Những thông tin cần biết về chương trình thị thực EB-5

2022-05-26 17:23:51
|Share via:
Những thông tin cần biết về chương trình thị thực EB-5

Thị thực EB-5 là loại thị thực đáng được mong chờ nhất trong các chương trình nhập cư do Sở di trú (USCIS) ban hành. Chương trình định cư này nhằm thu hút các doanh nhân nước ngoài đến sống tại Mỹ với tư cách là công dân thường trú đồng thời giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ thông qua các khoản đầu tư của họ.

Hiện tại có 10.000 thị thực Hoa Kỳ được cấp mỗi năm, trong đó 700 thị thực có sẵn được cấp cho mỗi quốc gia. Vì đơn xin thị thực EB-5 đang ngày càng tăng lên mỗi ngày, nên việc tồn đọng hồ sơ đã xảy ra ở một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và thời gian tới là Việt Nam.

Thị thực EB-5 cho phép vợ/ chồng của bạn và tất cả con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi được sống ở Hoa Kỳ với tư cách là công dân Mỹ chỉ với một suất phí nộp đơn xin thị thực EB-5. 

1. Yêu cầu xét thị thực EB-5 đối với người Việt Nam

Để xin thị thực EB-5 thì các nhà đầu tư Việt Nam cần phải đáp ứng các tiêu chí sau đây: 

 • Người nộp đơn cần đầu tư 800,000 đô la Mỹ vào một doanh nghiệp thương mại (hoặc tối thiểu 1,05 triệu đô la Mỹ trong vùng Non-TEA) như chi phí thị thực EB-5 ban đầu tại Hoa Kỳ.
 • Người nộp đơn có thể đầu tư thông qua chương trình đầu tư trực tiếp hoặc thông qua trung tâm vùng.
 • Dự án cần tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian cố định trong vòng 2 năm kể từ khi đầu tư.
 • Mức đầu tư EB-5 phải đáp ứng điều kiện "có rủi ro".

Du học sinh đầu tư EB-5 hay các nhà đầu tư Việt Nam khác có thể sử dụng các nguồn vốn sau đây khi tham gia đầu tư: tiền mặt tích lũy từ tiền lương, thu nhập của chủ doanh nghiệp, quà tặng, thừa kế, số tiền nhận được sau khi bán / thế chấp tài sản, hoặc nhiều hơn nữa.

2. Vai trò của trung tâm vùng đối với đầu tư EB-5

Trước đó Loyalpass có đề cập đến chương trình đầu tư EB-5 thông qua trung tâm vùng thay vì phải tham gia đầu tư trực tiếp. Trung tâm vùng là một tổ chức được USCIS chỉ định, thông qua đó các dự án đầu tư góp vốn được giới thiệu đến các nhà đầu tư. Các trung tâm vùng giúp thúc đẩy phát triển cho vùng TEA (Target Employment Area) nơi có mức yêu cầu số tiền đầu tư tối thiểu thấp. 

Các trung tâm vùng cũng tạo ra việc làm và giúp người nộp đơn đáp ứng việc tạo ra số việc làm tối thiểu một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Các trung tâm vùng là lựa chọn phù hợp nhất cho các nhà đầu tư khi họ muốn được hỗ trợ quản lý các khoản đầu tư trong các dự án đã được phê duyệt mà không phải trực tiếp tham gia vào các công việc quản lý hàng ngày.

3. Quy trình xin visa EB-5

Khoảng thời gian để được cấp visa EB-5 có thể mất từ 3 đến 5 năm tùy thuộc vào thời gian xử lý của USCIS, quốc gia, và số lượng hồ sơ đăng ký.

Các yêu cầu trong quy trình xin visa EB-5 được liệt kê như dưới đây:

 • Tìm dự án phù hợp, trao đổi thêm cùng luật sư di trú và đơn vị tư vấn để được hỗ trợ.
 • Chuẩn bị số tiền đầu tư vào chương trình EB-5 và chuyển tiền vào tài khoản bảo chứng tại Hoa Kỳ.
 • Điền và nộp đơn I-526E cùng sự tư vấn của luật sư, chờ đợi phân bổ ngày ưu tiên cho cuộc phỏng vấn với lãnh sự (Receipt number)
 • Nhận thông báo chấp thuận, khám sức khỏe và các thủ tục khác.
 • Thẻ Xanh có điều kiện: Hoàn thiện các yêu cầu của dự án trong vòng 2 năm và nộp đơn xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn 90 ngày trước khi hết hạn thẻ xanh có điều kiện thông qua mẫu đơn I-829.
 • 5 năm sau khi được cấp thẻ xanh có điều kiện có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ.

Xem thêm: Những quyền lợi chương trình EB-5 mang lại cho nhà đầu tư

4. Những giấy tờ cần thiết để nộp đơn đăng ký chương trình thị thực EB5

 • Các tài liệu cần cung cấp để chứng minh cho khoản đầu tư chương trình EB-5 được sắp xếp hợp lý và nguồn gốc cần được chứng minh rõ ràng.
 • Hồ sơ gốc về học vấn, bằng cấp và các chứng chỉ khác (nếu có)
 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
 • 2 tấm ảnh 5X5cm có định dạng phù hợp.
 • Bạn cần mang theo các tài liệu đã dịch thuật cùng với hồ sơ gốc khi phỏng vấn tại Lãnh sự quán. Sau khi phỏng vấn, hồ sơ gốc và hồ sơ dịch sẽ được trả lại. Ngoài ra, cần xuất trình giấy khám sức khỏe, giấy tiêm chủng, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn,...

5. Lợi ích của Thị thực EB-5 dành cho nhà đầu tư Việt Nam

 • Khoản đầu tư EB-5 hợp lý: – Khác với những quốc gia giàu có nói tiếng Anh khác khi cấp thị thực cho nhà đầu tư, thị thực EB-5 của Hoa Kỳ có chi phí tương đối hợp lý hơn. Ngoài ra, người nộp đơn được hoàn lại tiền đầu tư từ dự án sau khoảng 5 năm trở đi.
 • Chọn chương trình trung tâm vùng để có mức đầu tư hợp lý – Khi nhà đầu tư nộp đơn thông qua trung tâm vùng với dự án được phê duyệt bởi chính phủ, nhà đầu tư có thể có được mức đầu tư vào chương trình với mức giá hợp lý. Khác với chương trình đầu tư trực tiếp, mức đầu tư cho chương trình định cư theo diện EB-5 là $800,000 thông qua trung tâm vùng.
 • Quy trình xử lý nhanh: khác với những chương trình di trú khác có thời gian chờ đợi khá dài có thể hàng thập kỷ, chương trình EB-5 là một chương trình định cư Mỹ rất tiềm năng khi thời gian chờ chỉ từ 3-5 năm.
 • Hạn chế sự can thiệp từ bên thứ 3: thị thực EB-5 không cần sự can thiệp của bên thứ 3 như các nhà tuyển dụng, chương trình giáo dục, hoặc những bên khác. Người nộp đơn chỉ đơn giản cần đầu tư vào chương trình và từ đó giúp thúc đẩy kinh tế nước Mỹ để đáp ứng yêu cầu chương trình.
 • Linh hoạt và tự do: nhà đầu tư và gia đình đến Mỹ định cư có thể tự do đi lại, du lịch và mua nhà ở bất cứ bang nào. Sau khi thỏa tất cả các điều kiện của chương trình, người nộp đơn thậm chí có thể được hỗ trợ học phí đại học tại 1 số bang.

Xem thêm: EB-5 và chứng khoán: Chiến lược đầu tư thông minh

6. Nhà đầu tư có được hoàn lại chi phí đầu tư EB-5 không? 

Mặc dù người nộp đơn phải đáp ứng điều kiện đầu tư “có rủi ro”, điều đó không nhất thiết có nghĩa là vốn nên được đầu tư vào các dự án rủi ro mà là tiền nên được đầu tư vào dự án an toàn và có khả năng hoàn lại.

Hầu hết các chương trình EB-5 đều đi kèm với chiến lược thoái vốn, trong đó người nộp đơn có thể nhận lại chi phí đầu tư/ vốn góp xin thị thực EB-5 kèm theo lãi suất. Tuy nhiên, để có được thẻ xanh vĩnh viễn, khoản đầu tư phải nằm trong dự án cho đến khi hoàn thành giai đoạn thẻ xanh có điều kiện.


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ