Thẻ xanh Mỹ có thời hạn bao lâu? Cần làm gì khi hết hạn thẻ xanh?

2023-04-04 10:34:24
|Share via:
Thẻ xanh Mỹ có thời hạn bao lâu và những thông tin cần biết

Với tất cả những người đến Mỹ định cư, bất kỳ ai cũng ao ước sở hữu tấm thẻ xanh dài hạn quyền lực. Đây chính là “chìa khóa” để người định cư tại Hoa Kỳ sinh sống dễ dàng hơn. Thẻ xanh Mỹ có thời hạn bao lâu và những thông tin nào quan trọng chúng ta cần nắm rõ?

1. Thẻ xanh Mỹ có thời hạn bao lâu?

Thẻ xanh Mỹ hay thẻ thường trú cá nhân là loại thẻ quyền lực được hàng triệu người định cư mong muốn. Bởi vì muốn được nhận những đặc quyền như một công dân Mỹ thực thụ thì thẻ xanh là công cụ để giúp chúng ta biến điều đó trở thành sự thật.

Có không ít những câu hỏi xoay quanh quyền lợi của chiếc thẻ này, chẳng hạn như: Có thẻ xanh Mỹ đi Úc được không, đi du lịch nước ngoài không cần visa có đúng không hay thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh cha mẹ được không,... Đặc biệt, thẻ xanh Mỹ có thời hạn bao lâu khi định cư tại đây cũng được tìm kiếm rất nhiều.

Khi đã vượt qua vòng phỏng vấn định cư sang Mỹ thì nếu may mắn thành công, các bạn sẽ được nhận một trong hai loại thẻ xanh, bao gồm: Thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn. Người có thẻ xanh chỉ được phép rời khỏi Mỹ để sinh sống không được quá một năm.

Các bạn cần phải xin phép chính quyền về vấn đề này hoặc có thể lựa chọn cách làm lại hồ sơ xin visa du lịch Mỹ. Bởi vì ngay lúc này, thẻ xanh vẫn còn hiệu lực để ra vào Mỹ tự do.

Trong trường hợp nộp đơn xin Re-Entry Permit thì sẽ được phép rời Mỹ không quá 2 năm nhưng thẻ xanh vẫn còn hạn. Dù cho các bạn đã sở hữu thẻ xanh nhưng vi phạm những mốc thời gian quy định kể trên thì không chỉ ảnh hưởng đến phần xin nhập quốc tịch mà còn có nguy cơ lớn khiến cho thẻ xanh hết hiệu lực.

2. Những vấn đề gặp phải khi thẻ xanh Mỹ quá hạn

Nếu không may vô tình để thẻ xanh Mỹ bị hết hạn thì không khiến bạn mất đi quyền thường trú nhân nhưng cũng mang lại cho chúng ta rất nhiều vấn đề phức tạp. Sau đây sẽ là một số vấn đề quan ngại gặp phải khi thẻ xanh Hoa Kỳ quá hạn.

2.1 Thẻ xanh hết hạn gây bất lợi khi xin việc

Thông thường thì khi muốn xin việc, những thường trú nhân cần phải xuất trình thẻ xanh còn thời gian hiệu lực để đáp ứng yêu cầu về giấy tờ. Nếu các bạn xuất trình thẻ xanh bị hết hạn thì khả năng cao nhà tuyển dụng sẽ từ chối hồ sơ của chúng ta.

Khi tình huống này xảy ra, anh chị có thể sử dụng hộ chiếu nước ngoài có đóng dấu I-551 tạm thời để đáp ứng yêu cầu. Nếu chưa có con dấu I-551 hợp lệ thì các bạn nên liên hệ với USCIS tại địa phương để xin lịch hẹn đóng dấu. Thời hạn của con dấu I-551 thường chỉ kéo dài hơn 1 năm.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là cách giải quyết tốt. Bởi lẽ thời gian cho một con dấu tương đối lâu, có thể sẽ mất khoảng vài tuần liền. Nhà tuyển dụng sẽ không thể nào chờ đợi chúng ta đến khi có giấy tờ hợp lệ. Điều này vô tình khiến cho các bạn đánh mất cơ hội việc làm một cách đáng tiếc.

2.2 Vấn đề trở lại Hoa Kỳ

Khi chúng ta xuất trình thẻ xanh hết hạn tại cổng Hải quan Mỹ thì đa phần rất khó để nhập cảnh. Hải quan sẽ xem đây là thẻ xanh không hợp lệ, yêu cầu các bạn phải chứng minh rất nhiều khâu. Do đó, trong trường hợp được thông qua thì chuyến bay của bạn có thể bị trì hoãn, nặng hơn thì sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu các hãng hàng không thận trọng trong việc kiểm tra giấy tờ của hành khách trước khi lên máy bay. Có nhiều hãng còn cấm khách hàng lên máy bay nếu thẻ xanh bị quá hạn.

Ngoài ra, khi thẻ xanh Mỹ quá hạn thì chúng ta còn gặp rất nhiều rắc rối lớn. Người định cư không xin được trợ cấp xã hội hoặc y tế, không xin được Re-Entry Permit và không xin được thẻ Social Security.

3. Cần làm gì khi thẻ xanh hết hạn?

Với những thông tin trên thì chúng ta cũng đều có câu trả lời về thẻ xanh Mỹ có thời hạn bao lâu. Ngoài ra còn có thêm những vấn đề, rắc rối lớn sẽ gặp phải khi thẻ xanh bị quá thời gian quy định. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, vì lý do bất khả kháng hoặc không ghi nhớ thời gian nên thẻ xanh bị quá hạn.

  • Lúc này anh chị cần nộp đơn I-90 online cho Sở di trú Mỹ USCIS. Đây là cách được nhiều người sử dụng nhất. Bởi vì thường trú nhân có thể trả phí, kiểm tra tình trạng hồ sơ, phản hồi yêu cầu, nhận thông báo,... Anh chị có thể ủy quyền cho đơn vị luật sư tư vấn thay mặt theo dõi tình trạng hồ sơ thông qua cổng thông tin điện tử.
  • Sau khi đã hoàn thành việc điền và nộp đơn I-90 thì cần phải chuẩn bị thêm một số hồ sơ khác theo yêu cầu. Các thường trú nhân nên nộp thêm đơn G-1145, phí xử lý hồ sơ.
  • Nếu đạt đủ điều kiện để xin cấp lại thẻ xanh thì anh chị sẽ được nhận trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi hồ sơ của chúng ta không đáp ứng đủ tiêu chí đề ra thì sẽ không được cấp lại thẻ. Như vậy thì muốn xin lại thẻ xanh Hoa Kỳ các bạn cần phải trải qua quy trình lại từ đầu.

Cách này không chỉ áp dụng được cho thẻ xanh hết hạn mà trong các trường hợp khác cũng đều sử dụng được, chẳng hạn như: Thẻ xanh bị mất, đánh cắp, hư hỏng, sở hữu thẻ xanh phiên bản cũ, thông tin trên thẻ bị sai lệch,...

Hy vọng với các thông tin ở trên đã giúp quý anh chị hiểu hơn về thẻ xanh Hoa Kỳ, cụ thể là thẻ xanh Mỹ có thời hạn bao lâu và những vấn đề có thể gặp phải khi thẻ xanh hết thời hạn. Chúng ta nên ghi nhớ kỹ những mốc thời gian gia hạn thẻ trên để không phải gặp vào các trường hợp đáng tiếc.


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ