Thất lạc bìa nâu (IV packet) tại hải quan, USCIS chưa thể cấp thẻ xanh – Nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc cần làm gì?

2024-04-08 14:19:38
|Share via:
Thất lạc bìa nâu (IV packet) tại hải quan, USCIS chưa thể cấp thẻ xanh – Nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc cần làm gì?

Quá trình xử lý hiện tại đối với đương đơn nhà đầu tư EB-5 và những người phụ thuộc yêu cầu họ phải xuất trình một gói tài liệu đựng trong phong bì màu nâu (IV packet) cho Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) khi họ đến Hoa Kỳ trong lần nhập cảnh định cư đầu tiên.

Gói tài liệu này sau đó được gửi đến cơ quan kiểm tra thứ cấp của CBP và tiếp đến là được gửi đến trung tâm dịch vụ USCIS để tiếp tục xử lý và phát hành thẻ thường trú (mẫu I-551) hay còn được gọi là Thẻ Xanh.

Thật không may, giấy tờ thị thực nhập cư thường xuyên bị thất lạc trên đường đến USCIS và dẫn đến tình trạng USCIS không thể phát hành thẻ xanh cho đương đơn nhà đầu tư và người phụ thuộc nếu người đó được thông báo USCIS không nhận được gói tài liệu này.

Việc này dẫn đến tình trạng nhiều người nhập cư nhận thấy mình không thể ổn định cuộc sống mới ở Hoa Kỳ nếu không có thẻ thường trú. Mặc dù dấu nhập cảnh trong hộ chiếu của người nhập cư là bằng chứng hợp lệ về giấy phép làm việc, nhiều người sử dụng lao động từ chối hoặc miễn cưỡng thuê những người không phải là công dân mà không có giấy phép làm việc (EAD) hoặc thẻ thường trú (I-551).

Hiện tại, USCIS phải mất trung bình sáu tháng để xử lý trường hợp mất tài liệu nhập cư do các thủ tục hạn chế. Để quá trình xử lý khi bị thất lạc tài liệu nhập cư được diễn ra thuận lợi, đương đơn và người phụ thuộc cần thực hiện:

Trước hết, sau 90 ngày kể từ khi nhập cảnh, anh chị không được phát hành thẻ xanh, chúng ta cần gửi yêu cầu tới USCIS kiểm tra tình trạng phát hành thẻ xanh của mình và các thành viên.

Khi anh chị nhận được thông báo từ Sở di trú (USCIS) rằng họ không nhận được túi hồ sơ màu nâu (DOS issued Immigrant Visa Packet) từ phía hải quan nơi nhận hồ sơ này của anh chị khi lần đầu nhập cảnh với tư cách là Thường trú nhân Mỹ, trường hợp:

 • Nếu anh chị đang giữ hồ sơ này (chưa nộp tại hải quan), thì anh chị cần ngay lập tức gửi theo đường chuyển phát đến địa chỉ USCIS hướng dẫn trong thư phản hồi yêu cầu của anh chị
 • Nếu anh chị đã nộp tại Hải quan Mỹ nhưng bị thất lạc, cần phải đặt lịch hẹn tại cơ quan USCIS gần nhất (Field Office) để nộp hồ sơ, tham khảo địa chỉ văn phòng tại website: my.uscis.gov/en/appointment/v2

Quy trình đặt hẹn:

 • Bước 1: Gọi điện thoại đến hotline USCIS yêu cầu đặt lịch (infopass): 800-375-5283/ 212-620-3418 (bắt buộc chính chủ gọi để trả lời các thông tin cá nhân: số hộ chiếu, A-number, mã số hồ sơ HCM, sau đó có thể nhờ người nhà trao đổi)
 • Bước 2: Sau 72 tiếng USCIS sẽ liên hệ sắp xếp cuộc hẹn phù hợp (Lưu ý trực điện thoại thường xuyên để không bị lỡ cuộc gọi)

Xem thêm: Bảo hiểm y tế khi định cư Mỹ: Quyền lợi và các loại bảo hiểm hiện nay

Những bệnh không được định cư Mỹ: Quy định năm 2024

Danh sách hồ sơ cần chuẩn bị khi đến văn phòng USCIS:

 • Thư hẹn đến USCIS Field Office (lưu ý kiểm tra kỹ các thông tin để đảm bảo đúng mục đích cuộc hẹn, được USCIS gửi qua email sau khi đặt lịch hoặc vào tài khoản MyUSCIS in lịch hẹn tại: my.uscis.gov/en/appointment/v2),
 • Passport gốc/ bằng lái xe/ hoặc giấy tờ tuỳ thân có hình,
 • Bản photo lý lịch tư pháp, giấy xác nhận hoàn thành khám sức khoẻ,
 • Hồ sơ đã nộp Sở di trú USCIS/ Bộ ngoại giao DOS:

1. Bản photo đơn I-526, G-28, biên nhận hồ sơ I-526 (receipt notice), thư chấp thuận (approval notice), visa định cư, thẻ xanh của các thành viên đã được cấp,

2. Bản photo giấy khai sinh kèm bản dịch tiếng Anh của đương đơn và các thành viên phụ thuộc,

3. Giấy tờ hộ tịch của người phụ thuộc: khai sinh, giấy đăng ký kết hôn/ ly hôn,... thể hiện mối quan hệ với đương đơn chính - khi người cần nộp hồ sơ cho USCIS là người phụ thuộc.

 • USCIS hẹn ngày lăn tay, có thể ngay trong ngày nộp hồ sơ, hoặc hẹn sau đó gọi lại để báo lịch hẹn (thường trong vòng 30 ngày sau khi nộp hồ sơ).
 • USCIS gửi biên nhận gồm số IOE để theo dõi tình trạng hồ sơ.
 • Sau khoảng 2-3 tháng sẽ cấp thẻ xanh.

Lưu ý: Nếu anh chị không  nhận được phản hồi từ USCIS trong vòng 90 ngày kể từ ngày hẹn, anh chị nên gọi điện  hoặc gửi inquiry tới USCIS.


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ