Visa EB5 là gì? Đầu tư lấy thẻ xanh định cư Mỹ cho cả gia đình

2023-10-18 14:32:11
|Share via:
Visa EB-5 là gì? Bao nhiêu visa EB-5 được cấp mỗi năm?

Để nhập cư Hoa Kỳ, anh chị có thể xin visa EB-5 thông qua chương trình đầu tư định cư Mỹ được chính phủ ban hành. Đến nay, chương trình EB-5 đã có nhiều cải cách với các thị thực dành riêng, ưu tiên xét duyệt hồ sơ giúp nhà đầu tư nhanh chóng nhận được visa nhập cư EB-5. 

1. Visa EB-5 là gì? 

Visa EB-5 là visa nhập cư cho phép người nước ngoài nhập cư Mỹ nếu họ đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại Mỹ. Người có thị thực EB-5 sẽ được cấp thẻ xanh (thường trú nhân) và có thể sinh sống, làm việc tự do tại Hoa Kỳ. Đồng thời họ sẽ có cơ hội để trở thành công nhân Hoa Kỳ. 

Chương trình visa EB-5 được ban hành bởi Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 1990 và hiện được quản lý bởi Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS). Mục tiêu kích thích tăng trưởng nền kinh tế Mỹ thông qua tạo việc làm và tăng vốn đầu tư nước ngoài. 

2. Quyền lợi khi nhà đầu tư sở hữu visa EB-5

Nhà đầu tư khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện yêu cầu sẽ được cấp thị thực EB-5 để định cư Mỹ theo chương trình đầu tư. Khi đó, nhà đầu tư và người phụ thuộc sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích từ visa EB-5 Mỹ. 

 • Nhà đầu tư và vợ/chồng, con cái độc thân dưới 21 tuổi cùng được nhập cư Mỹ và nhận được thẻ xanh.
 • Thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, giúp nhà đầu tư sớm nhận được thẻ xanh Mỹ. 
 • Được tự do sinh sống và làm việc ở bất kỳ tiểu bang nào tại nước Mỹ. 
 • Con cái được tự do học tập tại môi trường giáo dục tiên tiến ở Mỹ, được miễn học phí từ cấp 1 đến hết cấp 3. 
 • Nhà đầu tư được tự do ra vào nước Mỹ, được đi du lịch hơn 150 quốc gia trên thế giới mà không cần xin visa.   
 • Sau 5 năm định cư Mỹ, nhà đầu tư và người phụ thuộc có thể nhập quốc tịch Hoa Kỳ. 
 • Được hoàn lại tiền đầu tư dự án EB-5 và lãi suất tương ứng. 

3. Phân bổ 10.000 visa EB-5 trong mỗi năm tài chính

Theo công bố của USCIS, mỗi năm sẽ có 10.000 visa EB-5 được cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài và người phụ thuộc. Theo luật EB-5 Cải cách và Liêm chính, thị thực EB-5 trong chương trình đầu tư định cư Mỹ sẽ có tỷ lệ phân bổ nhất định cho các hạng mục được quy định trong luật.

10.000 visa EB-5 được cấp mỗi năm

10.000 visa EB-5 được cấp mỗi năm cho chương trình đầu tư định cư Mỹ

Trong đó 32% visa hàng năm sẽ được phân bổ cho các nhà đầu tư mức 800,000$ Cụ thể sẽ có 20% visa EB-5 được cấp cho khu vực nông thôn, 10% thị thực EB-5 cho khu vực thất nghiệp cao, 2% dự án cơ sở hạ tầng, và số thị thực còn lại, 68%  được phân bổ cho các nhà đầu tư EB-5 nộp trước thời điểm ban hành luật mới 15/3/2022. 

Cấp 10.000 visa EB-5 mỗi năm tài chính

Khu vực dự án

% Thị thực 

Khu vực TEA nông thôn 

20% 

Khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao 

10% 

Dự án cơ sở hạ tầng 

2%

Các thị thực EB-5 dành riêng cho các hạng mục ở trên nếu không sử dụng sẽ được giữ lại cho chính loại thị thực đó trong năm tài chính tiếp theo. Sau năm tài chính thứ 2, các thị thực nhập cư chưa sử dụng còn lại trong các danh mục dành riêng này sẽ được chuyển sang số visa nhập cư EB-5 không được bảo lưu (các nhà đầu tư cũ, trước 15/3/2022) trong năm tài chính thứ 3. 

4. Điều kiện để được cấp thị thực EB-5 

Thị thực EB-5 được cấp cho các nhà đầu tư khi tham gia định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5, thực hiện đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ với một số vốn “có rủi ro” và tạo ra việc làm cho người lao động Mỹ. Các điều kiện chi tiết cần đáp ứng để tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ này bao gồm: 

YÊU CẦU

KHÔNG YÊU CẦU

 • Đầu tư số vốn tối thiểu 800.000 USD nếu dự án EB-5 thuộc khu vực việc làm mục tiêu TEA. Nếu dự án không thuộc TEA thì số vốn yêu cầu là 1.050.000 USD. 
 • Nhà đầu tư EB-5 cần chứng minh được nguồn vốn của mình là hợp pháp. 
 • Yêu cầu tạo việc làm trong chương trình EB-5, dự án phải tạo ra ít nhất 10 việc toàn thời gian trong ít nhất 2 năm tính trên mỗi nhà đầu tư. 
 • Không yêu cầu trình độ ngoại ngữ, học vấn hay tuổi tác.
 • Không phải trực tiếp quản lý dự án đầu tư, không đòi hỏi phải có kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm kinh doanh. 
 • Không có điều kiện ràng buộc mở công ty.
 • Không cần bảo lãnh bởi người thân là thường trú nhân hoặc công dân Mỹ. 

Nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện khi tham gia EB-5

Nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện khi định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

Xem thêm: Diện EB-5 Việt Nam đã đạt mức giới hạn cấp thị thực phân bổ năm 2023

5. Quy trình xin thị thực nhập cư EB-5 

Để xin visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5, nhà đầu tư và người phụ thuộc cần tiến hành 3 bước dưới đây. Quy trình này cần có sự hỗ trợ của Luật sư di trú bởi thủ tục xin thị thực EB-5 tương đối phức tạp và yêu cầu sự hiểu biết nhất định trong lĩnh vực EB-5. 

Quy trình xin thị thực nhập cư EB-5 

Bước 1: Tìm kiếm, lựa chọn dự án EB-5

Nhà đầu tư cùng đơn vị tư vấn và Luật sư di trú tìm kiếm và lựa chọn một dự án thích hợp để đầu tư EB-5. Các dự án có thể được thực hiện trong các doanh nghiệp thương mại hoặc thông qua Trung tâm vùng

Khi lựa chọn dự án cần tiến hành thẩm định và đánh giá toàn diện dự án đảm bảo các tiêu chí an toàn di trú và bảo toàn vốn đầu tư. 

Xem thêm: USCIS đưa ra hướng dẫn bổ sung về thời gian đầu tư bắt buộc của EB-5 và các nhà đầu tư liên quan đến các trung tâm vùng đã ngừng hoạt động

Bước 2: Đầu tư vốn và nộp đơn I-526

Nhà đầu tư phải nộp một khoản vốn bắt buộc vào dự án mà anh chị đã lựa chọn (tối thiểu 800.000 USD). Vốn đầu tư EB-5 sẽ được chuyển thành một tài khoản bảo chứng.

Tiếp đó, Luật sư di trú cung cấp các tài liệu chứng minh nguồn vốn của nhà đầu tư là hợp pháp. Luật sư di trú nộp đơn I-526 (Đơn xin nhập cư cho nhà đầu tư nước ngoài) lên USCIS. 

Bước 3: Nộp đơn I-485 hoặc đơn DS-260 xin visa định cư EB-5

Bước tiếp theo trong quy trình xin thị thực, nhà đầu tư EB-5 sẽ nộp đơn I-485 để Điều chỉnh tình trạng của họ thành thường trú nhân có điều kiện nếu nhà đầu tư đang ở Hoa Kỳ. 

Trường hợp khác, nhà đầu tư không ở Mỹ thì phải nộp đơn DS-260 lên Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để xin visa định cư. Sau đó, nhà đầu tư cần trải qua buổi phỏng vấn của Đại sứ quán/Lãnh sự quán ở nước sở tại để Viên chức lãnh sự xác định nhà đầu tư có đủ điều kiện để được cấp visa EB-5 hay không. 

Sau đó, nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh có điều kiện 2 năm và trở thành thường trú nhân Mỹ hợp pháp. 

Bước 4: Nộp đơn I-829 xóa bỏ điều kiện thẻ xanh

Trước khi hết hạn thẻ xanh 2 năm, nhà đầu tư và gia đình cần nộp đơn I-829 xóa bỏ điều kiện thẻ xanh, chuyển lên thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm). Việc này cần tiến hành trong vòng 90 ngày trước khi đến hạn thẻ xanh. 

Để được cấp thẻ xanh 10 năm, nhà đầu tư cần đảm bảo yêu cầu duy trì đầu tư dự án EB-5 trong vòng 2 năm và tạo ra tối thiểu 10 công việc cho người lao động Mỹ. 

Bước 5: Nhận tiền đầu tư và nhập Quốc tịch Hoa Kỳ

Sau khi nhà đầu tư nộp đơn I-829 và khoản đầu tư đã đến hạn thì nhà đầu tư sẽ nhận được khoản tiền đầu tư cùng lãi suất từ dự án. Như vậy, hành trình EB-5 của nhà đầu tư đã kết thúc. Sau đó khi đã đủ 5 năm cư trú tại Hoa Kỳ, nhà đầu tư có đủ điều kiện để nộp đơn thi lên quốc tịch Hoa Kỳ.  

Mẫu đơn chuyển đổi tình trạng I-485

Mẫu đơn chuyển đổi tình trạng I-485

6. Chọn dự án EB-5 khu vực nông thôn - đẩy nhanh thời gian xét duyệt hồ sơ

Sau Đạo luật Cải cách và Liêm chính ban hành năm 2022, có những điều luật ưu tiên cho các dự án EB-5 khu vực nông thôn. Nhà đầu tư xin visa định cư thông qua dự án khu vực nông thôn sẽ có nhiều lợi thế với thời gian xét duyệt nhanh hơn.

 • USCIS dành riêng 20% visa EB-5 cho khu vực nông thôn.
 • USCIS ưu tiên xét duyệt đơn I-526E các dự án thuộc khu vực nông thôn. Nhờ đó nhà đầu tư vùng nông thôn sẽ có thị thực EB-5 nhanh hơn hẳn các khu vực khác. Hiện nay các hồ sơ khu vực nông thôn đang được ưu tiên phê duyệt hồ sơ với thời gian nhanh chóng từ 4 tháng tới hơn 12 tháng. 
STT Các dự án EB-5 nông thôn tiêu biểu
1 Dự án khách sạn Mayflower thuộc tiểu bang Utah
2 Lakefront Estates & Villas - Dự án ưu tiên (Rural)
3 Khu nghỉ dưỡng One & Only Moonlight Basin

Xem thêm: Đầu tư EB-5: Ưu tiên xét duyệt hồ sơ và số lượng Visa dành riêng

7. Tìm kiếm đơn vị cố vấn và luật sư EB-5 uy tín

Quy trình xin visa nhập cư EB-5 cần có sự hỗ trợ của đơn vị cố vấn và luật sư di trú trong hầu hết các bước. Loyalpass - Đơn vị cố vấn uy tín cùng các luật sư di trú thực hiện thẩm định, tư vấn dự án, chuẩn bị tài liệu cần thiết,... Theo dõi tình hình dự án và tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ cho nhà đầu tư một cách hợp pháp. 

Loyalpass là đối tác của hãng luật đầu ngành EB-5 Greenberg Traurig với đội ngũ luật sư chuyên sâu, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực EB-5. Bất kỳ kế hoạch hay chiến lược đầu tư nào cũng đều được các luật sư tại GT xem xét cẩn thận, tận dụng lợi thế của chương trình EB-5 và luôn tuân thủ về Luật nhập cư, Thuế.

Các Luật sư đại diện hãng luật Greenberg Traurig kết nối với Loyalpass 

Các Luật sư đại diện hãng luật Greenberg Traurig kết nối với Loyalpass 

Đến này, đội ngũ cố vấn của Loyalpass đã kết nối với các Luật sư di trú để hỗ trợ thành công hơn 300 hồ sơ EB-5, đã cố vấn cho hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và đầu tư trực tiếp, huy động hơn 100 triệu USD vốn EB-5. Với hơn 6 năm kinh nghiệm cọ xát liên tục, chuyên sâu trong lĩnh vực EB5, Loyalpass sẽ mang đến cho các nhà đầu tư sự an tâm, vững tin trong một hành trình định cư Mỹ đầy thử thách. 

Để được tư vấn, giải đáp bất cứ thông tin gì về visa EB-5 hay chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, anh chị có thể liên hệ với Loyalpass theo số hotline 0902 698 618

 


Đăng ký tư vấn


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ