4 loại visa định cư Mỹ và thời gian chờ xét duyệt 

2023-09-27 09:33:22
|Share via:
4 loại visa định cư Mỹ và thời gian chờ xét duyệt 

Chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành các diện định cư khác nhau để cấp visa cho người nước ngoài nhập cư vào Mỹ. Để có thể xin visa một cách thuận lợi, bạn nên hiểu rõ các loại visa định cư Mỹ hiện nay và đưa ra cho mình được lựa chọn phù hợp nhất. 

1. Visa định cư Mỹ là gì? 

Visa định cư Mỹ là loại thị thực cho phép người nước ngoài nhập cư vào Hoa Kỳ để sinh sống và làm việc mà không có bất hạn chế nào liên quan đến visa không định cư. Người nhập cư sẽ được nhận thẻ xanh và trở thành thường trú nhân hợp pháp nếu họ chứng minh được mình đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của các diện visa định cư Mỹ 

2. Các loại visa định cư Mỹ hiện hành 2023

2.1 Các diện định cư Mỹ đoàn tụ gia đình

Công dân Mỹ có thể bảo lãnh người thân của họ sang Mỹ định cư theo diện đoàn tụ gia đình. Người nhập cư phải là người thân trực hệ của người bảo lãnh. Cụ thể bao gồm:

 • Visa IR1: Vợ hoặc chồng của công dân Mỹ đã kết hôn hợp pháp. 
 • Visa IR2: Con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ.
 • Visa IR-5: Bảo lãnh cha mẹ của công dân Mỹ. 

Ngoài ra, người bảo lãnh có thể nộp đơn xin visa IR-3 cho con nuôi của công dân Hoa Kỳ (nhận nuôi ở nước ngoài). Và visa IR-4 dành cho con nuôi của công dân Mỹ (nhận nuôi ở Hoa Kỳ).  

Visa định cư diện đoàn tụ gia đình

Visa định cư diện đoàn tụ gia đình

2.2  Visa định cư diện ưu tiên gia đình

Định cư Mỹ diện ưu tiên gia đình cho các thành viên gia đình của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ. Những người thân xin visa theo diện này thường có mối quan hệ xa hơn diện đoàn tụ gia đình. Số lượng visa được cấp theo diện này cũng có giới hạn hàng năm. 

 • Visa F-1: Con cái chưa kết hôn và trên 21 tuổi của công dân Mỹ.
 • Visa F2A và F2B: Vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của thường trú nhân. 
 • Visa F-3: Con cái đã kết hôn của công dân Mỹ.
 • Visa F-4: Bảo lãnh anh chị em của công dân Mỹ. 

2.3 Visa định cư Mỹ diện lao động

Một trong những cách xin visa định cư phổ biến nhất hiện nay là lựa chọn hình thức định cư theo diện việc làm. Các diện định cư Mỹ này dành cho những lao động nước ngoài nhập cư vào Mỹ với mục đích làm việc. 

Hàng năm, có khoảng 140.000 visa định cư được USCIS cấp cho diện việc làm với các hình thức định cư cụ thể như sau: 

Visa định cư Mỹ diện lao động

Visa định cư Mỹ diện lao động

 • Diện EB-1: Người lao động ưu tiên, người nước ngoài có khả năng phi thường về các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao. Hoặc các giáo sư hoặc nhà nghiên cứu xuất sắc, một số nhà quản lý hoặc điều hành đa quốc gia. 
 • Diện EB-2: Người lao động có bằng cấp cao hoặc có khả năng đặc biệt (bao gồm cả yêu cầu miễn trừ lợi ích quốc gia) 
 • Diện EB-3: Diện định cư Mỹ cho người lao động lành nghề, chuyên gia hoặc lao động phổ thông. 
 • Diện EB-4: Diện lao động nhập cư đặc biệt, người hoạt động tôn giáo, một số đài truyền hình nhất định, một số nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ,...

2.4 Visa định cư Mỹ diện đầu tư EB-5

Đầu tư EB-5 là gì? Chương trình đầu tư EB-5 được Quốc hội Hoa Kỳ ban hành năm 1990. Chương trình này dành thị thực EB-5 cho người tham gia đầu tư vào các doanh nghiệp thương mại liên kết với các trung tâm vùng được USCIS phê duyệt.

Visa định cư diện đầu tư EB-5

Visa định cư diện đầu tư EB-5

Nhà đầu tư và người phụ thuộc có thể trở thành thường trú nhân hợp pháp nếu họ đáp ứng các tiêu chí đầu tư được yêu cầu, bao gồm:

 • Đầu tư tối thiểu 800,000 USD vào một doanh nghiệp thương mại tại Hoa Kỳ.
 • Tạo ra 10 công việc toàn thời gian cho người lao động Mỹ. 

Chương trình EB-5 được cấp 10,000 visa EB-5 dành riêng hàng năm với tỷ lệ hồ sơ được xét duyệt cao, thời gian xử lý nhanh hơn các hình thức định cư khác. 

Xem thêm: Đầu tư EB-5: Ưu tiên xét duyệt hồ sơ và số lượng Visa dành riêng

3. Thời gian chờ xét duyệt thị thực định cư Mỹ

Trong mỗi trường hợp, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa định cư là khác nhau bởi nó phụ thuộc vào từng thời điểm, từng diện định cư Mỹ. Khá khó để có thể ước lượng được khoảng thời gian hoàn tất quy định cấp thị thực ở từng cá nhân. 

Tuy nhiên, các trường hợp xin thị thực định cư sẽ phải chờ các khoảng thời gian xử lý hồ sơ như sau:

 • Thời gian tiến hành hồ sơ bảo lãnh, chờ USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh. 
 • Thời gian xử lý hồ sơ tại Trung tâm thị thực quốc gia và Lãnh sự quán/Đại sứ quán Hoa Kỳ. 
 • Thời gian chờ đến ngày ưu tiên của đương đơn. 

4. Lệ phí định cư USCIS

Khi được cấp thị thực định cư theo bất kỳ hình thức nào bạn cũng sẽ cần nộp phí nhập cư cho Sở di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Phí nhập cư USCIS là 220 USD và bạn cần nộp trước khi vào Hoa Kỳ. 

Khoản phí này được sử dụng để xử lý gói thị thực nhập cư và sản xuất thẻ xanh. USCIS khuyến khích người nhập cư thanh toán phí trực tuyến trên trang của USCIS. 

5. Nhập cảnh Hoa Kỳ sau khi được cấp visa định cư

Nếu bạn được cấp visa định cư Mỹ, viên chức Lãnh sự quán sẽ cung cấp cho bạn một “gói visa” có chứa các tài liệu mà bạn đã cung cấp. Lưu ý, bạn không được phép mở gói kín này.

Khi bạn đến Hoa Kỳ, bạn cần đưa “gói visa” của mình cho nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP). Họ sẽ kiểm tra bạn để xác định xem bạn có đủ điều kiện để vào Hoa Kỳ với tư cách thường trú nhân hay không. Nếu nhân viên CBP thừa nhận bạn thì bạn sẽ có tư cách thường trú nhân để sinh và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ. 

Lưu ý khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ sau khi được cấp visa

Lưu ý khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ sau khi được cấp visa

Lưu ý: Visa định cư Mỹ có thời hạn bao lâu sẽ được in trên thị thực. Ngày hết hạn là ngày cuối cùng bạn có thể sử dụng thị thực để nhập cảnh vào Hoa Kỳ. 


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ