fees
  • Lên lịch hẹn INFOPASS miễn phí với nhân viên Sở Di trú Mỹ : http://infopass.uscis.gov

Xem thêm: Các tình huống thường gặp và cách xử lý giai đoạn NVC

Mọi thông tin liên quan đến Sở di trú Mỹ - USCIS  hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu chính xác hơn về cơ quan này. Các đường link thông tin liên hệ, trang web và địa chỉ nên được lưu lại để phòng các trường hợp cần thiết, thuận tiện các giao dịch sau này. 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ