Ngày ưu tiên EB-5 là gì? Vai trò và cách kiểm tra ngày ưu tiên EB-5

2024-02-06 10:20:29
|Share via:
Ngày ưu tiên EB-5 là gì? Vai trò và cách kiểm tra ngày ưu tiên EB-5

Các nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5 cần lưu ý đến ngày ưu tiên của mình để nắm được các mốc thời gian xử lý đơn I-526 và xét duyệt visa định cư Mỹ. Dưới đây bài viết sẽ giải đáp chi tiết ngày ưu tiên EB-5 là gì? Cách để kiểm tra ngày ưu tiên của nhà đầu tư EB-5? Hãy cùng Eb5loyalpass tìm hiểu ngay nhé!

1. Ngày ưu tiên EB-5 là gì?

Ngày ưu tiên EB-5 là ngày Sở di Trú và nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) tiếp nhận đơn I-526 (đơn xin nhập cư cho nhà đầu tư EB-5) của đương đơn. Ngày này cũng sẽ xác định một vị trí xếp hàng để cấp thị thực nhập cư cho quá trình lãnh sự hoặc điều chỉnh tình trạng tại Hoa Kỳ sau khi đơn I-526 được chấp thuận. 

Như vậy, ngày ưu tiên sẽ được sử dụng trong 2 giai đoạn của quá trình nhập cư theo nguyên tắc đơn nào nộp trước sẽ được xét duyệt trước.  

  • Thời gian chờ xét duyệt đơn I-526: Trung bình 12-36 tháng phụ thuộc vào hồ sơ đương đơn chuẩn bị. Với hồ sơ đầy đủ, rõ ràng thì thời gian xét duyệt sẽ nhanh chóng hơn, không mất thêm thời gian bổ sung tài liệu. 
  • Thời gian chờ cấp visa nhập cư: Nộp đơn xin visa sau khi được chấp thuận đơn I-526. Khoảng thời gian chờ cấp visa sẽ tùy thuộc vào lượng visa còn lại trong hạn ngạch của mỗi nước. Hạn ngạch visa EB-5 được cấp cho mỗi năm tài chính là 10.000 visa, tương ứng hạn mức 7% visa EB-5 cho mỗi quốc gia. 

Ngày ưu tiên EB-5 là ngày USCIS tiếp nhận đơn I-526 

Ngày ưu tiên EB-5 là ngày USCIS tiếp nhận đơn I-526

2. Tầm quan trọng của ngày ưu tiên EB-5

Ngày ưu tiên EB-5 có nhiều ý nghĩa đối với các nhà đầu tư EB-5 đến từ các quốc gia có tình trạng tồn đọng thị thực nhập cư. Ngày ưu tiên sẽ quyết định khi nào bạn được nộp đơn I-485, điều chỉnh tình trạng hoặc khi nào được cấp thị thực. Không chỉ nhà đầu tư mà ngày ưu tiên EB-5 còn áp dụng cho cả cho con cái của nhà đầu tư, những đứa trẻ dưới 21 tuổi tính đến ngày đó. 

Thông thường, khi đơn I-526 của nhà đầu tư được chấp thuận và ngày ưu tiên đã đến hạn, nhà đầu tư có thể nộp đơn I-485 (nếu đang ở Hoa Kỳ) và nộp đơn DS-260 (nếu đang ở bên ngoài Hoa Kỳ). Sau khi được phê duyệt, nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh có điều kiện (thường trú có điều kiện). 

Nhưng nếu ở các quốc gia bị tồn đọng thị thực nhập cư, nhà đầu tư cần chờ ngày ưu tiên EB-5 của mình có hiệu lực để nộp đơn xin thẻ xanh có điều kiện. Không giống với các quốc gia khác thị thực luôn có sẵn và ngày ưu tiên EB-5 chính là ngày nộp đơn I-526. 

Xem thêm: NVC cấp lịch phỏng vấn khẩn cấp

Lý lịch tư pháp định cư Mỹ: 4 Điều kiện bắt buộc

3. Làm cách nào để kiểm tra ngày ưu tiên EB-5?

Ngày ưu tiên EB-5 được Bộ ngoại giao Hoa Kỳ công bố trong bản tin thị thực phát hành hàng tháng. Mỗi tháng, bạn cần kiểm tra trực tuyến bản tin thị thực trên trang web travel.state.gov để xác định ngày ưu tiên của mình có đang hiện hành hay không.

Theo dõi bản tin thị thực EB-5 được phát hành hàng tháng

Theo dõi bản tin thị thực EB-5 được phát hành hàng tháng

Bản tin thị thực EB-5 hiển thị việc có sẵn của thị thực cho mỗi tháng cụ thể dựa trên việc sử dụng số lượng thị thực hiện tại và ước tính theo giới hạn mỗi năm. Bản tin sẽ liệt kê “ngày hành động cuối cùng” để xác định danh mục EB-5 bị quá tải, số lượng người nộp đơn đủ điều kiện vượt quá số thị thực có sẵn. 

Khi đó, những Đương đơn có ngày ưu tiên sau ngày hành động cuối cùng sẽ tiếp tục phải chờ đợi cho đến khi ngày ưu tiên có hiệu lực, tức là ngày ưu tiên trùng hoặc trước ngày hành động cuối cùng. Vì vậy, ngay cả khi đương đơn được chấp thuận đơn I-526 vẫn sẽ phải chờ đợi ngày ưu tiên EB-5 hợp lệ để tiếp tục quy trình xin visa nhập cư và thẻ xanh. 

Xem thêm: Chuyên gia lạc quan về tương lai thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5

Như vậy, ngày ưu tiên của mỗi đương đơn EB-5 sẽ tùy thuộc vào ngày nộp đơn I-526 và phụ thuộc vào tình trạng tồn đọng visa của từng quốc gia. Sẽ có hạn ngạch visa theo từng quốc gia, tốt nhất bạn nên theo dõi bản tin thị thực thường xuyên để kịp thời xác định ngày ưu tiên của mình, tránh quá hạn ngày ưu tiên EB-5. 

 


Bài viết liên quan

Đội ngũ Loyalpass với kinh nghiệm cọ xát thực tế trên 6 năm liên tục trong ngành EB-5, cố vấn hơn 15 dự án EB-5 Trung tâm vùng và EB-5 trực tiếp, huy động thành công hơn 100 triệu USD vốn EB-5, Loyalpass luôn làm việc với sự thận trọng và tận tâm hết mình hướng tới mục tiêu đạt thẻ xanh vĩnh viễn và bảo toàn vốn cho các nhà đầu tư đã tin tưởng chúng tôi.

Liên hệ